Mực da bong, râu rụng giá 10.000 đồng/lạng ở Hà Nội

Ngày 08/05/2014 23:59 PM (GMT+7)

Có giá đắt hơn so với hàng làm sẵn, loại mực nhỏ còn nguyên con bán cuối ngày giá 100.000 đồng/kg được không ít người chọn mua vì tin rằng đó là đồ sạch.

Gần đây, anh Đỗ Văn Chiều ở Đống Đa, Hà Nội thường xuyên mua loại mực nhỏ, còn nguyên da với giá 100.000 đồng/kg. Trước đó, anh hay mua loại mực trắng, to, được làm sẵn bán với giá chỉ 80.000 đồng/kg. “Thà ăn mực bị ươn trong ngày còn hơn mực to có thể bị tẩy trắng bằng hoá chất”, anh Chiều nói.

Bán hải sản ở chợ Cầu Giấy (Hà Nội), chị Hoa cho biết, mực ống loại nhỏ, còn nguyên lớp da này có giá cuối ngày 100.000 đồng/kg nhưng khách tranh nhau mua. Trong khi đó, loại mực to, trắng bán tháo chỉ 60.000 đồng/kg mà ít người hỏi. “Vừa đưa buôn, bán lẻ trung bình mỗi ngày được gần tạ mực nhỏ, nguyên da, trong khi mực trắng chỉ bán được có vài lạng”, chị Hoa nói. Khách mua mực ống loại nhỏ, ngoài người dân, còn có các hàng ăn. Trong khi đó, loại mực lá màu trắng chỉ lác đác có người hỏi mà không bán buôn được.

Mực da bong, râu rụng giá 10.000 đồng/lạng ở Hà Nội - 1

Mực ống nhỏ, ươn cuối ngày có giá 100.000 đồng/kg lại được khách tin tưởng. Ảnh: Ngọc Lan.

Lo ngại mực làm sẵn được tẩy trắng bằng hóa chất nên mặt hàng này bán khá chậm. Hơn một tuần nay, chị Hoa cũng ngừng nhập loại mực này. "Đã giải thích với khách là mực có nhiều loại, mực ống, mực trứng, mực nang, mực lá. Mỗi loại có màu sắc và kích thước khác nhau. Mực trắng không có nghĩa là bị tẩy, mà người mua vẫn dè chừng, hàng bán khá chậm", chị nói.

Cũng do mực trắng bán chậm nên chị Nhàn, bán hàng tại một chợ cóc ở đường Xuân Thuỷ (Q. Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ nhập mực nguyên con về bán. Cả chậu mực, đếm trên đầu ngón tay những con có lớp da bên ngoài còn nguyên vẹn. Một số con thậm chí đã toét hết phần râu, rụng mắt, chảy nước đen sì... Nhưng theo chị Nhàn, mực như vậy là loại không có chất tẩy trắng. "Đây đều là mực loại cuối chiều, lấy từ chợ Long Biên về, nhưng đảm bảo hàng sạch", chị khẳng định. 

Mực da bong, râu rụng giá 10.000 đồng/lạng ở Hà Nội - 2

Mực cuối chợ bong da, toét râu, rụng mắt được cho là không ngậm hoá chất. Ảnh: Ngọc Lan.

Giá nhập loại hàng này không cố định, thường là 50.000 đồng/kg vào ngày nhiều hàng và đắt hơn 10.000-20.000 đồng vào những ngày ít. Trong khi đó, với loại mực to, trắng, bình thường giá mua buôn đã trên dưới 100.000 đồng/kg, nhưng nay chỉ còn khoảng 40.000-50.000 đồng, vì thông tin bị tẩy bằng hóa chất.

Anh Trần Văn Hải (Mỹ Đình, Từ Liêm) trước đây vẫn hay mua mực trắng về về luộc cho cả nhà cùng ăn. Nhưng gần đây có thông tin mực làm sẵn tẩy trắng, ngâm hoá chất nên gia đình chuyển sang mua loại mực chưa làm cho an toàn. Cũng như nhiều người tiêu dùng khác, anh Hải quan niệm“mực càng trắng thì càng ngậm nhiều hoá chất”.

Dù thế, theo tiết lộ từ chị Sáng, chuyên nhập thủy hải sản từ chợ Long Biên về bán, chính những người trong nghề cũng không phân biệt được hàng sạch và ngậm hóa chất. "Người bán hàng giờ cũng lắm chiêu trò làm giá lắm. Nhiều khi họ cứ vin vào thông tin này, thông tin kia, để nhập những loại hàng cần bỏ vốn ít, nhưng lại thu lãi nhiều", chị nói.

Theo Ngọc Lan (Zing.vn)