18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa

Ngày 25/10/2018 11:54 AM (GMT+7)

Dẹp mọi muộn phiền để là chỗ dựa cho con, những lúc mệt mỏi chị Thanh Hải lại ra góc ban công của mình nhìn ngắm hoa, trồng cây… 4 năm như vậy, hiện tại chị đã có cả 1 khu vườn vạn người mê.

19 tuổi theo gia đình sang Đức định cư, 21 năm “làm dâu” xứ lạ, chị Thanh Hải (40 tuổi) có tất cả mọi thứ một người phụ nữ mơ ước: Chồng yêu chiều, những đứa con xinh xắn và 1 ngôi nhà nhỏ nhưng ngập tràn hạnh phúc. Hơn thế nữa, chị còn có thêm cho mình 1 góc riêng yên bình sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi hay chán nản.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 1

Sống trong 1 căn hộ chung cư ngay trung tâm thành phố Munich đắt đỏ, việc mơ có nhà riêng, vườn rộng rãi ở thành phố này là điều không tưởng. Vì thế chị tận dụng ngay 2 góc ban công nhỏ (gộp lại chỉ chưa tới 10m2) để cơi nới chậu ra ngoài làm thành nơi trồng cây, trồng hoa... 

Trên ban công này, chị Thanh Hải trồng rất nhiều loại cây từ hoa hồng, tới sen đá… Mỗi năm chị lại trồng 1 loại khác nhau, tạo thành khu vườn thu nhỏ đẹp chẳng kém những nhà có ban công vài trăm m2.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 2

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 3

Vườn hoa này được chị trồng suốt 4 năm nay.

Để trồng được những khóm hoa như ý chị Thanh Hải cũng phải bỏ ra không ít tâm tư, thời gian chăm bón cho cây. Chị cho hay, năm nay là năm đầu tiên chị thử trồng hoa hồng trong nhà, thế nhưng kết quả vẫn tốt ngoài mong đợi của chị.

“Năm ngoái mình mới bắt đầu vào hội hoa học hỏi, thu gom được ít nhiều kinh nghiệm nên năm nay mới trồng. May quá, ngay lần đầu đã thành công, cây cho rất nhiều bông vì bên đây giống hoa rất tốt lại tiện mua đất và nước tưới riêng cho hoa hồng, nói chung cái gì cũng có bán sẵn ở cửa hàng hoa.”, chị nói.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 4

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 5

Hoa hồng khoe sắc trên ban công cực đẹp.

Thế nhưng, khác với nhiều mẹ, loại cây chị Thanh Hải thích nhất không phải hoa hồng mà chị lại có niềm say mê lớn với sen đá. Với loại cây này chị trồng gối vụ liên tục trong nhiều năm, lâu rồi thành nhiều… đến mức bây giờ nó chiếm đa số trong ban công nhà chị.

“Sen đá không cần chăm sóc và tưới nước nhiều như những loại cây khác. Cây cần có nắng nhiều mà ban công nhà mình lại rất nhiều nắng nên mình rất thích, thành ra trồng từ lâu tới giờ luôn.”, chị chia sẻ thêm.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 6

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 7

Có tới mấy chục loại hoa sen đá được chị Thanh Hải trồng ở mọi góc.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 8

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 9

Trong nhà, chị cho hoa vào các chậu bé xinh trang trí.

Ngoài ra, để nhà có hương hoa, chị Thanh Hải trồng thêm hoa lan để phòng khách kèm với những vật trang trí nho nhỏ như tượng phật, bìa gỗ... tạo cảm giác an nhiên tuyệt đối mỗi khi bước chân về nhà.

Với chị trồng hoa không đơn giản chỉ là đam mê mà còn là liều thuốc làm dịu đi những vết thương lòng khó nói. Chị kể, chị chính thức trồng hoa ban công cách đây 4 năm, dù trước đó cũng đã trồng khá nhiều nhưng vẫn "lèo tèo" vì chị còn bận chăm 2 con nhỏ.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 10

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 11

Hoa lan nơi phòng khách nở hoa thường xuyên giúp tô điểm thêm màu sắc cho căn phòng.

Thời điểm đó, để có thời gian lo cho gia đình, con cái, chị Thanh Hải làm công việc bán thời gian trong 1 căng tin, kinh tế gia đình chủ yếu là do ông xã đảm nhiệm. Cũng bởi con trai lớn của chị bị tự kỷ từ bé, suốt 18 năm qua ngoài những công việc nội trợ thường ngày chị còn phải dành thời gian cùng học, cùng chơi với con.

“Con trai lớn của mình bị bệnh tự kỷ từ nhỏ, bây giờ 18 tuổi rồi mà vẫn chưa biết nói phải học trường đặc biệt. Vậy nên mấy năm nay con cái lớn hơn mình đỡ mệt chút mới bắt đầu chuyên tâm vào trồng hoa ngắm thư giãn tâm hồn và để giải khuây.”, chị tâm sự.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 12

Hoa giúp chị tìm thấy an yên trong cuộc sống.

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 13

18 năm cùng con chữa bệnh tự kỷ, mẹ Việt ở Đức tìm an yên trong ban công ngập hoa - 14

Mỗi khóm hoa trong nhà đều chứa đựng tâm tư, tình cảm của chị.

Hơn hết đây còn là không gian để chị có thêm sợi dây gắn kết với con trai khi 2 mẹ con cùng nhau ngồi ươm cây hay ngắm những bông hoa vừa hé nụ chị mới trồng.

“Hồi đó mà có ai hỏi thăm đến con thì mình chỉ có khóc thôi nhưng giờ đã biết chấp nhận rồi không còn sầu não nhiều như trước nữa. Hồi đấy mình còn trẻ, sinh con đầu mới có 22 tuổi giờ 40 tuổi, giờ con lớn của mình đã 18 tuổi, trưởng thành rồi. Mấy mẹ con cứ rảnh lại ra ngồi ngắm cây suốt.”, bà mẹ 2 con chia sẻ.

Ban công vỏn vẹn 3m² có trăm gốc hồng đua nở sáng rực chung cư của mẹ Hà Thành
Ban công chỉ vỏn vẹn 3m² được chị Hương sưu tầm khoảng 100 cây hồng, chủ yếu là hồng nội giống quý và hồng ngoại.
Theo Lê Lê - Ảnh NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn