Sau su hào, củ cải đến lượt khoai tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg

Ngày 24/03/2018 00:59 AM (GMT+7)

Các hộ nông dân trồng khoai tây tại xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, Lạng Sơn đang lâm vào cảnh điêu đứng khi giá khoai liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 3.000- 4.000 đồng/kg - mức giá này theo người dân là quá rẻ.

Tại vùng trồng nhiều khoai tây của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, giá khoai tây đang ở mức giá rất thấp, đang từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/kg với những củ đã tuyển chọn loại 1. Nhiều nông dân đã không mặn mà thu hoạch vì giá cả thị trường quá rẻ mà không có người thu mua.

Sau su hào, củ cải đến lượt khoai tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg - 1

Khoai được mùa nhưng lại mất giá khiến nhiều nông dân điêu đứng.

Bà Hoàng Thi Liêm (xã Khánh Khê) cho biết mức giá khoai tây như hiện nay là không có lãi. “Tiền giống, phân bón…. Cũng mất tiền triệu rồi, nhưng giá cả thế này thì không thu nổi tiền vốn bỏ ra. Năm nay khoai tây được mùa, củ to và mượt nhưng lại không có thương lái thu mua như mọi năm, bán rẻ còn không ai mua. Nhà tôi trồng một ít thu được khoảng 400- 500kg nhưng  giá cả rẻ mạt như hiện tại chắc mang chăn lợn, chăn gà thôi. Mưa ẩm thế này muốn để cũng khó, để lâu cũng bị thối hết. Đúng là quy luật rồi, được mùa thì mất giá”.

Ông Hoàng Văn Phú  - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Khê cho biết: “Khánh Khê có diện tích đất phù hợp với trồng các lại củ như khoai tây, khoai lang.. nên sau khi gặt xong, nhiều hộ dân trên địa bàn đã đầu tư trồng khoai tây với tổng diện tích hơn 3,5ha. Năm nay bà con được mùa khoai tây nhưng rớt giá lại không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng rất nhiều. Hiện nay bà con chủ yếu mang ra chợ bán lẻ, bán cạnh đường với giá 3.000- 4.000 đồng/kg nhưng không bán được là mấy. Chất đống tại nhà, cộng với thời tiết mưa ẩm dẫn đến khoai thối phải đổ đi nên nhiều hộ dân hiện nay mang luộc cho gà, cho lợn ăn”.

Sau su hào, củ cải đến lượt khoai tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg - 2

Nhiều tổ chức, đơn vị đã mua và bán giúp người dân, trong đó có HĐH sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội. Hội đã thu mua lại của dân với giá cao hơn thị trường để giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Sau su hào, củ cải đến lượt khoai tây rớt giá thảm còn 3.000 đ/kg - 3

Chương trình "giải cứu"  khoai tây giúp bà con Khánh Khê được nhiều người ủng hộ.

Ghi nhận tại đây cho thấy trên cánh đồng hầu hết các hộ dân đã dỡ khoai, lác đác vài hộ nhỏ lẻ thấy giá thấp nên chưa thu hoạch. Nông dân cho hay khoảng 1 tháng trước đầu mùa còn bán lẻ với giá 8.000- 10.000/kg thậm chí còn hơn nhưng lúc đó chưa thu hoạch, chỉ chọn thu củ to mang bán. Nhưng trong khoảng nửa tháng trở lại đây, đến mùa thu hoạch thì giá lại rớt thảm hại xuống hơn một nửa, khoảng 3.000- 4.000/kg còn không ai mua khiến nông dân có nguy cơ đối diện với cảnh thua lỗ.

Hiện nay do thời tiết thất thường, mưa nhiều dẫn đến nhiều ruộng khoai ngập úng, năng suất khoai tây giảm, nếu không thu nhanh thì có thể dẫn tới thối, hỏng với số lượng lớn. Với giá bán như hiện tại nhiều bà con bị lỗ, điều này khiến nhiều người dân lo lắng và quay lưng với giống khoai này.

Giá xăng dầu được điều chỉnh như thế nào từ 15h chiều nay?
Trong kỳ điều chỉnh giá ngày 23/3, liên bộ Công Thương - Tài Chính quyết định giữ bình ổn giá bán các mặt hàng xăng dầu.
Theo Chang Liễu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h