Nhà hàng TQ trộn thuốc phiện vào mỳ để giữ khách

Ngày 26/09/2014 03:00 AM (GMT+7)

Vụ việc mới xảy ra trong thời gian gần đây tiếp tục gây xôn xao dư luận về niềm tin đối với Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, nơi có hàng loạt những vụ bê bối thực phẩm, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Mới đây, vấn đề lại tiếp tục được đưa ra tranh luận khi một nhà hàng ở Trung Quốc đã bỏ thuộc thuốc phiện vào thức ăn để giữ chân thực khách.

Theo tờ Rantlifestyel, vụ việc động trời này được phát hiện sau khi cảnh sát giao thông khu vực Ya’an bắt giữ và cho xét nghiệm nước tiểu một công dân tên Liu Juyou. Xét nghiệm kết luận Liu  Juyou dương tính với thuốc phiện. Liu Juyou cho biết anh ta vô cùng bất ngờ vì trước đó chưa bao giờ dính đến các loại thuốc kích thích. Tuy nhiên, Liu Juyou vẫn bị tạm giam trong vòng 15 ngày.

Liu Juyou nghi ngờ bát mì mới ăn vài giờ tại mội nhà hàng trước khi xét nghiệm có vấn đề. Sau khi hết thời hạn giam giữ, Liu Juyou đã thuyết phục những người khách quen hay dùng bữa tại nhà hàng này tiến hành xét nghiệm. Giống như Liu Juyou, kết quả của họ đều dương tính với thuốc phiện.

Ngay sau đó, Liu Juyou đã báo cáo sự việc này với cảnh sát địa phương. Với đầy đủ các bắng chứng thuyết phục, cảnh sát đã phát động một cuộc điều tra. Tại cơ quan điều tra, chủ cửa hàng thừa nhận trước đó có mua 2kg hạt thuốc phiện rồi nghiền thành bột. Sau đó, đầu bếp của nhà hàng bí mật nêm một chút vào mỗi tô mì nhằm giữ chân khách đến ăn. Mặc dù lượng thuốc phiện được bỏ vào thức ăn ít và tương đối an toàn nhưng chúng có thể tích tụ dần trong cơ thể và cho kết quả dương tính khi xét nghiệm, như trường hợp của Liu Juyou. Đồng thời, thực khách cũng có thể bị nghiện nếu ăn mì trong thời gian kéo dài.

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, trong một đợt thanh tra 70 nhà hàng, cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu đã phát hiện 2 nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn phục vụ thực khách. Do hai nhà hàng này chỉ sử dụng lượng nhỏ thuốc phiện nên chỉ bị phạt 50.000 nhân dân tệ. Ngay sau đó, chính quyền Quảng Châu nghiêm cấm tất cả các nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn dù ít hay nhiều.

Theo Nhàn Lê (Rantlifestyel) (Khám phá)