Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp

Lam Anh Ngày 17/08/2021 09:33 AM (GMT+7)

Việc làm và hấp bánh bao cũng cần có kỹ thuật nếu không bánh sẽ không nở xốp, kém ngon.

Bánh bao là một trong những loại bánh được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, vỏ bánh mềm xốp, dễ thưởng thức. Bánh bao thường được sử dụng để ăn sáng hoặc lót dạ buổi chiều hay bất kể lúc nào trong ngày nếu bạn thích. 

Vào những ngày giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 như thế này, có thời gian rảnh, nhiều chị em bắt đầu tìm tòi công thức để làm bánh bao cho cả nhà thưởng thức. Làm bánh bao không quá khó nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhất định mới khiến bánh mềm và bông xốp được trong đó có khâu hấp bánh. Nhiều người chưa làm bánh bao lần nào đều thắc mắc nên hấp bánh bao bằng nước lạnh hay nóng thì bánh xốp? Đầu bếp chia sẻ, việc hấp bánh bao bằng loại nước nào rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Dưới đây là 4 mẹo làm bánh bao ngon của đầu bếp cùng cách hấp bánh, bạn có thể tham khảo:

Trộn bột và ủ bột

Khâu này rất quan trọng, nó cũng là một trong những kỹ thuật giúp bánh bông xốp. Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đầu và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó.

Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men từ từ vào bột rồi khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.

Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp - 1

Sau khi bột nhào xong thì cần phải ủ cho bột nở. Nếu thời gian ủ không đủ bánh không nở ngon. Đậy bát bột lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi. Nên cho bát bột vào nơi ấm để bột nở tốt hơn.

Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp - 3

Nhồi lại bột và ủ lần 2

Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát. Rồi tiến hành nhồi lại lần nữa để cho hết bọt khí bên trong. Lúc này mới đem chia bột thành các phần nhỏ. 

Tiếp tục dùng màng bọc đậy bột lại và để sang một bên để ủ trong khoảng 15 phút, với cách này thì sau khi ủ lần hai, bánh sau khi hấp sẽ bông và mềm hơn.

Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp - 4

Hấp bánh bằng nước lạnh hay nóng?

Sau khi bánh ủ xong lần 2 thì nặn thành các hình dạng bánh mà bạn thích rồi chuẩn bị tiến hành hấp bánh. Lúc này bạn sẽ phải xem xét cần dùng nước gì để hấp bánh. Cách làm chuẩn là đun sôi nồi nước, cho bánh vào xửng có lót sẵn giấy nến rồi hấp khoảng 20-30 phút tuỳ kích cỡ bánh bạn nặn.

Do đó, không thể dùng nước lạnh hấp bánh mà phải dùng nước sôi, như vậy bánh sẽ bông hơn. 

Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp - 5

Hấp xong không cho bánh ra ngay

Lưu ý, nhiều người không biết, tưởng rằng bánh bao hấp xong sẽ cho ra khỏi bếp ngay nhưng không phải vậy. Sau khi hấp bánh xong nên tắt bếp và tiếp tục để bánh trong nồi từ 5 đến 10 phút, việc này giúp bánh không bị xẹp và làm cho bánh bao ngon hơn, tròn đều.

Hấp bánh bao dùng nước lạnh hay nóng? Đầu bếp dạy 4 mẹo để bánh bao mềm xốp - 6

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hap-banh-bao-dung-nuoc-lanh-hay-nong-dau-bep-day-4...

Hầm xương chỉ cần cho 3 gia vị này, nước trong thơm nức không hôi hay ngấy
Việc cho quá nhiều gia vị không cần thiết sẽ khiến nước xương đục, không trong, kém thơm.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp