"Giá vàng có thể chịu áp lực một lần nữa"

Ngày 22/09/2015 17:29 PM (GMT+7)

“Với kỳ vọng FED sẽ ​​tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay, giá vàng có thể chịu áp lực một lần nữa”, một chuyên gia kinh tế trong nước nhận định.

Chứng khoán Phố Wall và châu Âu đã tăng trở lại hơn 1%, cùng với đà tăng của thị trường đồng USD (điều này chỉ ra rằng niềm tin nhà đầu tư đã phục hồi sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) trì hoãn tăng lãi suất) khiến cho giá vàng lao dốc.

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,5%, niêm yết tại 1.132,80 USD/oz, trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,4% đóng cửa tại 1.132,80 USD/oz.

quot;Giá vàng có thể chịu áp lực một lần nữaquot; - 1

Vàng đã được giữ giá trong một phạm vi hẹp hồi đầu tháng này do người ta không chắc chắn khi nào FED sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Giá vàng cũng đã tăng mạnh sau khi FED né tránh việc tăng lãi suất và có lúc đã đạt mức cực đại tại 1.141,50 USD, nhưng hiện giá vàng đã giảm xuống nhiều.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế đều nhận định, xu hướng tăng của giá vàng khó kéo dài do vẫn chịu áp lực của việc FED tăng lãi suất. “Với kỳ vọng FED sẽ ​​tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay, giá vàng có thể chịu áp lực một lần nữa” - một chuyên gia kinh tế trong nước nhận định.

Trong nước, giá vàng SJC sáng nay đứng ở mức 34,02-34,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), đi ngang so với giá vàng hôm qua.

Hôm qua, giá vàng SJC cũng đã liên tục giảm. Thời điểm chiều qua giá vàng SJC được niêm yết ở mức 34,02 triệu đồng/lượng (mua vào), 34,25 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30.000 đồng so với lúc sáng. Chênh lệch giá mua – bán vàng hôm qua cũng được các Công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh thu hẹp. Mức chênh lệch giá mua – bán tại Hà Nội giảm còn 80.000 đồng/lượng và tại TP.HCM chênh lệch cũng ở mức 230.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch này tiếp tục được kéo đến sáng nay.

Hôm qua được cho là một ngày thị trường vàng khá sôi động với lực mua vào tăng mạnh hơn bán ra. Các công ty kinh doanh vàng trong nước đều ghi nhận: Xu hướng giảm của giá vàng hấp dẫn nhu cầu mua vàng tích trữ của nhà đầu tư và người dân. Lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 65% khách mua vào và 35% lượng khách bán ra).

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại trong nước sáng nay cũng không biến động đáng kể. Các ngân hàng niêm yết tỷ giá ở mức 22.445 đồng/USD mua vào và bán ra là 22.505 đồng/USD. So với cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết hầu hết đều được điều chỉnh giảm, biên độ giao động chủ yếu trong khoảng 5 – 20 đồng/USD. Kể từ khi cuộc họp của FED kết thúc với quyết định chưa tăng lãi suất, đồng USD ngân hàng liên tục lao dốc. Hiện giá mua-bán cao nhất chỉ còn ở mức 22.450-22.510 đồng. Hiện tại, giá mua vào thấp nhất trên thị trường đang là 22.410 đồng/USD, trong khi giá mua vào cao nhất là 22.450 đồng/USD. Giá bán ra thấp nhất là 22.490 đồng trong khi giá bán ra cao nhất hiện là 22.510 đồng.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước  khẳng định: “Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước, không chỉ từ nay đến cuối năm 2015 mà cả những tháng đầu năm 2016”. Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay