Cận 8/3: Giá hoa tăng cao, dân Tây Tựu vẫn khóc ròng

Ngày 04/03/2016 07:37 AM (GMT+7)

Trước Tết Nguyên đán, thời tiết bất ổn, nhiều hộ trồng hoa ở Tây Tựu lỗ vốn nên ít người đầu tư trồng lại với diện tích lớn. Năm nay, giá hoa dự báo tăng cao dịp mùng 8/3 thì người trồng hoa khóc ròng bởi không có hoa bán.

Dọc vùng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) người dân đang tất bật với công việc trồng và thu hoạch hoa, chủ yếu là các loại hoa cúc, đồng tiền, hồng. Đặc biệt, hoa ly không được người dân trồng bởi chi phí bỏ ra cao hơn.

So với các loại hoa thì cúc phát triển bình thương.

Trả lời PV, bà Nông Khuyên, 43 tuổi, người dân có 20 năm trồng hoa ở Tây Tựu cho biết: “Năm ngoái người dân Tây Tựu thuê đất trên Hà Mỗ trồng hoa ly với số lượng lớn. So với các loại hoa khác thì hoa ly đem lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều.Theo dự định, ly được trồng chủ yếu để phục vụ cho Tết. Nhưng, thời tiết không ủng hộ khiến nhiều người dân trong làng lỗ vốn”.

Anh Hà Sỹ bán lượng hoa ly còn lại tại chính nhà của mình.

Chính vì vậy, rất ít hộ dân đầu tư trồng lại vụ hoa ly chuẩn bị cho dịp 8/3, theo các thương lái thì số lượng hoa năm nay so với năm trước giảm khoảng 30 – 40% diện tích.

Năm qua, gia đình anh Hà Sỹ mạnh dạn đầu tư trồng 4 mẫu hoa ly. Hoa nở trước Tết 1 tháng, anh phải bán thốc bán tháo trong dịp Tết với giá rẻ.

Đến dịp 8/3 giá hoa được dự báo tăng cao thì số lượng hoa để bán không đáng kể. Anh cho biết thêm, nhiều hộ dân thua lỗ hàng trăm triệu đồng do phải vội vàng cắt mang đi bán hoặc thương lái mua với giá rẻ.

Theo khảo sát của PV, hiện tại, hoa ly có giá từ 200 đến 250 nghìn đồng/chục, loại đẹp 350 nghìn đồng/chục, hoa hồng có giá 40 – 50 nghìn đồng/50 bông loại vừa, loại đẹp có giá 90 nghìn đồng/50 bông.

Theo phán đoán của người trồng hoa lâu năm, giá sẽ tăng cao từ ngày 4/3, lượng tiêu thụ cũng tăng. Theo đó, giá hoa ngoài thị trường tăng cao bởi nguồn cung ít.

Với mức giá 200 nghìn đồng/10 cành ly thì người dân thu về khoảng 40 đến 50 nghìn đồng. Bởi trừ hết mọi chi phí, công chăm sóc, thuốc, phân bón…thì người dân lãi rất ít.

Lượng hoa hồng ỏ Tây Tựu phục vụ mùng 8-3 ít so với mọi năm.

Không chỉ người dân trồng ly những người dân trồng các loại hoa khác cũng chung cảnh ngộ.

“Thời điểm rét đậm rét hại kèm theo mưa làm vườn hồng nhà tôi chết đi một nửa. Số cây còn sống phát triển chậm, không kịp ra hoa”, chị Trịnh Thị Hân, một người dân trồng hoa chia sẻ.

Theo Ngọc Thi (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Ngày Quốc tế Phụ nữ 2017