Cước 3G tăng: Sẽ có gói cước cho vận tải

Ngày 01/11/2013 05:43 AM (GMT+7)

Ngày 30.10, Bộ Giao thông vận tải đã có cuộc họp bàn nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) vận tải trước việc các nhà mạng tăng cước 3G, đại diện 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone “hứa” sẽ cân nhắc mở một gói cước dành riêng cho ngành vận tải.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Thân Văn Thanh bức xúc: “Việc tăng cước 3G đã tác động rất lớn đến các DN vận tải và đơn vị cung cấp thiết bị định vị GPS. Đã có hàng nghìn thiết bị GPS phải ngừng hoạt động vì DN không đủ tài chính để nạp tiền. 

Chỉ trong hơn 10 ngày tăng cước 3G (từ 16.10) có DN phải nạp tiền cước phát sinh lên tới 170 triệu đồng. Nhiều công ty phản ánh rằng họ đã cố gắng hết khả năng và cũng chỉ trụ được đến ngày 10.11 vì không còn tiềm lực tài chính. Nếu không được “giải nguy”, hàng loạt thiết bị gắn trên ô tô sẽ bị ngừng hoạt động vì hết tiền, và như vậy DN vận tải sẽ không thể hoạt động được”. 

Vinaphone, Mobifone đều cho biết sẽ sớm có gói cước đặc thù cho các DN vận tải.

Đồng tình, Giám đốc Công ty CP CH Hà Nội Nguyễn Văn Hải cho biết: “Công ty có khoảng 2.500 thiết bị GPS lắp đặt trên ô tô của các DN vận tải, trong hơn 10 ngày vừa qua đơn vị đã phải nạp thêm 45 triệu đồng cước phát sinh. Đến ngày 30.10, chỉ còn 1.086 thiết bị lắp đặt hoạt động, số còn lại phải tạm ngừng vì DN không đủ tiền nạp”.

"Việc tăng cước 3G đã tác động rất lớn đến các DN vận tải và đơn vị cung cấp thiết bị GPS. Chỉ trong hơn 10 ngày tăng cước 3G (từ 16.10) có DN phải nạp tiền cước phát sinh lên tới 170 triệu đồng”.

Ông Thân Văn Thanh

Ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải cho hay: “Đến thời điểm này đã có khoảng 50.000 phương tiện lắp đặt hộp đen. Để giám sát, siết chặt hoạt động vận tải, sắp tới Bộ GTVT sẽ mở rộng đối tượng phải lắp đặt thiết bị này, nên đối tượng sử dụng thiết bị GPS sẽ rất lớn. Việc tăng giá cước 3G của các nhà mạng sẽ gây khó khăn lớn đến hoạt động của các DN vận tải trên cả nước.

 Chia sẻ khó khăn với các DN vận tải, nhà cung cấp thiết bị GPS, ông Nguyễn Đình Chiến - Phó Tổng giám đốc MobiFone cho hay: “Chúng tôi sẽ cung cấp các gói cước phù hợp với ngành vận tải, đầu tiên các DN ký hợp đồng dùng thử, gói cước nào phù hợp sẽ lựa chọn”.Trong khi đại diện Vinaphone, Mobifone đều cho biết sẽ sớm có một gói cước đặc thù cho các DN vận tải, nhưng phải xem xét, trình lãnh đạo công ty và Bộ chủ quản (Bộ TTTT), sớm nhất là đến ngày 16.11 mới triển khai.

Theo Thắng Đình (Dân Việt)