Nhìn thấy điều này nhiều người tưởng thịt còn tươi nhưng hóa ra đấy lại là dấu hiệu của thịt ôi, hỏng.
Thịt lợn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình. Thịt lợn là nguyên liệu của rất nhiều món ăn. Không những thế, thịt vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thịt lợn được bày bán ở rất nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, ở các khu chợ. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn được thịt lợn ngon.
Theo đầu bếp, khi thấy thịt lợn có những dấu hiệu dưới đây, tốt nhất bạn nên tránh xa kẻo vừa phí tiền mà thịt chẳng ngon:
Thịt lợn có màu thâm và có máu trên bề mặt
Nhiều người nghĩ rằng, nhìn thấy những vết máu trên bề mặt thịt lợn chứng tỏ nó còn tươi, vừa mới mổ. Nhưng thực tế không phải vậy, khi mổ ra, những vết máu này đã được người mổ lau sạch sẽ rồi. Còn khi bán, những miếng thịt như vậy thường do một vài người không có tâm, bôi thêm vết máu lên để lừa người mua, khiến người mua tưởng đây là thịt tươi.
Những miếng thịt này nhìn bề ngoài có vẻ tươi ngon nhưng sau khi cắt ra, bạn sẽ thấy thịt không tươi và có mùi ôi. Thêm vào đó, những miếng thịt có màu hơi thâm cũng không lấy, vì nó đã được để từ lâu. Dù chúng được bán rẻ như thế nào tốt nhất cũng đừng lấy về.
Thịt lợn nhìn bề ngoài sũng nước
Những miếng thịt lợn trông có nhiều nước hoặc ướt sũng rấy có thể do bị người bán bơm nước, ngâm nước cho nặng cân. Bạn để ý thấy nước chảy ra từ thịt lợn, người bán thường xuyên lấy khăn thấm chứng tỏ thịt đã bị bơm. Hãy tránh xa những miếng thịt như vậy nhé!
Thịt lợn không có độ đàn hồi
Thông thường, thịt lợn tươi thường có độ đàn hồi lớn. Khi bạn ấn ngón tay và rồi thả ra, vết lõm trên miếng thịt do ngón tay tạo thành sẽ nhanh chóng đầy lên và biến mất. Nhưng với những miếng thịt vết lõm không hề biến mất thì không nên mua.
Những miếng thịt không có độ đàn hồi như vậy có thể là thịt đông lạnh. Tức là thịt đã được cấp đông sau đó lại đem rã đông tự nhiên để bán. Chính vì vậy mà chúng không có độ đàn hồi.
Ngoài ra, thịt ôi thiu cũng có thể xuất hiện tình trạng này.
Thịt sờ vào dính nhớt ở tay
Nếu là thịt tươi, bạn sờ vào sẽ có cảm giác miếng thịt dẻo hơi dính tay. Nhưng với thịt ôi, sờ vào bạn lại có cảm giác dính kiểu hơi nhớt. Khi ngửi, thịt không có mùi đặc trưng mà hơi ôi chứng tỏ đã bị vi khuẩn xâm nhập. Những miếng thịt này nếu nấu lên sẽ có mùi hôi, ăn không ngon lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, dù rẻ đến mấy, thậm chí được cho không cũng đừng lấy về.
Ngoài ra, bạn quan sát thêm phần bì lợn. Thông thường, bì/da của những con lợn bị bệnh/ốm chết sẽ có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. Điều này xảy ra là do con lợn chết không trải qua quá trình mất máu (cắt tiết), hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ, hoặc vàng... Cần tránh xa những miếng thịt lợn có dấu hiệu như thế này.
Phần bì của những con lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Phần mỡ chủ yếu sẽ có màu trắng và tươi sáng.