Phú Yên: Đến lượt phân Kali bị làm rởm

Ngày 27/02/2014 17:21 PM (GMT+7)

Trong lúc cơ quan chức năng đang làm rõ vụ sản xuất phân NPK Đầu Trâu bị làm giả trên nhiều địa bàn (NTNN đã phản ánh), thì mới đây, bà con nông dân lại “cầu cứu” về việc phân Kali Nitrate nghi làm giả, kém chất lượng…

Mỗi ngày vừa qua, lại thêm nhiều nông dân “mếu máo” đến cơ quan chức năng trình báo việc mua phải phân bón giả mạo nhãn hiệu NPK Đầu Trâu. Tiếp sau hàng loạt hộ trồng dưa huyện Đồng Xuân (Phú Yên) “chịu trận”, NPK giả đã “ra chiêu” ở các huyện Sông Hinh và Tây Hòa (Phú Yên)… Trong khi cơ quan chức năng đang vào cuộc “NPK”, người dân lại tố tiếp phân Kali Nitrate “trà trộn”.

Tại một số trại dưa hấu ở thôn Đồng Hội (Xuân Quang 1), bà con nông dân phát hiện thêm loại phân bón Kali Nitrate có dấu hiệu làm giả, có nguồn gốc từ Đại lý phân bón A.T (TP.Quy Nhơn, Bình Định). Ông Nguyễn Sơn Hùng - một người trồng dưa ở Đồng Hội, bức xúc: “Tôi mua 25 bì phân Kali Nitrate loại 2kg với giá 35.000 đồng/bì của đại lý phân bón A.T, vào ngày 9/12/2014.

Khi hòa trong nước, phân tan rất nhanh nhưng tay không có cảm giác lạnh như phân tốt cùng loại. Vài phút sau, phân đông trắng thành từng miếng như đường phổi, đường phèn. Tôi pha 2 bì tưới cho luống dưa nhưng chả thấy phát triển gì, bèn sinh nghi và dừng bón. Nhiều người khác cũng… càng bón thì cây càng èo uột! Bao nhiêu năm qua, tôi chưa từng thấy loại phân Kali nào kém chất lượng như vậy, rõ ràng có dấu hiệu làm giả”.

Phú Yên: Đến lượt phân Kali bị làm rởm - 1

Một vụ phân bón giả bị phát hiện ở TP.HCM (Nguồn: Báo NNVN)

Mặt trước bao bì loại phân này ghi “Phân bón cao cấp Kali Nitrate sử dụng tốt nhất khi phun trên lá. Nguyên liệu nhập khẩu từ ISRAEL. Đóng gói: Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hoàng Việt, địa chỉ Phân kho 4, Khu 49, Kho A34, Quân chủng Phòng không Không quân, Biên Hòa, Đồng Nai”. Mặt sau ghi thành phần, công dụng khá chi tiết. Điều bất thường là trên bao bì không có tên, địa chỉ nhà sản xuất, mà chỉ ghi tên, địa chỉ đơn vị đóng gói.

Theo nhận định của nhiều nông dân tại Đồng Xuân, phân NPK và Kali đang “phủ sóng” với số lượng “khó thể tả”, không chỉ trên địa bàn tỉnh Phú Yên và không riêng chỉ người trồng dưa mua phải. Điều này đã gây thiệt hại nặng nề mà bà con không hề hay biết. Và lượng phân giả bị phát hiện là quá nhỏ...

Đại diện Công an huyện Đồng Xuân cho hay, đơn vị đang tích cực điều tra về các loại phân nghi làm giả. Cơ quan chức năng đang rất cần người dân, báo chí cung cấp kịp thời tình trạng phân bón giả, để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng pháp luật.

Theo Đức Tuấn (Dân Việt)