Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi

Ngày 17/02/2015 19:06 PM (GMT+7)

Loại bưởi này còn có tên là bưởi lễ Cát Tường, được bán với giá 600.000 đồng/quả.

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, thị trường hoa quả cúng Tết xuất hiện bưởi có hình bàn tay Phật hay còn gọi là bưởi lễ Cát Tường. Loại bưởi này nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng, bởi nó tượng trưng cho niềm tin và lòng tôn kính của con người với các đấng Thần, Phật qua biểu tượng đôi bàn tay chắp lại.

Dịp Tết Ất Mùi là đợt thử nghiệm cuối cùng do vậy sản lượng bưởi lễ Cát Tường cung cấp ra thị trường không nhiều. Ngày 20 tháng Chạp vừa qua, hơn 800 quả bưởi lễ đã có mặt tại Thủ đô. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn bán giá ổn định 600.000 đồng/quả cho dịp Tết Ất Mùi và ngày Rằm tháng Giêng. Một số quả không đạt chuẩn sẽ được bán giá từ 200 - 400.000 đồng/quả. Đối với những quả bán rẻ sẽ không có tem công ty, không hộp và tờ văn khấn lễ. 

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 1

Ngày 20 tháng Chạp vừa qua, bưởi thờ bàn tay Phật đã chính thức ra mắt người tiêu dùng Thủ đô (Trong ảnh, một người tiêu dùng đang được nếm thử hương vị của quả bưởi lễ).

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 2

Bưởi lễ Cát Tường không tượng trưng cho việc cầu tài lộc mà chỉ thể hiện lòng thành tâm của người sử dụng với các đấng Thần, Phật với biểu tượng  hình 2 bàn tay ốp vào nhau.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 3

Sản phẩm “chắp tay vái Phật” được sử dụng "cốt" là những quả bưởi Năm Roi không hạt, áp dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại tạo hình 3D.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 4

Thời gian vừa qua, bưởi được cúng tiến tới 8 chùa, gồm các chùa Vĩnh Nghiêm, Phổ Quang, Đại Giát, Ngọc Hoàng ở phía Nam; Quán Sứ, phủ Tây Hồ, đình Ứng Thiên, chùa Phúc Khánh ở Hà Nội.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 5

Bưởi lễ Cát Tường được đúc khuôn như tạo bưởi hồ lô bao gồm rất nhiều công đoạn. Từ việc lựa chọn cây giống cho tới lúc bưởi ra hoa để lấy quả đạt tiểu chuẩn, ép khuôn vào quả bưởi non được chọn và cuối cùng là chăm sóc để có quả bưởi đạt chuẩn.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 6

Hiện loại bưởi lễ này được trồng tại 4 tỉnh miền Tây là Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, với tổng diện tích 160 ha.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 7

Các công nhân đang hoàn thiện công đoạn đóng gói sản phẩm để cung cấp ra thị trường.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 8

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn bán giá ổn định 600.000 đồng/quả cho dịp Tết Ất Mùi và ngày Rằm tháng Giêng.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 9

Hiện tại, các nhà vườn đang lên kế hoạch từ tháng 7/2015, bưởi lễ Cát Tường sẽ bán đại trà và trung bình mỗi năm, có khoảng 200.000 tới 400.000 trái bưởi lễ được tung ra thị trường

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 10

Những quả bưởi lễ sẽ được đóng gói cẩn thận, có tem dán nhãn và hộp đựng sản phẩm.

Độc đáo bưởi lễ có hình bàn tay Phật Tết Ất Mùi - 11

Theo Nam Nguyễn (Khampha.vn)