Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương

Hạ Mây Ngày 30/09/2021 16:28 PM (GMT+7)

Cậu nhóc con đã làm cách này để đánh thức mẹ dậy ăn bánh mì và chơi cùng mình, khiến mẹ vừa tức vừa buồn cười.

Trong thế giới của trẻ thơ thường chẳng có đúng hoặc sai mà chỉ có vui hay không vui. Để có được niềm vui, trẻ có thể làm những điều khiến cha mẹ đau đầu nhức óc. Tuy nhiên, đó cũng chính là cơ hội để cha mẹ có thể sửa sai cho con, hướng dẫn con cái các hành vi đúng đắn thay vì dùng đòn roi hoặc những lời la mắng để trách phạt con.

Mới đây ở Giang Tô (Trung Quốc), bài chia sẻ của một người mẹ trên diễn đàn làm cha mẹ đã khiến cộng đồng mạng hết sức xôn xao. Cụ thể, camera đặt trong phòng ngủ ghi lại cảnh người mẹ đang nằm nghỉ ngơi buổi trưa ở trên giường thì cậu nhóc con 3 tuổi bất ngờ từ bên ngoài lao vào, trên tay đang cầm một bịch bánh mì và làm mọi cách để mẹ thức dậy và… ăn bánh mì với cậu.

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 1

Cậu nhóc làm đủ trò để mẹ thức dậy và ăn bánh mì cùng mình.

Bà mẹ này cho biết, sau khi sinh con dù cảm thấy rất hạnh phúc khi có thể nhìn thấy con lớn lên từng ngày, nhưng việc chăm con gần như đã lấy đi toàn bộ sức lực của mẹ nên dù rất muốn, có những lúc bà mẹ này không thể nào cùng chơi đùa với con cả ngày. Thế nhưng con trai cô lại là một cậu bé có nguồn năng lượng tràn đầy, khi nào cũng bày đủ trò chơi và muốn mẹ chơi cùng.

Cậu bé không biết được rằng khi nào thì mẹ đang mệt và chỉ muốn nghỉ ngơi, nên đôi khi bà mẹ này muốn nằm nghỉ ngơi một lúc trên giường cũng là vô cùng “xa xỉ”, vì nếu không để ý một lúc thôi, cậu nhóc này không phá hỏng một thứ gì đó cũng sẽ đánh thức giấc ngủ trưa ngắn ngủi của mẹ bằng nhiều trò. 

Giống như trưa hôm nay, sau khi leo lên giường và gọi mẹ dậy bất thành, vì bà mẹ đã rất mệt nên dù biết con trai đang ở bên cạnh vẫn cố tình như không nghe thấy gì. Đầu tiên, cậu nhóc kéo hết chăn mẹ đang đắp trên người xuống dưới đất, miệng vẫn không ngừng thất thanh: “Mẹ dậy đi, mẹ đừng ngủ nữa”... Bất chấp điều này, người mẹ vẫn không đáp lại con trai mà tiếp tục xoay người vào và ngủ với tư thế khác. 

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 3

Cú ngã bất ngờ của con trai khiến bà mẹ theo phản xạ ôm con vào lòng, vừa tức vừa đau đớn.

Con trai thấy vậy liền nghĩ ra chiêu lớn, cậu nhóc đặt túi bánh mì xuống bên cạnh, đứng trên giường nhảy lên nằm trên người của mẹ đang ngủ. Khi bị con trai đè lên người sau cú vồ bất ngờ, người mẹ lúc này đã không thể chịu nổi nữa đành phải ngồi dậy ôm con vào lòng rồi quát lớn: “Con đang làm gì vậy trời ơi?”... Sau đó cô phải ngồi dậy, ôm con trai đang còn nằm trên người mình bế sang chỗ khác và không ngừng dọa nạt cậu nhóc để cậu bé ngừng gây rối. Trong khi người mẹ đang bực mình thì cậu bé không ngừng “khua tay múa chân”, miệng cười khúc khích vì kế sách của mình đã thành công.

Thấy mẹ có vẻ giận, cậu nhóc với tay lấy túi bánh mì rồi đút một miếng cho mẹ ăn. Bà mẹ miệng đầy bánh mì thì không nói thêm được lời nào, trong lòng vừa tức giận lại vừa buồn cười trước sự thông minh của cậu con trai.

Nhiều cư dân mạng nghe được câu chuyện của bà mẹ này thì đồng tình: “Mấy năm nay từ khi có con nhỏ, tôi không còn biết được ngủ trưa là gì?”, “Không chỉ con trai mới nghịch ngợm đâu nhé, con gái tôi cũng vậy mỗi lần thấy tôi nằm nghỉ ngơi, nó sẽ lao đến và hôn điên cuồng vào mặt tôi, tôi muốn yên lặng mà không có cơ hội”, “Con tôi mỗi lần thấy mẹ đang đắp chăn nằm nghỉ ngơi là lập tức vén chăn lên rồi đánh vào người mẹ không thương tiếc, tôi cũng tạm biệt giấc ngủ của mình tại đó luôn”... 

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 4

Tháng 8 năm ngoái ở Trung Quốc, có một bà mẹ đang ngủ trưa bị con trai… cạo hói đầu.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng người mẹ cần nhắc nhở con trai để tránh những hành động này vì nếu không được chỉ dạy, trẻ sẽ không biết hành động đánh thức người khác khi đang ngủ là không nên chút nào.

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 5

Muôn kiểu nghịch ngợm của trẻ con.

Thực tế những câu chuyện về sự nghịch ngợm của trẻ nhỏ không phải là hiếm trong các gia đình. Trẻ nhỏ với thiên tính thích khám phá những điều mới lạ và tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình. Đó là một dấu hiệu tốt, bởi có tò mò và ham học hỏi thì trẻ mới có thể phát huy được sức sáng tạo và tăng cường vốn hiểu biết cho bản thân. 

Tuy nhiên nếu trẻ có làm gì sai hoặc khiến cha mẹ tức giận, đừng vội quát nạt hoặc đánh mắng con ngay mà hãy nhân cơ hội này dạy trẻ một bài học hay về cách hành xử.

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi con quá nghịch ngợm

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ khi con quá nghịch ngợm và quậy phá:

Giữ bình tĩnh, đừng la hét với con khi đang giận dữ: Cha mẹ không được mất bình tĩnh và quát mắng trẻ, điều này sẽ phản tác dụng vì nó sẽ khiến trẻ ngừng nghịch ngợm, quậy phá trong thời gian này, nhưng sau đó trẻ cũng sẽ học cách la hét và làm như vậy trong tương lai. Cha mẹ cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn xử lý tình huống. Trẻ dễ bị gây ấn tượng với hành vi điềm tĩnh của các bậc phụ huynh và sẽ học được cách giữ bình tĩnh trong những lúc tức giận.

Đặt ra giới hạn cho trẻ: Hãy đặt ra giới hạn và không cho trẻ hoàn toàn quyết định những gì trẻ cần và không cần. Cha mẹ không nên cấm cản con quá khắt khe, hãy để trẻ được tự do khám phá mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần theo sát con để kịp thời nhắc nhở và uốn nắn con trong những việc làm sai trái, hướng dẫn trẻ thứ gì có thể nghịch và những món đồ nào không thể mang ra chơi đùa hoặc có khả năng gây nguy hiểm cho con.

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 6

Cha mẹ nên đặt ra một giới hạn cho sự nghịch ngợm của trẻ.

Hãy giữ một thái độ nhất quán: Đừng đối xử khác biệt với trẻ mỗi ngày tùy vào tâm trạng của cha mẹ, thay vào đó là luôn giữ một thái độ nhất quán với việc nghịch ngợm của trẻ. Một khi trẻ làm sai, nếu ngày hôm qua cha mẹ phạt trẻ nhưng hôm nay lại khoan nhượng với con thì trẻ sẽ không coi trọng những lời nói của mẹ. Một khi đã hứa sẽ phạt con thì hãy giữ lời hứa, để trẻ không tái phạm vào lần sau, 

Cho con biết hậu quả của hành động nghịch ngợm: Trẻ chỉ nghịch ngợm vì muốn vui vẻ mà thôi, nên con sẽ không lường hết được hậu quả của việc nghịch ngợm. Trong trường hợp trẻ 4 tuổi quá nghịch, cha mẹ hãy giải thích cho trẻ biết về hậu quả của hành vi nghịch ngợm đó. Thông thường, trẻ từ 3-4 tuổi đã có thể hiểu về hậu quả gây ra và không tiếp tục nghịch ngợm, quậy phá trò này nữa. 

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị: Xem phim hoạt hình liên tục, không giới hạn về số lượng và thời gian có thể làm tăng kích động ở trẻ, khiến trẻ quá phấn khích và dễ có hành vi nghịch ngợm quá mức. Vì vậy, hãy đặt giới hạn về thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử như TV hoặc chơi trò chơi trên máy tính. Cha mẹ cũng cần chú ý không cho con lên mạng và tìm xem những thông tin không phù hợp, những trò bạo lực… sẽ dẫn tới hành vi sai lệch nghiêm trọng của con trẻ sau này.

Tôn trọng sự tự lập của trẻ: Trên thực tế, trẻ quậy phá thường được các nhà khoa học đánh giá là có thiên hướng thông minh, bởi con sẽ có nhiều cơ hội khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh đồng thời tự tìm hiểu chính mình. Do đó, cha mẹ đừng quá ép con “không được quậy phá”, “không được làm cái này, cái kia”... Thay vào đó bạn hãy tạo cho trẻ sự tự lập nhỏ, đơn giản như sau khi con nghịch xong sẽ tự dọn dẹp “bãi chiến trường” do chính mình bày ra. 

Mẹ ngủ thiếp vì quá mệt nhưng hành động của con trai khiến cô vừa giận vừa thương - 7

Thi thoảng, nghịch ngợm là cách trẻ khám phá thế giới xung quanh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-ngu-thiep-vi-qua-met-nhung-hanh-dong-cua-con-tr...

Giữa đêm thấy cảnh bố mẹ trên giường, đến trường, cậu bé hành động với bạn học
Đến khi cô giáo cho người mẹ xem đoạn camera ghi lại cảnh trong lớp học. Người mẹ há hốc, sững sờ.

Gia đình và Xã Hội

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ nghĩnh trẻ thơ