Lợn chết như ngả rạ sau bão, giá lợn miền Trung sẽ tăng?

Ngày 18/09/2017 08:23 AM (GMT+7)

Lợn chết như ngả rạ trong chuồng là cảnh tượng xót xa ở Hà Tĩnh sau cơn bão số 10. Giá lợn trong mấy ngày hôm nay liệu có tăng ở miền Trung?

Hơn 1 tỷ đồng bay theo bão

Đã hai ngày sau khi cơn bão lịch sử quét qua ngày 17.9, PV Dân Việt có mặt tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Lợn chết như ngả rạ sau bão, giá lợn miền Trung sẽ tăng? - 1

300 con lợn của chị Vương Thị Minh Nga bị chết do bão. Với thực tế này, giá lợn trong mấy ngày hôm nay được đánh giá có tăng.

Nhìn đàn lợn chết thảm sau bão bà Vương Thị Minh Nga ở thôn Bắc Thành, xã Cẩm Dương ngấn lệ: “Gia đình tôi đầu tư mô hình nuôi 300 con lợn nái, nhưng vào tháng 5.2017, giá lợn rớt thê thảm, lợn con đẻ ra không bán được tôi cầm cự nuôi thành lợn thương phẩm đến nay cả đàn gần 1.000 con. Trước khi bão số 10 vào gia đình tôi đã gia cố toàn bộ hệ thống chuồng trại, thế nhưng gió quá mạnh đã cuốn phăng toàn bộ 1.000 tấm Fibro xi măng lợp trên chuồng rơi xuống chuồng đè chết hơn 300 con lợn, nhìn đàn lợn chết tôi xót lắm”.

Lợn chết như ngả rạ sau bão, giá lợn miền Trung sẽ tăng? - 2

Nếu tới đây không được hỗ trợ vay vốn thì chị Nga khó tái đàn

Được biết, trang trại nuôi lợn của gia đình chị Nga có diện tích hơn 3ha với 4 khu chuồng. Hiện tại, trang trại ngoài số lợn chết đã được tiêu hủy thì số còn lại một số bị thương hoặc bị cảm nằm thoi thóp. “Chưa kể cơ sở vật chất 300 con lợn thương phẩm bị chết phải tiêu hủy và số lợn phải tiêu hủy khiến gia đình tôi mất toi hơn 1 tỷ đồng. Nếu tới đây không được hỗ trợ hay hỗ trợ vay vốn thì không thể tái sản xuất được”-chị Nga cho biết thêm.

Không chỉ trang trại nuôi lợn của chị Vương Thị Minh Nga thiệt hại nặng sau bão số 10 vừa qua mà cơ sở nuôi lợn của ông Nguyễn Tiến Sơn ở xóm 2 xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cũng rơi vào thảm cảnh tương tự.

Lợn chết như ngả rạ sau bão, giá lợn miền Trung sẽ tăng? - 3

Bà Chu Thị Thanh Thủy-Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương đến kiểm tra và động viên gia đình chị Nga sau bão số 10.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Sơn cho biết: “Gia đình tôi nuôi lợn với mô hình 800 con. Năm nay lợn xuống giá khiến người chăn nuôi thất thu. Nhưng đã đầu tư chuồng trại nên không thể bỏ nghề được với 7 chuồng cả giống và cơ sở vật chất đầu tư gần 8 tỷ đồng. Nay cơ bão số 10 quét qua làm sập 3 chuồng, tôn, ngói rơi xuống chuồng chết 500 con, thiệt hại hơn tỷ đồng”.

Bà Chu Thị Thu Thủy-Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương cho biết: “Chị Nga là một trong những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nhất trên địa bàn xã bởi cơn bão số 10. Ngay sau khi nhận được thông tin, hơn 300 con lợn của trang trại chị Nga bị ngói rơi xuống chết sạch, chính quyền địa phương đã tổng hợp phối hợp với cơ quan chức năng giúp gia đình tiêu hủy số lợn chết trên và đề xuất lên cấp trên có phương án hỗ trợ”.

Sóng biển cuốn phăng hồ nuôi tôm

Ghi nhận của PV Dân Việt tại khu vực nuôi tôm của Công ty Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam và Kỳ Phương là một khung cảnh hoang tàn, ngổn ngang bởi sóng biển dữ dội cao gần 6m đã phá vỡ một đoạn đê dài hơn 400m tràn vào khu vực nuôi tôm, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhiều hồ nuôi tôm bị san phẳng hoàn toàn. Hệ thống quạt nước, mô tơ, dàn sục khí bị sóng biển đánh trôi ngổn ngang. Anh Mai Xuân Thuấn, quản lý tại khu vực nuôi tôm của Công ty Grobest Hà Tĩnh ở xã Kỳ Nam lắc đầu ngao ngán: “Bão đổ bộ với sóng biển cao 6m rất dữ dội đã phá tan hệ thống đê dài 400m. Đê vỡ khiến nước biển tràn vào san bằng toàn bộ khu vực nuôi tôm”.

Lợn chết như ngả rạ sau bão, giá lợn miền Trung sẽ tăng? - 4

Những cánh đồng tâm của người dân ở xã Kỳ Nam và Kỳ Phương thị xã Kỳ Anh bị bão phá tan hoang

“Khu vực nuôi tôm của chúng tôi có 28 hồ, tất cả đều nuôi tôm được 2,5 tháng rồi, sắp đến kỳ thu hoạch thì bão vào xem như mất trắng khoảng 60 tấn tôm thương phẩm, với giá thị trường như bây giờ, chúng tôi mất hơn 10 tỷ đồng. Chưa kể, nhiều hồ tôm bị san phẳng giờ phải thuê máy mọc đào đắp lại từ đầu. Rồi hệ thống máy móc…Giờ để nuôi lứa mới sẽ rất khó khăn và tốn kém hàng chục tỷ đồng”- anh Thuần nói.

Không chỉ ở khu vực nuôi tôm ở xã Kỳ Nam mà tại khu vực xã Kỳ Phương cũng bị sóng biển cuốn trôi, 25 hồ tôm thương phẩm của người dân đã thả tôm gần thu hoạch bị nước biển tràn khiến tôm ra hết.

Theo Quỳnh Nga-Hữu Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin bão số 10