Xoài, vú sữa Việt được “bật đèn xanh” vào Mỹ

Ngày 30/04/2015 23:25 PM (GMT+7)

Sau nhãn, vải, thanh long, đến lượt xoài, vú sữa Việt cũng đang được phía Mỹ tạo điều kiện để xuất khẩu vào nước này.

TS Nguyễn Hữu Đạt- Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (thuộc Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) cho biết, thời gian gần đây trái cây Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ khá khả quan, năm sau luôn tăng hơn năm trước.

Theo thống kê của trung tâm thì sau khi trái nhãn Việt Nam được phép xuất vào Mỹ cuối năm qua, đến nay đã có hơn 50 tấn nhãn được xuất vào thị trường này. Ngoài ra, trong năm 2014 Việt Nam cũng xuất được gần 1.500 tấn thanh long vào Mỹ, tăng hơn 18% so với năm 2013. Chôm chôm cũng xuất khẩu được 210 tấn vào Mỹ trong năm 2014. Hiện phía Mỹ không hạn chế số lượng nhãn, vải Việt Nam xuất sang nhưng Bộ Nông nghiệp Mỹ dự kiến thời gian đầu Việt Nam sẽ xuất sang Mỹ khoảng 600 tấn vải và 1.200 tấn nhãn/năm.

xoai, vu sua viet duoc “bat den xanh” vao my - 1

Thu hoạch xoài cát Hòa Lộc đạt Vietgap ở Tiền Giang. Lê Hoàng Vũ

Ông Nguyễn Văn Thành, nông dân xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre hồ hởi cho biết nhà ông vừa bán hơn 300kg nhãn xuống cơm vàng và nhãn Ido cho một doanh nghiệp trong tỉnh. “Họ lựa rất kỹ, toàn trái loại 1, trái to, vàng óng, kích thước đồng đều. Họ mua với giá 38.000 đồng/kg, cao hơn giá năm ngoái 5.000 đồng/kg, nói là để xuất khẩu đi Mỹ. Tôi nghe khoái lắm, nói sắp vào chính vụ thu hoạch rộ sẽ để dành trái đẹp nhất cho họ” – ông Thành hồ hởi kể.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Chánh Thu (Bến Tre) cho biết công ty bà từ đầu năm đến giờ đã xuất khẩu khoảng 13 tấn nhãn vào thị trường Mỹ. “Đánh giá sơ bộ ban đầu nhu cầu của thị trường rất khả quan, không chỉ đồng bào Việt kiều mà cả người Mỹ khá thích loại trái này. Giá bán cũng khá cao. Chôm chôm cũng vậy. Chỉ tiếc là mùa này chôm chôm, nhãn trái vụ đã hết mà mùa chính vụ chưa thu hoạch nên đang khá khan hàng để xuất khẩu” - bà Thu nói.

Ông Thomas P. Sutton - chuyên gia cao cấp về kiểm dịch thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, từng chia sẻ với phóng viên báo NTNN rằng mặc dù ở Mỹ cũng có trồng và nhập về nhãn, vải của các nước khác nhưng ông vẫn mê nhất trái nhãn của Việt Nam vì nó ngon hơn hẳn nhãn của các nước khác. “Ngoài thanh long, chôm chôm, nhãn và vải thì quả vú sữa có tiềm năng rất lớn trong việc thâm nhập vào thị trường Mỹ. Vì nó chưa được trồng ở Mỹ cũng như chưa có một nước nào xuất khẩu loại trái này vào đất nước chúng tôi. Trái vú sữa ăn rất ngon, tôi và các bạn Mỹ của tôi đều công nhận như thế. Tôi tin chắc nó sẽ hấp dẫn được công chúng Mỹ. Ngoài ra, trái xoài của các bạn cũng rất có tiềm năng” – ông Thomas đánh giá.

Không phụ lòng mong mỏi đó. TS Nguyễn Hữu Đạt khẳng định với phóng viên NTNN rằng, Mỹ đang “bật đèn xanh” cho xoài và vú sữa của Việt Nam xuất khẩu sang nước họ. “Chúng tôi đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chậm nhất trong cuối năm nay hai loại trái này sẽ xuất sang Mỹ” – TS Nguyễn Hữu Đạt thông tin.

Theo Song Anh (Dân Việt)