Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 80% sản lượng thịt gia súc, gia cầm tiêu thụ trên địa bàn đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.
Sở NN-PTNT Hà Nội đang xây dựng đề án sản xuất và tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2020.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu 80% sản lượng thịt GSGC lưu thông trên thị trường TP đảm bảo ATTP. Đặc biệt, đề án cũng đặt mục tiêu kiểm soát được ATTP trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nguyên tắc “từ trang trại tới bàn ăn”, truy xuất được nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP.
Mục tiêu của đề án là để người tiêu dùng Thủ đô được sử sụng sản phẩm thịt GSGC đảm bảo ATTP, có nguồn gốc rõ ràng.
Hà Nội đặt mục tiêu cung cấp 80% thịt đảm bảo ATTP cho thị trường TP. Ảnh: Zing
Để thực hiện những mục tiêu trên, ngành NN-PTNT đưa ra nhiều giải pháp như tuyên truyền thay đổi thói quen, hành vi sử dụng sản phẩm thịt GSGC của người tiêu dùng; rà soát, bổ sung các chính sách về khuyến khích đầu tư, về chế tài xử phạt theo hướng xử lý nghiêm, xử phạt nặng đủ sức răn đe với các hành vi trục lợi, kinh doanh sản phẩm mất ATTP.
Thời gian qua, Hà Nội cũng đã xây dựng một chợ đầu mối chuyên về sản phẩm động vật là chợ Hải Bối- Đông Anh nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi. Hiện, toàn TP vẫn còn 2.500 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ. Về việc vận chuyển sản phẩm giết mổ, theo thống kê, số lượng sản phẩm động vật sau giết mổ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đảm bảo ATTP mới chiếm khoảng 16%.