Mũ len Trung Quốc gây ù tai "biến mất" khỏi thị trường

Ngày 13/01/2016 08:27 AM (GMT+7)

Lực lượng quản lý thị trường nhiều tỉnh thành phố hôm qua (12/1) đồng loạt đi kiểm tra mũ len chứa hộp phát thanh, có thể gây ù tai ở trẻ thì phát hiện sản phẩm này “biến mất” khỏi thị trường.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, vụ việc phát hiện ở Nam Định nhưng sáng qua, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã đi kiểm tra xem sản phẩm mũ len chứa hộp phát thanh có tại Hà Nội hay không. Kết quả không tìm thấy sản phẩm này trên thị trường.

“Các anh em đã kiểm tra tại một số tuyến phố nhạy cảm ở quận Hoàn Kiếm. Ghi nhận nhiều sản phẩm mũ len bán trên thị trường nhưng không có mũ nào chứa thiết bị hộp phát thanh bên trong”, ông Lộc cho biết.

mu len trung quoc gay u tai "bien mat" khoi thi truong - 1

Mũ len trẻ em được bày bán nhiều tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu.

Theo ông Đỗ Đức Dương, Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Nam Định, lực lượng chức năng đã đi kiểm tra ở chợ Rồng (nơi được một phụ huynh cho biết, đã mua sản phẩm ở đây và phát hiện trong sản phẩm có hộp âm thanh) cũng như nhiều chợ khác trong địa bàn tỉnh nhưng không phát hiện thấy sản phẩm trên. Với các cơ sở đã kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết không bán sản phẩm.

“Tôi đã cho anh em xem sản phẩm chứa hộp phát thanh trên VTV1 để anh em nắm bắt nhưng kiểm tra thực tế không phát hiện sản phẩm như thế”, ông Dương nói.

Ông Dương cho biết thêm, đã mời phụ huynh phản ánh thông tin về mũ len chứa hộp phát thanh đến trụ sở của Chi cục Quản lý thị trường Nam Định để chỉ rõ cơ sở nào bán nhưng phụ huynh này chưa thấy đến. “Sở đã có công văn chỉ đạo trên toàn tỉnh, sẽ tiếp tục tìm kiếm sản phẩm trên”, ông Dương nói.

Trước thông tin trên, nhiều phụ huynh cho rằng rất khó hiểu khi cơ quan chức năng kiểm tra lại không phát hiện. Nếu đúng sản phẩm bán trên thị trường thì cần làm rõ thiết bị đó là thiết bị gì, tại sao lại gắn vào mũ len trẻ em. “Cơ quan chức năng cũng cần làm rõ ngoài việc phát âm thanh, các chất liệu tạo nên loa phát thanh đó là chất liệu gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không?”, anh Lê Thành Phát (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nói.

Sự việc mũ len gây ù tai bắt đầu từ một vị phụ huynh ở Nam Định. Chị này cho biết có mua cho cô con gái một mũ len ở chợ Rồng (Nam Định). Sau khi đội một tuần, cháu có dấu hiệu đau đầu, ù tai, bé thường nghe tiếng nhạc rè rè phát ra từ mũ. Thấy bất thường, phụ huynh kiểm tra mũ thì phát hiện bên trong có chứa một hộp hình chữ nhật màu ghi. Bên trong hộp có chứa thiết bị màu đen được đấu với ba cục pin, một vi mạch, bên ngoài chiếc hộp này ghi nhãn “Made in China”.

Theo BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, tế bào nghe của trẻ rất dễ bị tổn thương. Nếu âm thanh dội trực tiếp vào tai trẻ một thời gian liên tục có thể khiến tế bào nghe của trẻ bị tổn thương, làm trẻ bị đau đầu, ù tai, thậm chí gây điếc nếu ở mức độ lâu dài và thường xuyên. Trong trường hợp tiếp diễn liên tục còn có thể gây rối loạn thần kinh của trẻ. Hiện tượng giống hiện tượng người bị bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn gây ra. Theo nghiên cứu, những người điếc nghề nghiệp thường tiếp xúc với những âm thanh trên 90 dB từ 3 tới 6 tháng sẽ gây tổn thương tới sức nghe. 

Theo Nguyễn Hoài (infonet)
Tin bài cùng sự kiện Đồ chơi trẻ em chứa chất độc hại