Món ăn vừa ngon lại cực bổ này sẽ khiến cả nhà thích ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị cao, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, chức năng của thịt lươn đối với cơ thể giúp bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt. Sử dụng thịt lươn cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý, hậu sản băng huyết, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, hay suy nhược cơ thể... Vì thế, thỉnh thoảng bạn hãy mua lươn về chế biến cho gia đình thưởng thức nhé.
Dưới đây là cách nấu súp lươn đặc sản Nghệ An của chị Đan Vy (TP HCM) các bạn có thể tham khảo:
Chị Đan Vy.
Nguyên liệu:
- Lươn đồng.
- Củ nén (hành tăm), hành lá, ngò rí, tía tô, rau răm.
- Gừng, nghệ.
- Giấm.
- Sa tế, ớt bột.
- Bánh mì.
Cách làm:
- Lươn rửa sạch với giấm cho hết nhớt, sau cùng chà xát với muối hột.
- Luộc sơ lươn với gừng. Vớt ra, lọc thịt, giữ lại xương.
- Nấu nồi nước dùng gồm có rễ ngò rí, hành tây và hành tím nướng, xương heo (hoặc xương gà) và xương lươn, củ cải cho ngọt nước. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, chọn chế độ Súp áp suất trung bình.
- Khi nồi đã nấu xong, lọc tất cả để nước dùng được trong.
- Củ nén đập dập, băm nhuyễn phi thơm với mỡ heo. Tiếp tục cho thịt lươn vào, thêm sate, nghệ băm nhỏ, dầu màu điều, chút muối, hạt nêm và đảo đều cho thịt lươn săn lại.
- Cho tất cả phần thịt lươn vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong!
- Súp lươn ăn với bánh mì, kèm các loại rau tía tô, rau răm, hành ngò xắt nhỏ. Thịt lươn ngon mềm, súp thơm nức, ai thấy cũng thèm.
Chúc các bạn thành công!