Ngoài việc ngửi mùi, lắc thử sầu riêng thì mật độ gai trên quả sầu riêng cũng cho biết quả đó có chín và nhiều thịt, ngon ngọt hay không.
Sầu riêng là loại quả vô cùng quen thuộc, bổ dưỡng, được mệnh danh là vua của các loại quả. Tuy không phải tất cả mọi người đều ăn được loại quả này vì mùi đặc trưng nhưng không thể phủ nhận, sầu riêng có sức hấp dẫn khó tả. Với những tín đồ sầu riêng, khi nhìn thấy loại quả này, dù thế cũng phải mua vài trái về nhà thưởng thức.
Mặc dù thích ăn là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng sao cho ngon, ngọt, thơm nức, nhiều thịt, hạt lép, không sượng và xanh. Một số người cứ thấy quả to thì mua, quả có màu đẹp mắt thì chọn thì cho rằng như vậy mới chuẩn tuy nhiên không hẳn như vậy.
Dưới đây là 3 tuyệt chiêu chọn sầu riêng do chính người bán tiết lộ, các bạn hãy tham khảo nhé:
Xem gai sầu riêng nhiều hay ít
Vỏ sầu riêng được bao phủ bởi phần gai. Gai sầu cũng là một phần quan trọng giúp bạn phân biệt được quả định mua có ngon hay không. Khi mua sầu riêng, quan sát phần gai, chúng ta hãy để ý 2 điểm sau:
- Số lượng gai: Nếu sầu riêng có nhiều gai nhỏ trên bề mặt và đặc biệt mảnh mai thì có nghĩa là quả này có ít cùi, do đó bạn nên tránh mua. Chỉ nên mua những quả chọn có gai thưa thớt, gai to và ngắn. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái, có nhiều cùi hơn.
- Xem độ mềm của gai: Những quả sầu riêng già sẽ mềm nên khi mua, thử bóp 2 cái gai liền kề vào nhau, nếu hai gai này có thể dễ dàng kẹp lại được với nhau thì chứng tỏ quả này đã chín.
Quan sát hình dáng của quả sầu riêng
Một trong những bí quyết chọn sầu riêng chính là dựa vào quan sát hình dạng quả. Nói chung khi mua sầu, dù quả to hay nhỏ thì vẫn nên chọn quả có dáng tròn đều. Loại quả này sẽ có nhiều thịt, nếu càng nhiều múi thì quả sẽ phình to ra, chỗ các múi sẽ nổi rõ lên ở bên ngoài.
Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng, chắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi hoặc bị vẹo vọ.
Xem độ nứt của quả
Những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng. Những quả sầu hơi nứt chứng tỏ nó đã chín và độ chín cao, cũng nhờ vết nứt này chúng ta sẽ đánh giá được vỏ sầu dày hay mỏng. Nếu vỏ mỏng chứng tỏ quả này ngon, ngọt, nhiều cùi, lúc chín sầu thơm lừng.
Mặc dù vậy, vết nứt quả sầu chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Những quả có vết nứt quá to là quá chín. Mếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Lắc quả
Khi sử dụng phương pháp này, bạn phải đeo găng tay chuyên dụng để tránh bị gai sầu đâm. Nhấc sầu riêng lên và dùng tai lắc nhẹ để xem bên trong có tiếng kêu hay không, nếu có tiếng kêu chứng tỏ sầu riêng đã chín, cùi và vỏ sẽ va chạm vào nhau nên bạn cứ yên tâm mua nhé. Nếu khi lắc mà sầu riêng hoàn toàn bất động, nặng tay thì có nghĩa là sầu riêng chưa chín hoàn toàn, nên bạn đừng vội mua chúng.
Nếu mua được sầu riêng ngon, bạn có thể tham khảo cách làm vài món từ sầu riêng dưới đây:
Sầu riêng nướng
Nguyên liệu:
- Sầu riêng (quả cỡ vừa)
Cách làm:
Sầu riêng cho cả quả vào lò nướng, quả vừa phải để có thể cho đủ vào lò. Nếu không thích nướng cả quả, bạn có thể tách múi sầu riêng, bọc giấy bạc, rồi bỏ lò cũng được.
Để lò nóng ở nhiệt độ 250 độ C, nướng sầu riêng trong vòng 35 phút là được.
Cho sầu riêng nướng ra, tách vỏ rồi thưởng thức!
2. Bánh crepe sầu riêng
Nguyên liệu:
- 200ml sữa tươi không đường
- 50gr bơ hâm chảy
- 2 trứng gà
- 80gr bột mì
- 1 chút xíu muối
- 50gr đường
- 1 muỗng cà phê rượu rum hay 1/2 muỗng cà phê vanilla
- Phần kem tươi sầu riêng: 150ml kem whipping; 20gr đường; 1 chén sầu riêng
Cách làm:
Kem + đường cho vào âu, dùng máy đánh bông mịn. Bọc màng thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trứng + đường cho vào âu đánh tan, sau đó cho sữa + rượu rum hoặc vani vào, khuấy đều.
Tiếp đến cho bột vào trộn chung.
Cuối cùng cho bơ vào trộn đều. Lược hỗn hợp này qua rây loại bỏ lợn cợn.
Bắc chảo không dính lên bếp (nhớ là vặn lửa nhỏ). Xoa 1 chút xíu dầu (dùng giấy thấm chút dầu lau sơ mặt chảo). Khi chảo hơi nóng thì múc bột đổ vào tráng mỏng.
Chờ mặt bánh khô tức là đã chín, nhẹ nhàng lấy bánh ra. Cứ thế tiếp tục lau dầu và đổ bánh (cứ lập lại quá trình ban đầu).
Trải bánh crepe ra dĩa, cho 1 lớp kem + sầu riêng và 1 lớp kem. Gấp hai bên nhẹ nhàng gói bánh.
Trình bày: Bánh crepe sầu riêng cho ra đĩa, thưởng thức cùng ít trái cây tươi bạn thích.
Chúc các bạn thành công!