Cận cảnh 'chế' dầu ăn cống rãnh ở Trung Quốc

Ngày 31/10/2013 17:16 PM (GMT+7)

10% dầu ăn trên thị trường của Trung Quốc được sản xuất từ cống rãnh. Chúng được dùng chủ yếu ở các quán ăn vỉa hè và các nhà hàng kém chất lượng.

Trong đoạn video được đăng tải trên tờ Washington Post với nội dung: 'Bạn đừng bao giờ ăn thức ăn đường phố ở Trung Quốc sau khi xem đoạn video này'. Đoạn video này ghi lại hình ảnh dầu bẩn được hô biến từ rác tái chế và nước thải cống rãnh, sau đó được bán ra thị trương với mức giá siêu rẻ và dùng để chế biến thức ăn phục vụ khách hàng ở các quán vỉa hè.

Video bắt đầu từ cảnh một cặp vợ chồng thu gom chất béo tại một cống rãnh trên đường phố và kết thúc là những món ăn được chế từ dầu bẩn này trôi vào dạ dày của các thực khách.

Một quán ăn dùng dầu cống rãnh chế biến món ăn.

Dầu bẩn được 'hô biến' từ rác tái chế và nước thải cống rãnh chứa đựng muôn vàn độc tố gây ung thư. Công việc phi pháp này được thực hiện ở nhiều cơ sở nhỏ lẻ thu gom tái chế, sau đó được những người bán đồ ăn đường phố và nhà hàng kém chất lượng sử dụng. Cứ như vậy, lợi nhuận càng tăng lên khiến quy mô của công việc bất hợp pháp này càng ngày càng lớn hơn.

Vào tháng 4 vừa qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện đường dây sản xuất dầu mỡ bẩn trên phạm vi trải dài 13 thành phố với hơn 100 người tham gia, họ mua lại thịt thối và nội tạng động vật hỏng, đem đun sôi để lấy mỡ.

Sau một cuộc điều tra kéo dài 5 tháng, các nhà chức trách nước này cũng đã thu được 3.200 tấn công cụ cùng lượng dầu bẩn trị giá tới 1,6 triệu tệ.

Xem video:

Theo Linh An (Theo Washington Post) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn