Miến trộn kiểu này chua chua ngọt ngọt lại có chút cay cay thanh mát, tươi ngon làm bao nhiêu cũng hết.
Nguyên liệu:
Phần làm salad
- 3 bó miến nhỏ; 1 muỗng canh dầu ăn; 5 muỗng canh lạc; 3 muỗng canh tôm khô; 250g tôm, bóc vỏ và bỏ chỉ.
- 100g thịt lợn nạc xay; 1 muỗng canh nước mắm; ½ củ hành tây nhỏ, thái thành lát mỏng; 1 củ hành khô tím cỡ vừa, thái thành lát mỏng; 2 nhánh cần tây rửa sạch, thái khúc; 8 quả cà chua bi, rửa sạch bổ đôi; ¼ chén rau mùi, xắt nhỏ
Nước sốt salad:
- 7 muỗng canh nước cốt chanh; 6 muỗng canh nước mắm; 1 ½ muỗng canh đường thốt nốt hoặc thay thế bằng đường cát; 4 quả ớt mắt chim vừa, băm nhỏ; 3 tép tỏi, băm nhỏ.
Cách làm:
Miến cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút sau đó rửa sạch, để ráo.
Pha nước sốt: Trộn nước cốt chanh, nước mắm và đường thốt nốt rồi đánh cho đến khi đường tan. Sau đó cho ớt và tỏi vào khuấy đều.
Trong chảo trên lửa nhỏ, thêm dầu bơ (hoặc dầu bạn chọn) và lạc đã xát vỏ vào. Rang cho đến khi lạc vàng nâu sau đó cho lạc ra, để nguội.
Trong chảo đó, để lửa nhỏ, cho phần dầu còn lại vào, thêm tôm khô và xào cho đến khi thơm và giòn trong 2 phút. Lấy tôm ra và đặt nó sang một bên.
Trong một nồi nước trên lửa lớn, đun sôi. Cho miến vào và đun sôi cho đến khi mềm, khoảng 30 giây. Vớt ra để ráo.
Trong nồi nước đó để ở lửa lớn, đun sôi nước trở lại. Cho tôm vào đun sôi cho đến khi tôm có màu hồng (trong 2 phút) thì vớt ra để ráo.
Đổ bỏ phần lớn nước trong nồi đó, để lại khoảng 1 cốc. Đun lửa lớn, cho thịt lợn xay và nước mắm vào. Khuấy đều cho đến khi thịt chín hoàn toàn, thời gian nấu trong 3 phút. Vớt thịt ra để ráo.
Trộn miến:
Trong một bát trộn lớn, cho miến, thịt heo, tôm, tôm khô, hành tây, hành khô, cần tây, cà chua, ngò và nước sốt vào. Trộn đều, để một lúc cho các nguyên liệu ngấm nước sốt.
Sau đó, miến trộn tôm thịt ra đĩa, rắc lạc rang lên và thưởng thức ngay thôi. Món ăn vừa tươi ngon thanh mát lại chẳng hề ngán ngấy, đảm bảo ai ăn cũng thích mê.
Chúc các bạn thành công!