Sau lũ, rau xanh tăng gấp 10 lần so với ngày thường

Mưa lũ triền miên ở khu vực miền Trung khiến giá rau xanh tăng mạnh, người tiêu dùng hạn chế sức mua.

Mưa lớn trên diện rộng, lũ lụt kéo nhiều ngày qua tại các tỉnh miền Trung đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Trong đó, ngành nông nghiệp bị thiệt hại khá nặng nề. Hàng ngàn ha lúa, hoa màu bị hư hỏng. Sau lũ, giá rau xanh đang tăng mạnh.

Ghi nhận của PV tại TP. Đà Nẵng ngày 20/12, thị trường rau xanh đang rất “sốt”. Hòa Vang là “vựa” rau của Đà Nẵng những ngày qua do ảnh hưởng của mưa lũ, hầu hết những cánh đồng rau xanh bị ngập chìm trong nước gây hư hỏng không thể thu hoạch.

Thị trường cung cấp rau xanh khác cho TP. Đà Nẵng là Quảng Nam cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ khi có gần 1.000ha rau bị ngập, hư hỏng. Chính điều này đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp rau cho thị trường Đà Nẵng. 

sau lũ, rau xanh tang gáp 10 làn so vói ngày thuòng - 1

Giá rau xanh tại các chợ đầu mối ở Đà Nẵng đang tăng cao gấp 2, gấp 3, có loại gấp 10 lần so với trước lũ.

Theo khảo sát của PV, giá rau xanh tại nhiều chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều đồng loạt đội giá tăng gấp đôi, gấp 3, thậm chí có loại gấp 10 lần so với thời điểm trước lũ.

Cụ thể, rau muống; rau mồng tơi tăng từ  5.000 đồng lên 15.000 đồng/bó; rau cải từ 5.000 đồng lên 17.000 đồng/bó, dưa leo từ 7.000 tăng lên 15.000 đồng/ 1kg… Cá biệt, rau răm tăng gấp 10 lần ngày thường, từ 15.000 đồng lên 150.000 đồng/kg.

Chị Lê Thìn – một tiểu thương chợ Hà Thân (quận Sơn Trà) cho hay, chị phải đi gom hàng từ các chợ đầu mối ở tỉnh khác như Gia Lai, Lâm Đồng… Nhiều khi tranh giành với các thương lái tỉnh khác nên không kịp phân  loại rau đâu là loại 1, đâu là loại 2.

“Rau, củ về tới Đà Nẵng dập nát, thối giữa nên phải lựa lại, trừ chi phí vận chuyển, công sức nên phải bán đắt. Bó rau mười mấy ngàn, bán không được, ít người mua”, bà Thìn chia sẻ.

Giá rau cao nhưng chất lượng lại giảm đi do bị dập nát. Trong khi đó, các mặt hàng khác như thịt, trứng gà, hải sản khô, hải sản tươi sống… vẫn được duy trì ổn định. Vì vậy, thị trường thực phẩm tại Đà Nẵng xảy ra nghịch lý, hàng rau ế ẩm còn hàng thịt lại “cháy hàng”.

sau lũ, rau xanh tang gáp 10 làn so vói ngày thuòng - 2

Giá rau cao khiến sức mua của người dân giảm đi, hàng rau ế ẩm.

Bà Ngô Thị Hoa - phường An Hải Bắc(quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) chia sẻ : “Người tiêu dùng cũng vất vả và thiệt hại nhiều sau lũ. Trước mua bó rau 3.000-5.000 giờ lên 10.000 – 15.000 đồng. Như thế thà chúng tôi ăn thịt còn hơn, rau vẫn ăn nhưng ăn ít đi”.

Ông Nguyễn Hà Bắc, Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, rau xanh tăng cao do sự biến động chung của cung - cầu thị trường.Thông thường, sau lũ khoảng 15 ngày, thị trường  rau xanh mới phần nào ổn định lại giá.

sau lũ, rau xanh tang gáp 10 làn so vói ngày thuòng - 3

Trong khi đó, các mặt hàng như thịt, cá, trứng… đắt hàng do ít tăng giá.

“Phía Sở Công thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến tại các chợ để xử lý việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, tránh tình trạng “tát nước theo mưa” sau khi hết mưa, lũ. Đồng thời, sở cũng tạo mọi điều kiện để hàng hóa lưu thông về các chợ nhanh hơn”, ông Bắc nói.

Theo Phạm Hoa – Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Giá cả thực phẩm