Vàng SJC hết sung

Sau 6 năm luôn cao hơn từ 1 đến 5 triệu đồng/lượng, hôm qua (4-3), lần đầu tiên giá vàng SJC có lúc thấp hơn giá vàng thế giới cả trăm ngàn đồng/lượng

So với cuối ngày hôm trước, lúc 10 giờ ngày 4-3, giá vàng thế giới tăng 20 USD/ounce (hơn 500.000 đồng/lượng), từ 1.242 USD/ounce lên 1.262 USD/ounce. Với tỉ giá 22.340 đồng/USD, giá vàng thế giới quy đổi là 33,9 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng SJC chỉ tăng 100.000 đồng/lượng, bán ra 33,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá thế giới 200.000 đồng/lượng.

Lần thứ 3 thấp hơn giá thế giới

Đến 11 giờ cùng ngày, vàng SJC nhích lên 33,8 triệu đồng/lượng còn giá vàng thế giới giậm chân tại chỗ. Tuy giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng thị trường vàng trong nước vẫn ế ẩm, giá tăng không đáng kể, thấp hơn thế giới 100.000 đồng/lượng. Đến cuối ngày, vàng SJC mới lên 33,9 triệu đồng/lượng, ngang bằng giá thế giới.

vang sjc het sung - 1

Vàng miếng SJC không còn hấp dẫn như trước Ảnh: Tấn Thạnh

Trong 10 năm qua, đây là lần thứ ba giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới. Hai lần trước xảy ra vào năm 2008 và 2010, giá vàng miếng tại Việt Nam xuống thấp hơn hàng trăm ngàn đồng, thậm chí có lúc thấp hơn cả triệu đồng mỗi lượng.

Theo giới phân tích, do kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu tiêu cực, nhất là số lượng thất nghiệp tăng, chỉ số công nghiệp và dịch vụ đi xuống khiến thị trường đồn đoán Mỹ sẽ chần chờ trong việc tăng lãi suất, đồng nghĩa giá trị USD chững lại hoặc có thể giảm làm cho giá vàng tăng.

Thưa thớt người giao dịch

Một cán bộ kinh doanh của Công ty Vàng bạc Đá quý Agribank cho biết tuy giá thấp hơn và tăng không bằng thế giới nhưng thị trường vàng trong nước vẫn không hấp dẫn người mua. Chỉ một ít người giữ vàng với giá thấp, nay tranh thủ bán ra. Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cũng thừa nhận giao dịch vàng hết sức tẻ nhạt, sức mua rất yếu.

Thực tế cho thấy sau 4 năm thực hiện Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng theo hướng Ngân hàng (NH) Nhà nước là tổ chức nhập khẩu vàng nguyên liệu, sản xuất, cấp phép kinh doanh vàng miếng, thị trường kim loại này đi vào nề nếp hơn. Theo đó, các NH thương mại đã chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng, đồng thời không có nhu cầu mua hàng chục tấn vàng để trả lại số vàng đã huy động từ dân cư. Các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng chủ yếu là NH thương mại và một số doanh nghiệp lớn. Người mua - bán vàng miếng phải cung cấp thông tin giao dịch theo quy định. Từ đó, tính hấp dẫn của vàng miếng giảm mạnh, tình trạng nhập lậu, đầu cơ vàng gần như bị triệt tiêu khiến thị trường vắng lặng. Điều này phần nào lý giải vì sao giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước không tăng cùng nhịp, thậm chí có lúc thấp hơn.

Khó biến động giá

Trong bối cảnh VNĐ được dự báo giảm giá 3%-4% trong năm 2016, giá vàng thế giới trong 2 tháng đấu năm 2016 đã tăng 15%, giá vàng trong nước ngang bằng, có lúc thấp hơn giá vàng thế giới, liệu người dân có trữ vàng để bảo toàn vốn?

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng dù giá trong nước thấp hơn giá thế giới nhưng thời điểm này, người bỏ vốn vào vàng miếng có thể đối mặt rủi ro. Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - NH, giá vàng thế giới thường biến động do bị tác động bởi chính trị, quân sự, giá dầu… Vì thế, không có gì bảo đảm trong thời gian tới, giá vàng thế giới sẽ kéo thị trường vàng trong nước biến động theo.

Một phó tổng giám đốc NH Sài Gòn Thương Tín nhận định giá vàng trong nước sẽ không có biến động nhiều khi giá thế giới tăng, giảm mạnh bởi các tay “chơi” vàng cỡ lớn đã nếm mùi thất bại vào nhiều năm trước nên lần này, họ không dám lao vào. Bên cạnh đó, người gửi vàng cho NH phải trả phí. Ngay cả các NH thương mại cũng không dám mua vàng để kinh doanh vì đầu ra hiện khá hẹp. Trong khi đó, NH Nhà nước luôn giám sát chặt trạng thái vàng của các NH thương mại, phải luôn ở mức 0%-2%/vốn tự có của NH đó. Do đó, giá vàng rất khó tăng đột biến.

Tình trạng “vàng hóa” từng bước được ngăn chặn

Theo Phó Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, từ khi Nghị định 24 ra đời, NH Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp nên mang lại kết quả tích cực, ổn định thị trường. Từ đó đến nay, thị trường vàng ổn định, tự điều tiết hợp lý khi giá vàng thế giới biến động mạnh; không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn cho tỉ giá, thị trường ngoại tệ và kinh tế vĩ mô; nhu cầu mua, nắm giữ vàng miếng giảm, tình trạng “vàng hóa” đã từng bước được ngăn chặn. Vàng miếng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, không được sử dụng làm phương tiện thanh toán như các giai đoạn trước đây.

Theo Thy Thơ (Người lao động)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Giá vàng hôm nay