Nông sản Trung Quốc ồ ạt về các chợ đầu mối

Hiện nay, các loại nông sản của Trung Quốc vẫn tràn ngập tại các chợ đầu mối. Rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được nguồn gốc của hàng hóa và cũng không thể biết được các sản phẩm này có chứa chất bảo quản độc hại hay không.

Chợ đầu mối Long Biên - Hà Nội là chợ nông sản lớn nhất miền Bắc. Trung bình mỗi ngày chợ này nhập hơn 200 tấn nông sản với các loại như cải bắp, cà chua, khoai tây...Từ đây các loại nông sản này lại được đưa đi tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sau đó, các mặt hàng này lại được trà trộn, bày bán lẫn lộn với các mặt hàng nông sản Việt Nam khiến người tiêu dùng băn khoăn lo lắng về chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hầu hết tại các chợ trên địa bàn cả nước, bất cứ sạp hàng rau củ quả nào cũng đều bày bán các sản phẩm nhập về từ Trung Quốc. Nhiều người tiêu dùng lo ngại trước thông tin hàng nông sản của Trung Quốc có chưa chất bảo quản và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Theo Bộ NN&PTNT, từ năm 2013 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã phát hiện 17 lô hàng gồm nho, chanh, táo, cam quýt với số lượng khoảng 300 tấn nhập khẩu vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm vượt ngưỡng cho phép.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, các lô hàng có chứa thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép vẫn tràn vào Việt Nam là do được thông quan khi chưa biết kết quả kiểm tra. Lợi dụng chính sách thông thoáng trong thông quan các tiểu thương nhập hàng nông sản kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm vào trong nước tiêu thụ.

Theo ANTV
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn