Người Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng phủ cây xanh kín nhà

Để có ngôi nhà hợp phong thủy, tốt cho sức khỏe, anh Đào Văn Minh (Thanh Xuân) đã đầu tư một số tiền rất lớn mua sắt thép, thuê gia công và giống cây rừng về trồng tại nhà mình.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 1

Ngôi nhà 3 tầng phủ kín cây xanh nổi bật trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến ai đi qua cũng dừng lại để chiêm ngưỡng. Một người sống gần đó cho biết, chủ nhà thường xuyên đi vắng mà cây vẫn cứ lên đều tươi tốt.

Anh Đào Văn Minh, chủ ngôi nhà thú vị này rất quý khách tới thăm quan. Theo anh, ngôi nhà thực chất chỉ có 1 tầng, được xây cách đây hơn 20 năm, nhưng do cây phủ kín lên cao nên nhìn từ bên ngoài không khác gì 3 tầng.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 2

Anh Minh từng là giám đốc một công ty kinh doanh xe máy. 2 năm trước, do công việc căng thẳng, áp lực nhiều nên sức khỏe giảm sút, anh tạm nghỉ ở nhà dưỡng sức. Tuổi anh Minh thuộc  mệnh Hỏa, theo phong thủy rất hợp với mệnh Mộc nên anh bắt đầu nghĩ đến ý tưởng trồng hệ thống cây xanh (đại diện mệnh Mộc) trong nhà.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 3

Tự tay thiết kế, mua giống và chăm sóc cây trồng, chỉ chưa đầy 2 năm, ngôi nhà đã được bao phủ bởi một màu xanh của cây lá. Anh Minh quyết định đầu tư 50 tấn sắt trị giá đến gần 1 tỷ đồng để lên tiếp 2 tầng cho cây có chỗ leo và phủ kín mái.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 4

Từng có kinh nghiệm lâu năm về cơ khí nên hệ thống vườn cây cho ngôi nhà do chính anh tự thiết kế. Hiện tại, ngôi nhà được phủ bởi hơn 30 giống cây khác nhau trồng trong 500 chiếc giỏ nhựa. Anh Minh chọn những loại cây chịu hạn tốt, giống khỏe như lan rừng, dâu hoàng đế, nha đam, dạ yến thảo... để trồng. Ngoài ra, các loại cây như trứng cá cũng được trồng trên tầng 2.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 5

Hệ thống tưới nước tự động bằng các đầu bép phun nhỏ vừa tiết kiệm nước, công tưới lại tránh bị ngập úng.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 6

Trồng cây quanh nhà thường có độ thẩm thấu cao nên chủ nhà ngăn cách bằng các bức tường sơn vôi chống thấm và hàng rào sắt. Theo anh, ngôi nhà cây này, chi phí ban đầu để chống thấm và giữ vườn phủ kín khá tốn kém. Chỉ tính riêng 3 tầng nhà đã tốn hơn 50 tấn sắt với chi phí đến 1 tỷ đồng.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 7

Được trồng trong các chậu cây thông minh nên các loại cây đều có khả năng chịu hạn cao. Anh Minh chia sẻ, có thời gian đi công tác dài ngày, hơn nửa tháng cây không được tưới mà chúng vẫn xanh mơn mởn.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 8

Ngoài ra, hoa thiên lý, mướp đắng rừng Long Khánh, mồng tơi, cây gấc... cũng được anh tận dụng trồng để cũng cấp rau quả sạch cho gia đình.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 9

Tầng 2 được bao bọc hoàn toàn bằng sắt và cây xanh phủ bên ngoài. Đặc biệt, các loại lan rừng như bạch diệp, tai trâu, lan hồ điệp,... và cây nha đam được anh trồng nhiều. Anh cho biết, chi phí mua giống cây tốn kém ngang ngửa với tiền thuê thợ, mua đất, thiết bị. Tính đến nay, tổng chi phí mua giống cây, thuê thợ, thiết bị đã lên tới hơn 500 triệu đồng.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 10

Để tránh muỗi và sâu bọ, cứ cách 1,5m anh Minh lại trồng một cây ngũ da bì. Ngoài ra, 3 tầng cây còn được chắn lưới để giảm nhiệt và chống mọc len vào trong nhà.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 11

Do có hệ thống tưới tự động nên anh Minh không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ngày thường, anh chỉ tưới 1 lần vào các buổi chiều. Chi phí tiền điện cho cả hệ thống cây trồng rất ít, chỉ khoảng 40.000 đồng/tháng.

nguoi ha noi chi 1,5 ty dong phu cay xanh kin nha - 12

Theo Ngọc Lan - Lê Hiếu (zing.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác
Xem thêm chủ đề: cay xanh | phong thuy | dau tu | gia cong | sat thep | thi truong