3 sai lầm khi dùng dầu hào khiến món xào vừa chát lại chẳng ngon, phí công làm

Lam Anh Ngày 15/01/2022 19:09 PM (GMT+7)

Dầu hào tuy quen thuộc nhưng nếu dùng sai cách chắc chắn khiến món ăn không ngon.

Dầu hào là loại gia vị được nhiều người ưa thích, dùng để nêm vào một số món nướng, xào... khiến món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn. Dầu hào chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, vitamin, axit amin, cùng nhiều loại axit hữu cơ và khoáng chất, những chất dinh dưỡng này có những lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Nó cũng có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch.

3 sai lầm khi dùng dầu hào khiến món xào vừa chát lại chẳng ngon, phí công làm - 1

Sử dụng dầu hào thường xuyên nhưng nhiều người không hề hay biết mình thường sử dụng dầu hào sai cách khiến món ăn không được ngon, mất vị, thậm chí hương vị bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy đó là những sai lầm nào, các bạn hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé:

Cho quá nhiều dầu hào

Khi nấu ăn, cho dù chúng ta đang nấu món ăn gì, việc sử dụng lượng gia vị bao nhiêu cần phải được kiểm soát tốt tránh làm ảnh hưởng đến hương vị mó. ăn. Cố gắng sử dụng ở mức vừa phải để giữ vị nguyên bản của món ăn. Nếu nêm quá đậm món ăn sẽ rất khó lòng mà ngon được. 

Tương tự như vậy, nếu bạn cho quá nhiều dầu hào vào món xào nào đó nó sẽ gây cảm giác se và khô miệng, món ăn lại vừa ngấy và có vị hơi chát đắng. 

Thêm dầu hào quá sớm

Thời điểm nêm gia vị trong quá trình nấu ăn vô cùng quan trọng, dầu hào cũng vậy. Dầu hào khác với muối, một số món ăn có thể cho muối và dầu ăn vào trước, nhưng dầu hào thì khác. Nếu bạn cho dầu hào vào quá sớm thì món xào không thể ngấm dầu mà nó còn không thể lên được màu đẹp, trông lem nhem. 

3 sai lầm khi dùng dầu hào khiến món xào vừa chát lại chẳng ngon, phí công làm - 3

Nói chung, khi xào rau hoặc món ăn nào đó cần cho dầu hào, bạn hãy đợi món ăn gần chín rồi hãy cho nhé. Món ăn sẽ giữ được mày đẹp và hương vị nguyên bản. 

Dùng chung dầu hào với các gia vị ngọt

Các loại gia vị có hàm lượng đường cao được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày là đường trắng, đường phèn, mật ong và các loại gia vị khác. Những loại gia vị có hàm lượng đường ngọt cao này có thể dùng làm các món kho, hầm.

3 sai lầm khi dùng dầu hào khiến món xào vừa chát lại chẳng ngon, phí công làm - 4

Tuy nhiên dầu hào lại không thích hợp để đi chung với các gia vị để nấu những món này. Điều này có nghĩa là không dùng dầu hào cho các món kho, hầm. Nếu nêm dầu hào vào, món ăn sẽ có vị lạ, nặng mùi, khiến món ăn không thể ngon được. 

Ngoài ra, dầu hào không nên cho vào các món có sử dụng gia vị tạo chua như giấm trắng, giấm thơm balsamic... vì bản thân vị chua của chúng đã tương đối nặng, nếu cho dầu hào vào thì chỉ có thể làm loãng và làm món ăn có mùi khê. Khi ăn món ăn vào sẽ có vị rất lạ và gây cảm giác khó chịu cho người thưởng thức. 

3 sai lầm khi dùng dầu hào khiến món xào vừa chát lại chẳng ngon, phí công làm - 5

Bên cạnh đó, các món sử dụng các loại gia vị cay cũng không nên cho dầu hào. Các gia vị cay thường được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống là ớt tươi, ớt khô, tiêu, tương ớt... Nếu món ăn sử dụng các vị cay này thì không nên cho dầu hào nữa. Nếu sử dụng dầu hào, món ăn sẽ bị loãng, vị của dầu hào "áp đảo" vị cay, làm món ăn không ngon lại có mùi lạ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-sai-lam-khi-dung-dau-hao-khien-mon-xao-vua-chat-...

Luộc gà nên để úp hay ngửa mới đúng, đa số quen tay mà không biết điều này!
Luộc gà thơm ngon, bóng đẹp không quá khó nhưng nhiều người biến món gà luộc trở nên khó ăn, nhạt vị kém hấp dẫn, trầy da... vì mắc sai lầm này.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp