Bùng phát dịch bệnh trên lợn, trâu, bò

Ngày 28/10/2013 17:06 PM (GMT+7)

Dịch lở mồm long móng trên lợn, trâu, bò đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo, dịch bệnh lở mồm long móng trên trâu, bò, lợn đã xảy ra tại một số xã, huyện thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, hai cơn bão lớn số 10 và 11 đã làm cho nhân dân các tỉnh miền Trung phải di chuyển gia súc ở vùng bị lũ lụt phải di chuyển lên đường quốc lộ, vùng đất cao để nhốt giữ, chăn thả chung.

Đói rét cộng với môi trường ô nhiễm và sức đề kháng của gia súc bị giảm sút đã làm dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra tại một số xã, huyện thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Đặc biệt là tại các huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện gia súc bị bệnh lở mồm long móng typ A.

Từ đầu năm đến nay, Cục Thú y cũng đã phát hiện vi rút lở mồm long móng typ O lưu hành ở rất nhiều tỉnh là Bắc Kạn, Sơn La, Bắc Ninh, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Long An, Tiền Giang, Cà Mau, Vĩnh Long.

Tính đến ngày 28/10/2013, Cục Thú y cho hay, 3 tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Trị vẫn có dịch lở mồm long móng chưa qua 21 ngày và có chiều hướng lây lan ra diện rộng.

bung phat dich benh tren lon, trau, bo - 1

Nghiêm cấm vận chuyển lợn, trâu, bò có bệnh (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị 3 tỉnh trên khẩn trưởng củng cố và thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, công bố dịch theo đúng quy định và lấy mẫu gửi phòng thí nghiệm để xác định chủng vi rút gây bệnh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng thuộc 3 tỉnh trên phải cách ly triệt để và đánh dấu gia súc mắc bệnh, tập trung mọi lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, làm lây lan dịch bệnh.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)