Gà Đông Tảo có đôi chân to và khỏe, thịt thơm ngon, không loại gà nào khác có được, và cũng sở hữu giá bán cao đến kinh ngạc.
Gà Đông Tảo quý hiếm thế nào mà có giá bán có khi lên đến 50 triệu đồng/con?
Gà Đông Tảo với đặc điểm nhận dạng là đôi chân phình to, có phần da sùi lên, xấu xí. Bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét.
Đông Tảo trước đây là một ngôi làng rất nhỏ, thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Mặc dù chỉ có ước chừng khoảng 2.000 dân, nhưng Đông Tảo lại sở hữu một nét riêng mà không vùng miền nào ở Việt Nam có được. Đó chính là gà Đông Tảo.
Với giá trị kinh tế cao, có thể lên đến 50 triệu một con, Gà Đông Tảo mất rất nhiều thời gian để nuôi và chăm sóc.
Gà Đông Tảo từ lâu đã được xem là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, thường được dùng để tiến vua vào thời xa xưa, hiện nay chúng là đặc sản chỉ dành cho những người giàu có, thậm chí còn có cả các cuộc thi sắc đẹp dành riêng cho gà Đông Tảo.
Phần lớn số lượng gà Đông Tảo hiện nay vẫn được nuôi ở làng Đông Tảo, mặc dù cho nguồn gốc chính xác của giống gà vẫn chưa được xác định nhưng chúng đã tồn tại hàng trăm năm.
Có người cho rằng nguyên nhân lai tạo ban đầu của giống gà này là để tham gia các cuộc chọi gà (hay đá gà) do đặc tính đôi chân to và khỏe. Thực tế rất nhiều người vẫn đang nuôi gà Đông Tảo để tham gia các cuộc chọi gà, hoặc để nuôi kiểng, trang trí trong nhà.
Tuy nhiên, gà Đông Tảo còn được ưa chuộng bởi hương vị thịt thơm đặc biệt, mà theo một số người là "như thịt bò", cũng như không có loại gà nào khác có được.
Có lẽ chính bởi các yếu tố này, cộng thêm sự quý hiếm khi nhân giống nên gà Đông Tảo ngày càng có giá bán tăng cao. Từ khoảng 2 - 3 năm trước, giá trị một con gà Đông Tảo trưởng thành đã dao động từ 1,5 - 3 triệu đồng.
Giá trị gà Đông Tảo phụ thuộc rất nhiều vào ngoại hình của chúng.
Tuy nhiên đến nay, một con gà với hình thức đẹp, đôi chân to, có thể được chào bán với giá 2000 USD (hơn 46 triệu đồng).
Với vẻ ngoài ấn tượng và độc đáo của mình, gà Đông Tảo được xem như một món quà quý từ nhiều năm.
Đây là lý do mà giống gà này được coi là "gà tiến vua", vì vốn chỉ được dành để cống dâng cho vua chúa. Giờ đây, gà Đông Tảo được dùng như một thức đặc sản trong những dịp lễ lớn, đặc biệt như Tết ta.
Giò gà Đông Tảo không còn để bán dịp Tết
Giò gà Đông Tảo luôn cháy hàng vào dịp Tết trong những năm gần đây.
Giò gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) ra đời trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, giờ trở thành món đặc sản luôn "cháy hàng" vào mỗi dịp Tết.
Hiện tại, giò gà Đông Tảo đang có mặt trên thị trường với giá khoảng 350.000 - 450.000 đồng/kg, nhưng nhu cầu của thị trường là rất cao, sản xuất không đủ phục vụ.
Giải thích lý do giò gà Đông Tảo luôn cháy hàng mỗi dịp Tết, người chuyên nuôi và chế biến gà Đông Tảo cho rằng xuất phát từ việc gà Đông Tảo là một đặc sản đã nổi tiếng từ xa xưa. Sức hấp dẫn đến từ danh tiếng "gà Đông Tảo" là rất lớn, cứ mỗi dịp Tết đến là ai cũng muốn về tận trang trại để mua.
Sản phẩm giò được tạo ra từ những con gà Đông Tảo có chất lượng thịt tốt nhất. Nông dân bản địa phải nuôi gà trong ít nhất khoảng 1 năm (dài hơn 3-4 tháng so với những cong à Đông Tảo khác), trải qua quãng thời gian dài chăm sóc với chế độ ăn uống đặc biệt mới cho ra những con gà Đông Tảo có thịt đảm bảo chất lượng để làm giò.
Chân gà Đông Tảo 'khủng' giá hơn 400.000 đồng một cái
Chân gà Đông Tảo khủng được bày bán tại 1 cửa hàng. Ảnh: VNE
Bên cạnh chân gà công nghiệp và gà ta với giá từ 65.000-70.000 đồng một kg, thị trường xuất hiện một loại chân gà có giá trị lên tới tiền triệu - chân gà Đông Tảo. Chân gà này có giá đắt đỏ vẫn thu hút sự chú ý của nhiều thực khách sành ăn.
Hiện loại 9-10 chân một kg, được chị Hiền bán giá 350.000-400.000 đồng, loại 6-7 chân một kg là 500.000 đồng. Riêng loại 2-4 chân một kg lên tới 1,1 triệu đồng, tức mỗi chân có giá 300.000-400.000 đồng. Loại chân "khủng" rất hiếm, mỗi đợt chỉ có vài kg bởi chúng thuộc về những con gà Đông Tảo từ 14-20 tháng tuổi.
Trong toàn bộ con gà, cặp chân được xem là phần quý nhất, nên có giá cao. Chân gà Đông Tảo có thể được chế biến đơn giản như luộc, nướng, ngâm sả ớt, hoặc hầm thuốc bắc, hầm ngải cứu, tất cả đều là những món ăn được nhiều người yêu thích.