Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe

Lam Anh - Ngày 21/11/2022 09:24 AM (GMT+7)

Đậu phụ tuy được bán nhiều nơi nhưng không phải miếng nào cũng ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dậu phụ là một trong những chế phẩm của hạt đậu nành, là thực phẩm chay nhưng vô cùng bổ dưỡng. Đậu phụ có giá rất rẻ, được bán ở rất nhiều trong các khu chợ, siêu thị. Tuy nhiên, khi đi mua đậu, gặp 3 loại này tốt nhất bạn không nên mang về dù có được giảm giá vì ăn chúng vào rất có thể sẽ gây hại cho cơ thể.

Đậu phụ quá trắng

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng đậu phụ thì phải trắng và càng trắng càng tốt. Tuy nhiên, thực tế, đậu phụ càng trắng lại càng không ngon. Chúng ta có thể hiểu, đậu phụ vốn được làm từ đậu nành và nước, không cho thêm các nguyên liệu khác nên nhìn chung đậu sẽ có màu ngà ngà vàng nhạt không trắng lắm.

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 1

Nếu đậu phụ có màu trắng sáng thì hầu hết nó được cho thêm các chất phụ gia hóa học trong quá trình làm. Nếu chúng ta ăn phải loại đậu phụ này thì các chất hóa học như formaldehyde sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra những tác hại khôn lường cho cơ thể.

Do đó, thấy những miếng đậu phụ quá trắng và trắng bất thường tốt nhất đừng nên mua nhé. Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn có thể tự làm đậu phụ vô cùng thơm ngon, tươi sạch và đơn giản. 

Đậu phụ dính nhớt

Thông thường đậu phụ tươi khi ấn nhẹ vào sẽ có độ đàn hồi nhất định, đặc biệt sờ vào không bị dính tay. Đậu mới làm có mùi thơm thanh dịu rất hấp dẫn. Nếu bạn lắc nhẹ thì miếng đậu tươi trông rất mọng, hơi rung và núng nính (trừ miếng đậu già, ép chặt thì sẽ cứng hơn 1 chút).

Với miếng đậu sờ và hơi dính tay và có độ nhớt thì tốt nhất không nên mua. Đây là những miếng đậu để lâu ngày, bị thiu hoặc do bảo quản không đúng cách, ăn vào sẽ gây hại sức khỏe.

Đậu phụ vốn làm từ đậu nành, có chứa đạm thực vật bổ dưỡng, rất có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi gặp các điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm) thích hợp, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng, làm cho các sản phẩm đậu nành bị hư và bị dính. Chính vì thế, những miếng đậu này không nên mua, người bán cũng không ăn.

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 2

Đậu có mùi chua

Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành khi ra lò, đậu phụ sẽ có mùi thơm nhẹ từ hạt đậu nành và có chút beo béo vì giàu đạm thực vật. Tuy nhiên, hạn sử dụng của đậu phụ rất ngắn, nếu để lâu hoặc bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc và hư hỏng.

Sau khi đậu hũ bị biến chất, chúng ta có thể ngửi thấy mùi chua rất rõ ràng, nếu gặp phải đậu hũ như vậy thì đừng mua mà hãy nhanh chóng đổi miếng khác hoặc sang hàng khác để chọn.

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 3

Nếu có thời gian, bạn có thể học cách làm đậu phụ dưới đây để cả nhà có được món đậu phụ tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé:

Nguyên liệu:

- 800gram đậu nành (ngâm qua đêm hoặc dùng nước ấm ngâm 4 tiếng)

- 8L nước

- 1 thìa muối (dùng thìa ăn cơm gạt ngang, không đong có chóp)

- 2 thìa giấm (chứa dung dịch acetic acid 5%)

- 1/2 bát nước

- Máy xay sinh tố, khăn lọc, nồi 

- Khuôn ép đậu

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 4

Khuôn ép đậu tự làm

Cách làm:

Bước 1: Ngâm và xay đậu nành

Đậu sau khi ngâm xong, rửa lại sạch với nước và đổ ra rổ cho ráo nước.

Cho từng chút đậu nành và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt và bỏ bã, làm đến khi xay hết đậu. Tiếp lục lọc nước đậu qua rây để loại bỏ hẳn bã lắng cặn phía dưới.

Bước 2: Nấu đậu

Lấy ra khoảng 2 lít nước đậu nấu thành sữa (cho thêm lá dứa cho thơm và cho đường tùy khẩu vị gia đình).

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 5

Chỗ nước đậu còn lại đặt lên bếp. Cứ 5 phút khuấy 1 lần để tránh đậu bị khét dưới đáy nồi.

Đun đến khi nước đậu sôi nhẹ lăn tăn bên rìa thì hạ lửa nhỏ và hòa tan nước + muối + giấm cho vào từ từ và dùng thìa to khuấy. Đậy nắp lại để đậu tách nước từ từ đến khi tách hết nước. (Nếu sử dụng loại giấm khác, đậu sau 5 phút chưa tách hết nước thì hòa thêm một chút hỗn hợp khác gồm ít nước + 1 thìa giấm cho vào để đậu tiếp tục tách hết nước).

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 6

Bước 3: Ép đậu

Lấy khăn lọc cho vào khuôn, múc đậu còn nóng cho vào và nén chặt trong khoảng 1 tiếng thì lấy đậu ra.

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 7

Lúc này bạn có thể sử dụng đậu để ăn và chế biến luôn.

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 8

 Còn nếu không dùng hết thì cho đậu vào trong nước muối loãng để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày thay nước một lần nhé (lưu ý không nên nén quá chặt khiến đậu cũng bị cứng).

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 9

Đậu phụ bán đầy chợ nhưng đã ai biết gặp 3 miếng này đừng dại mua chưa? Vừa tốn tiền lại hại sức khỏe - 10

Đậu có thể chiên chấm tương ớt, sốt cà chua, đậu chiên sả ớt hay đậu nhồi thịt sốt cà chua,... đều rất ngon. Chúc các bạn thành công!

Thứ rẻ như bèo cực giàu canxi đem nấu chung với con có vỏ bổ không kém, tuần ăn 2 lần chẳng thấy ngán
Đây là hai thực phẩm chứa nhiều canxi, kết hợp chúng với nhau vừa ngon lại rất tốt cho sức khoẻ.

Món ngon cuối tuần

Theo Lam Anh (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm