Nếu bạn có một nồi canh trứng hấp dẫn, bổ dưỡng, chất lượng thế này thì chỉ cần chan cơm ăn mà chẳng đến món mặn.
Nguyên liệu:
Nước dùng:
- 12 chén nước.
- 1/2 cân xương gà chia nhỏ, một ít thịt kèm theo.
- 6 lát gừng mỏng.
Nguyên liệu cho vào canh:
- 5 quả cà chua, 4 cọng hành lá tách phần trắng và xanh, 6 quả trứng, 1 thìa giấm gạo chia đôi, 2 thìa dầu ô liu loại đặc, 1/2 thìa muối biển nhiều hay ít tùy khẩu vị, 1/2 thìa đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, 3 muỗng canh bột bắp, 3 muỗng canh nước.
- Dầu mè.
Cách nấu canh cà chua trứng
Bước 1: Làm nước dùng gà
Trong một cái nồi lớn trên lửa lớn, thêm 6 cốc nước và xương gà. Đậy nắp, đun sôi và để sôi trong khoảng 3 phút. Sau đó đổ bỏ nước, điều này sẽ loại bỏ máu và các tạp chất khác thừa trong xương gà, làm xương thơm hơn.
Cho xương trở lại nồi trên lửa lớn, thêm 6 cốc nước còn lại và gừng vào. Đậy nắp, đun sôi, sau đó giảm nhiệt xuống thấp và đun nhỏ lửa, đậy nắp trong 20 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cắt cà chua thành khối vuông kích cỡ 2,5cm. Hành lá thái nhỏ, để riêng phần trắng và xanh.
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra 2 bát. Đánh 1/2 muỗng cà phê giấm gạo vào lòng đỏ trứng, sau đó đánh 1/2 muỗng cà phê giấm gạo vào lòng trắng trứng.
Bước 3: Nấu canh
Trong một cái chảo nhỏ trên lửa nhỏ, thêm dầu ô liu và phần trắng của hành lá. Phi hành cho đến khi thơm, trong khoảng 1 phút. Sau đó, để qua một bên.
Sau khi nước dùng gà sôi trong 20 phút, vớt bỏ xương gà, gừng. Bật lửa lớn, thêm cà chua vào nồi nước xương và nấu cho đến khi mềm, khoảng 3 phút. Hớt hết bọt.
Nêm muối, đường, tiêu trắng và dầu hành đã phi ở trên vào.
Trong một bát nhỏ, tạo hỗn hợp sệt bột ngô bằng cách trộn 3 thìa canh bột ngô và 3 thìa canh nước với nhau. Đổ hỗn hợp bột ngô vào nổi canh theo đường tròn và khuấy canh cho đến khi đặc lại. Đun sôi canh trở lại. Từ từ đổ lòng trắng trứng vào theo đường tròn, sau đó làm tương tự với lòng đỏ trứng.
Khuấy nhẹ nhàng nồi canh theo đường tròn từ trái qua phải. Làm như vậy, vân trứng nổi lên trên nồi canh cà chua sẽ rất đẹp và thơm.
Thêm phần xanh của hành lá và một giọt dầu mè lên trên rồi múc canh ra bát và thưởng thức.
Canh trứng cà chua nấu kiểu này ngọt thơm, lại nóng hổi, đẹp mắt, ăn với cơm ngày lạnh vô cùng ngon miệng!
Chúc các bạn thành công!