Vàng tuột mốc 34 triệu đồng/lượng, dân tăng mua

Ngày 04/09/2015 14:20 PM (GMT+7)

Giá vàng thế giới sáng nay (4.9) tiếp tục giảm mạnh kéo theo giá vàng trong nước giảm sâu, tụt khỏi mốc 34 triệu đồng/lượng.

Cụ thể sáng nay, tại TP.HCM, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn công bố giá mua – bán vàng SJC ở ngưỡng 33,90 – 34,15 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 30.000 đồng/lượng cả hai chiều so với chốt phiên hôm qua.

Tại thị trường Hà Nội, giá mua vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết là 33,95 triệu đồng/lượng, và bán ra với mức 34,05 triệu đồng/lượng – mức thấp nhất kể từ đầu tuần và giảm so với giá đóng cửa ngày hôm qua tới 130.000 đồng/ lượng ở chiều mua vào 110.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. 

Chênh lệch giá mua – bán vàng tại TP.HCM vẫn duy trì ở mức 250.000 đồng/lượng, trong khi mức chênh lệch tại Hà Nội đã được thu hẹp về 100.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa

Trên thế giới, giá vàng hôm nay tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp và ghi nhận mức thấp nhất trong vòng một tuần. Theo Kitconews, giá vàng Comex giao tháng 12 đêm qua đã "bốc hơi" 9,40 USD/oz xuống còn 1.124,20 USD/oz.

Đại diện công ty vàng Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội hôm nay cho biết, giao dịch mua bán của thị trường trong nước đã nhích lên so với hôm qua do người dân nắm bắt được giá vàng tiếp tục đà giảm nên đã có động thái mua vào nhiều hơn. Theo ghi nhận của doanh nghiệp này, phiên giao dịch sáng nay lượng khách mua vào tích trữ lớn đã hơn so với lượng khách bán ra (khoảng 60% khách mua vào 40% lượng khách bán ra).

Như vậy, giá vàng trong nước đã giảm 3 ngày liên tiếp. Theo nhận định từ Tập đoàn Doji, với thị trường phía Bắc khi giá điều chỉnh giảm nhu cầu mua vào của người dân có phần tăng lên, chiếm 70% các giao dịch. Ở thị trường TP.HCM nhu cầu phát sinh ngược lại, chủ yếu các nhà đầu tư và người dân mang vàng đi bán. Còn tại các thị trường khu vực khác, số lượng phát sinh mua bán tương đối cân bằng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, do nguồn cung vàng trong nước dồi dào, phát sinh từ thị trường phía Nam nên đã “kéo” giá vàng trong nước giảm dần, mức giảm có thể sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Do vậy, người dân mua bán vàng trong ngắn hạn có thể chốt lời nhưng nếu mua bán dài hạn vẫn cần nên cân nhắc kỹ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích: Giá vàng trong nước giảm một phần theo xu hướng giảm chung của giá vàng thế giới song một phần do tỷ giá đồng USD được niêm yết tại các ngân hàng đã giảm nhẹ trở lại bắt đầu từ chiều tối qua. Nhiều ngân hàng từ chiều qua đã giảm giá bán USD. Ngân hàng Eximbank giảm giá bán USD 10 đồng, còn 22.510 đồng/USD, ACB giảm giá bán USD đến 20 đồng, từ 22.530 đồng/USD xuống còn 22.510 đồng/USD. Giá mua USD tiền mặt tại các ngân hàng cũng giảm 10 đồng, còn 22.430 đồng/USD.

Hiện giá bán USD tại các ngân hàng dao động trong khoảng từ 22.510-22.515 đồng/USD, thấp hơn 32-37 đồng/USD so với mức trần cho phép.

Dù giảm liên tiếp song chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện vẫn ở ngưỡng cao-3,56 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng trong nước cần giảm thấp hơn nữa để thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới và kích thích thị trường trong nước chuyển động tích cực hơn. “Rõ ràng, tâm lý người dân hiện nay không còn đổ xô mua vàng khi giá tăng mà chuyển sang mua vàng khi giá giảm. Lượng giao dịch vàng cải thiện vài ngày nay cho thấy, tâm lý muốn mua dự trữ của người dân khi giá vàng đi xuống đã lớn hơn, tỷ lệ này theo báo cáo, chiếm hơn 60% tổng giao dịch của các công ty vàng hai ngày qua.

Theo Mai Hương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay