Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi

Đặng Giang - Ngày 12/07/2023 19:00 PM (GMT+7)

Phần này của con gà tuy “nhỏ mà có võ”, nấu lên ăn rất giòn, đặc biệt ít chất béo, nhiều protein và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Mề gà là nội tạng của con gà. Bộ phận này rất giòn, chế biến được nhiều món ngon. Trong mề gà cũng rất giàu vitamin, protein cùng các dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 1

Nghiên cứu đã chỉ ra, ăn mề gà thường xuyên giúp kiện tỳ, ích vị, thúc đẩy tiêu hóa, tiêu tích trệ đồng thời là thức ăn bổ sung nguồn sắt dồi dào cho cơ thể. Chẳng thế mà người ta ví mề gà giống như “vàng mềm”.

Có rất nhiều cách chế biến mề gà khác nhau như mề gà xào cay, hầm hay kho khô. Mỗi cách nấu lại mang đến hương vị thơm ngon riêng.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 2

Dưới đây là cách nấu món mề gà xào cay cực đơn giản. Món này ăn cùng cơm trắng hay dùng làm món nhậu cũng đều rất hợp.

Mề gà xào cay

Nguyên liệu:

- Mề gà

- Hành lá

- Ớt

- Rượu nấu ăn

- Hạt nêm

- Dầu ăn

- Muối

- Dầu hào

- Đường

Hướng dẫn chọn mề gà ngon

Trên thị trường hiện nay có 2 loại mề gà để bạn lựa chọn là mề gà tươi và loại đóng gói bán trong siêu thị.

Đối với mề gà tươi khi mua bạn cần lưu ý:

- Lựa chọn mề gà có màu đỏ nhạt, chạm vào bề mặt cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi tốt.

- Nội tạng gà có mùi tanh đặc trưng, nếu thấy mề có mùi hôi lạ thì không nên lựa chọn.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 3

Đối với mề gà làm sẵn bán trong siêu thị khi mua bạn nên:

- Đọc kỹ thông tin được nhà sản xuất in trên bao bì. Nên lựa chọn các nhãn hàng có tên tuổi để đảm bảo độ uy tín.

- Chú ý tới ngày sản xuất, hạn sử dụng để tránh mua phải loại sắp hết hạn.

Cách làm mề gà xào cay

1. Mề gà bạn lọc bỏ hết phần mỡ bên ngoài, xé nhỏ lớp màng màu vàng sau đó thêm muối vào bóp đều. Dùng tay chà xát nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, nhớt trên bề mặt cũng như mùi tanh của nội tạng gà.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 4

Rửa mề gà nhiều lần với nước để làm sạch hoàn toàn. Lưu ý, nên rửa cho tới khi nước trong thì dừng lại. Vớt mề gà ra và thái thành từng miếng vừa ăn.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 5

2. Cho vào nồi 1 bát nước, 1 thìa rượu nấu ăn sau đó đổ mề gà đã thái miếng vào, bật bếp đun cho tới khi miếng mề chuyển màu và săn lại thì vớt ra.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 6

3. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt cắt đôi, bỏ hạt, thái thành từng miếng vừa ăn.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 7

4. Đun nóng dầu ăn, thêm gừng, tỏi băm vào phi thơm. Trút mề gà đã chần sơ lúc trước vào và đảo liên tục. Nhớ vặn lửa lớn để giữ ẩm và giúp bảo toàn phần dinh dưỡng trong mề gà.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 8

5. Xào mề gà chừng 20 giây thì thêm dầu hào, hạt nêm, đường, muối vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng bạn bỏ ớt, hành lá, đảo chừng 10 giây là có thể tắt bếp.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 9

6. Múc phần mề gà xào cay ra đĩa sâu lòng rồi thưởng thức. Món ăn này dễ làm mà hương vị vô cùng thơm ngon. Miếng mề đẫm gia vị ăn giòn giòn, cay cay rất kích thích vị giác.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 10

Bạn có thể chọn món ăn này cho mâm cơm của gia đình hoặc dùng làm món nhậu đãi bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt.

Một số lưu ý khi làm mề gà xào cay

1. Ngoài dùng muối để làm sạch, bạn nên bóp mề gà cùng với 1 chút bột mì rồi rửa lại với nước. Bột mì sẽ hút toàn bộ máu thừa còn sót lại trên bề mặt mề gà nhờ đó giúp giảm mùi tanh hiệu quả.

Bạn cũng có thể thái mề gà thành miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước sạch có hành lá, gừng thái lát, muối và rượu nấu ăn khoảng 5 phút. Cách này giúp cho miếng mề sạch hoàn toàn, khử tanh hiệu quả.

Thứ bé tí của con gà được ví là “vàng mềm” nhưng nhiều người chê bẩn vứt đi - 11

2. Không xào mề gà quá 2 phút vì như thế mề sẽ bị dai, không giòn ngon.

3. Chần mề gà là việc làm không thể thiếu. Sau khi chần sơ, bạn nhớ vớt mề gà ra bát nước lạnh để giữ được độ giòn ngon.

Cả con gà chỉ có 2 cái này lại siêu giàu collagen, đem nấu canh được món thơm ngon, cực tốt cho da
Một bát canh với các nguyên liệu đơn giản rẻ tiền nhưng cực bổ dưỡng và thanh mát ngày hè.

Món canh ngon

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ gà