Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ

Ngày 18/02/2015 07:19 AM (GMT+7)

29 Tết, dọc tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua tỉnh Phú Yên) hàng chục căn chòi của các nhà vườn dựng lên để bán hoa lay ơn nhằm cứu lỗ trước giờ Giao thừa.

Đến thời điểm này, hoa lay ơn của các vườn hoa Ngọc Lãng, Phú Lâm (TP Tuy Hòa, Phú Yên) vẫn nằm “đắp chiếu” vì không có thương lái đến thu mua.

Để gỡ gạc phần vốn ít ỏi, nhiều nhà vườn đã túa ra các tuyến đường lớn, dựng chòi bán hoa cho người đi đường và các xe khách đi tuyến Bắc Nam.

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ - 1

Dọc quốc lộ 1, đoạn qua Phú Yên có rất nhiều căn chòi dựng lên để bán hoa lay ơn

Ghi nhận của phóng viên báo Người Lao Động, dọc Quốc lộ 1 (đoạn từ huyện Đông Hòa đến TP Tuy Hòa) có hàng chục căn chòi giã chiến dựng lên. Mỗi khi có xe tải, xe khách đi ngang, người bán tiến ra vẫy gọi mời mua hoa.

Bên trong các chòi chứa đầy hoa và đây cũng là nơi trú ngụ qua đêm của những chủ vườn hoa lay ơn. Giá bán hoa ở đây rẻ hơn khi bán cho thương lái từ 1.000-2.000 đồng/cành.

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ - 2

Nhiều xe khách, xe tải đi ra các tỉnh miền Bắc dừng lại để mua hoa

Chủ Vườn Lê Văn Hòa (ngụ phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa) vừa chở ra hơn 200 cành hoa để bán, anh buồn rầu nói: “dù biết việc bán hàng trên quốc lộ là trái phép, ảnh hưởng đến giao thông nhưng hoa ế quá mà Tết nhất đến rồi nên đành chịu vậy. Kiếm được đồng nào hay đồng ấy”.

Cạnh đó, chòi của bà Hương (ngụ ở Ngọc Lãng) vừa được một xe khách đi tuyến Quảng Bình dừng lại mua 100 cành, với giá 9.000 đồng/cành. “Trồng hoa lay ơn tốn nhiều vốn để mua củ giống, từ tháng 10 âm lịch chúng tôi vào vụ. Mặc dù năm nhuận nhưng hoa tung ra thị trường khá dồi dào. Nếu bán hết số hoa kịp Giao thừa may ra vừa nhà tôi kiếm cũng được gần 10 triệu đồng”.

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ - 3

Thương lái ngừng mua, hoa lay ơn Phú Yên dội chợ - 4

Hoa được vận chuyển liên tục từ các vườn ra quốc lộ để bán, nhằm thu lại vốn.

Nhiều nhà vườn trồng lay ơn cho biết nguyên nhân ế ẩm do lượng hoa dồi dào. Ngoài ra, xuất hiện nhiều loại hoa mới khiến giống hoa này không được ưa chuộng.

Tại các vườn vẫn còn tồn đọng rất nhiều hoa đang chờ thu hoạch

“Đến 30 Tết mà vẫn còn, tôi sẽ bán xổ, vừa bán vừa cho để kịp về nhà đón giao thừa. Hoa bán không được cũng bỏ cho bò ăn. Mấy ngày trước tôi đã xuất hơn 50.000 cành lay ơn ra Bắc nhưng ở nhà vẫn còn rất nhiều” - bà Liên ngụ xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa than thở.

Theo Lê Phong (Người lao động)