Đua nhau trồng cam sành

Nhiều hộ dân ở tỉnh Vĩnh Long đua nhau tăng diện tích cam sành, bất chấp nguy cơ dịch bệnh và rớt giá.

Một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình ởcác huyện trong tỉnh Vĩnh Long là cam sành. Song, thời gian gần đây, diện tích trồng cam sành ở tỉnh này đang tăng lên “chóng mặt” so với hoạch định và quản lý của ngành nông nghiệp. Điều này làm dấy lên lo ngại về tính bền vững trong hiệu quả kinh tế, tiềm ẩn nguy cơ được mùa rớt giá như những năm trước.

Riêng huyện Trà Ôn đã có đến 3.000 ha trồng cam, chỉ trong 9 tháng đầu năm tăng thêm 222 ha. Ngoài ra, các xã không nằm trong quy hoạch vẫn phát triển cây này ồ ạt như Thới Hòa, Hiếu Nghĩa (huyện Vũng Liêm).

dua nhau trong cam sanh - 1

Diện tích cam ở Vĩnh Long đang tăng đột biến

Một nông dân tại huyện Trà Ôn cho biết: “Tôi thấy người ta trồng hiệu quả cao nên trồng theo, tính đến nay đã được 20 công. Năm trước tôi chỉ trồng chừng 250 gốc” .

Trước tình hình trên, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long cho rằng các cơ quan chuyên môn cần vào cuộc để khuyến cáo nông dân nên trồng cam theo vùng thích nghi, những vùng tập trung để tránh tình trạng trồng phân tán hoặc xen lẫn với trồng lúa, gây khó khăn cho quá trình chăm sóc, điều tiết nước và quản lý dịch bệnh.

Theo Minh Tuyền (Người lao động)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác