5 món ăn cứ để qua đêm là thành "ổ chứa vi khuẩn", đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người

Lưu Hạnh - Ngày 27/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Chị em văn phòng mang cơm đi làm hãy nhớ điều này nhé!

1. Nấm

5 món ăn cứ để qua đêm là thành amp;#34;ổ chứa vi khuẩnamp;#34;, đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người - 1

Nấm là “thực phẩm vàng” được nhiều người yêu thích. Loại nguyên liệu này cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho mâm cơm của gia đình.

Nghiên cứu đã chỉ ra, trong nấm chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có 1 loại nấm bạn tuyệt đối không nên ăn đó là nấm đã chế biến để qua đêm.

Việc bảo quản nấm đã nấu chín trong một thời gian dài dễ sinh ra các vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Không chỉ vậy, nấm để qua đêm còn sinh ra nitrit - tác nhân gây ung thư hàng đầu.

Do đó, khi chế biến nấm, tốt nhất bạn nấu vừa đủ ăn, để thừa bữa sau không ăn được mà đổ đi lại vô cùng lãng phí.

2. Rau xào

5 món ăn cứ để qua đêm là thành amp;#34;ổ chứa vi khuẩnamp;#34;, đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người - 2

Nhiều gia đình có thói quen cất lại thức ăn thừa, ngay cả các món rau cũng được giữ lại cho bữa sau. Các chuyên gia cho rằng đây là thói quen sai lầm cần phải bỏ ngay.

Nguyên nhân là do trong rau xào có chứa hàm lượng lớn các nitrat. Việc để quá lâu sau khi nấu chín vô tình sẽ khiến nitrat bị khử thành nitrit. Chất này rất khó có thể loại bỏ bằng nhiệt độ, nguy hiểm hơn là nó làm gia tăng nguy cơ gây ung thư.

Với những người muốn tận dụng rau từ bữa tối cho hộp cơm đi làm vào sáng hôm sau thì có thể thay thế rau xanh bằng các loại quả như mướp, bầu, bí đao. Những loại quả này vừa ngon, giàu dinh dưỡng lại dễ chế biến.

3. Đậu phụ

5 món ăn cứ để qua đêm là thành amp;#34;ổ chứa vi khuẩnamp;#34;, đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người - 3

Đậu phụ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình. Dù áp dụng cách chế biến nào thì cũng cực kỳ dễ ăn. Tuy thơm ngon là thế nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, nhất là đậu phụ để qua đêm.

Nghiên cứu cho thấy, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành để qua đêm không tốt. Bởi thời gian bảo quản quá lâu những món ăn này dễ bị suy giảm hàm lượng protein dồi dào vốn có.

Lúc này, các vi khuẩn có hại sẽ tấn công và làm biến chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu bạn cố tình sử dụng sẽ dễ đối mặt với những tổn hại sức khỏe.

Trường hợp đậu phụ rán không ăn hết, bạn có thể để nguội rồi cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy ra rã đông là có thể dùng được.

4. Gỏi/nộm

5 món ăn cứ để qua đêm là thành amp;#34;ổ chứa vi khuẩnamp;#34;, đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người - 4

Trong ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món gỏi, nộm khác nhau. Món ăn này cũng được lòng người thưởng thức nhờ dễ ăn, đậm đà, thanh mát, có thể dùng làm món nhậu, ăn với cơm trắng đều hợp.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn gỏi, nộm được làm trong ngày. Tránh để món ăn qua đêm. Bởi những món này không được nấu chín hoàn toàn nên dễ sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe.

Bữa cơm còn thừa gỏi/nộm, bạn đừng ngần ngại, hãy bỏ chúng đi nhé, nếu không trước khi làm hãy tính toán cho vừa đủ tránh lãng phí.

5. Canh

5 món ăn cứ để qua đêm là thành amp;#34;ổ chứa vi khuẩnamp;#34;, đói lả cũng chớ ăn kẻo rước bệnh vào người - 5

Mâm cơm sẽ “trống vắng” nếu thiếu đi 1 bát canh. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà lựa chọn các món canh khác nhau như: Canh rau củ, canh chua cá, canh xương...

Các món canh này có hương vị thơm ngon, đậm đà ăn cùng cơm rất hợp. Mặc dù ngon, thế nhưng nếu có canh thừa bạn không nên để lại. Theo các chuyên gia, việc để canh qua đêm có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Sở dĩ có điều này là bởi trong canh được nêm nếm các loại gia vị như mì chính, nước mắm, muối… Các chất này sẽ gây ra những phản ứng hóa học ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, trong canh để qua đêm có các chất làm suy gan thận, thiếu máu, thậm chí có thể gây ung thư.

Do đó, khi có canh thừa, đừng tiết kiệm mà cất lại. Nếu bạn muốn mang canh đi làm, hãy chuẩn bị nguyên liệu và chế biến chúng vào sáng hôm sau nhé.

5 loại rau quen thuộc phải chần trước khi xào, nếu quên sẽ gây hại cho sức khỏe
Thông thường khi xào rau, chúng ta chỉ cần rửa sạch sau đó xào trực tiếp. Tuy nhiên, có một số rau trong mùa xuân mà trước khi xào bạn cần phải chần...

An toàn thực phẩm

Theo Lưu Hạnh (Tổng hợp: Ảnh Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm