Tuần này, giá vàng có tiếp tục bị thổi?

Ngày 11/07/2016 08:18 AM (GMT+7)

Vàng đã có một tuần tăng nóng và điên cuồng sau khi leo lên sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng rồi lại tụt xuống mức trên 36 triệu đồng/lượng. Chốt ngày thứ bảy 9/7, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch quanh mức 36,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 37,7 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Việc giá vàng thức giấc sau 3 năm ngủ yên khiến thị trường trong nước cũng biến động tăng theo.  Lần đầu tiên hiện tượng người dân chen chân mua bán vàng tái diễn trở lại. 

Cũng lập tức thấy nhiều doanh nghiệp lên tiếng kêu “khát” vàng. Thậm chí một vài doanh nghiệp kinh doanh đã bắt đầu đề xuất yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên “tháo” bỏ cơ chế độc quyền vàng SJC, rồi đề nghị cho nhập khẩu vàng…

3 ngày sau khi thị trường sốt sình sịch, NHNN buộc phải lên tiếng phân tích thị trường và khẳng định, phần nhiều những diễn biến này đến từ tâm lý của người dân, sau khi một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc thổi phồng cơn khát vàng.

 “Việc báo chí và các trang mạng đưa tin vàng sốt, dân xếp hàng khiến cả một thành viên Chính phủ cũng phải hỏi cơ quan quản lý xem hư thực thế nào. Sau khi chúng tôi báo cáo đang bám sát diễn biến thị trường và qua theo dõi thấy chắc chắn, không có lệnh mua bán nào lớn”, một lãnh đạo NHNN nói.

Những ngày tới đây, giá vàng sẽ diễn biến theo chiều hướng nào? Trên Giavang.net, các nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến trên trang  cho thấy kết quả lớn nghiêng về phía 77% người dự đoán đúng rằng giá vàng sẽ tăng trên mức 1350$. Chỉ có 23% cho rằng giá vàng sẽ giảm dưới 1350$. Dự báo trên Kitco, giá vàng cũng có thể sẽ tăng mạnh.

Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay