Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

7 bí kíp sinh tồn thiết thực khi gia đình đi chơi xa

Ngày 18/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Nhóm lửa nhanh, đuổi muỗi,...là những bí kíp hữu ích khi gia đình đi du lịch.

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, con người ngày càng nắm vững những thao tác sử dụng máy tính, điện thoại thông minh thì lại quên dần đi những kĩ năng sinh tồn. Tuy vậy, trong cuộc sống, có không ít trường hợp công nghệ chẳng thể cứu sống bạn ngay lập tức mà lại phải trở về với những gì nguyên thủy nhất. Dưới đây là 7 mẹo sinh tồn có thể giúp bạn có nước sạch, có lửa. Chúng rất dễ áp dụng - không chỉ khi bạn gặp hiểm nguy còn có hữu ích khi đi ra ngoài dã ngoại.

1. Giữ lửa sáng 

Nếu bạn cần thắp sáng và chỉ còn một cây nến nhỏ? Lấy một lon soda và cắt mở hai bên, bẻ gấp chúng ra ngoài và đặt nến vào trong. Chiếc lon sẽ phản chiếu ánh sáng cũng như kín gió hơn.

2. Lấy nước sạch

Nếu một ngày nào đó bạn không thể tìm được nước sạch, hãy chuẩn bị 2 chiếc chai và một miếng vải sạch. Đổ nước bẩn vào một bên chai và nhúng đầu vải từ chai nước bẩn sang chai sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có được nước đủ sạch để dùng. Tuy nhiên, hãy nhớ đun sôi trước khi dùng vì phương pháp này không tiêu diệt hết được vi khuẩn và mầm bệnh.

7 bí kíp sinh tồn thiết thực khi gia đình đi chơi xa - 1

3. Đốt lửa nhanh

Nếu bạn muốn nhóm lửa mà không tốn quá nhiều thời gian, hãy để những cục than vụ ở giữa khay trứng. Đóng nắp lại và đốt lửa ở ngoài. Hộp trứng đựng than sẽ nhanh chóng bùng thành một đám cháy lớn. 

4. Đuổi muỗi

Nếu bạn đi cắm trại và thấy xung quanh có quá nhiều muỗi thì có để đuổi chúng dễ dàng bằng các loại thảo mộc thông dụng. Ném một ít lá húng quế hoặc hương thảo vào lửa sẽ khiến muỗi và các loại côn trùng khác sợ hãi tránh xa.

7 bí kíp sinh tồn thiết thực khi gia đình đi chơi xa - 2

5. Hâm nóng thức ăn

Làm thế nào về hâm nóng thức ăn trong vài phút? Lấy một hộp ngũ cốc hay cái gì đó tương tự và cắt bỏ phần đầu. Bọc thức ăn trong giấy bạc và để trong hộp giấy ngoài trời nắng. Để đạt hiệu quả nhanh hơn, đặt nhiều giấy bạc xung quanh để tập trung các tia mặt trời vào hộp.

6. Kim chỉ nam

Bạn cần phải tìm đúng hướng để về nhà nhưng không có la bàn? Lấy một mảnh nhỏ kim loại, chẳng hạn như một cây kim và chà xát nó với vải nhiều lần. Đặt chiếc kim lên trên một chiếc lá nổi trên nước. Kim sẽ quay về hướng Bắc. 

7. Đèn dầu

Đổ dầu oliu vào nửa lon nước ngọt. Sau đó, bạn cuộn tờ giấy và cắm vào trong lon. Chờ một chút để dầu ngấm lên và đốt. Bạn sẽ có một chiếc đèn dầu tạm thời.

7 bí kíp sinh tồn thiết thực khi gia đình đi chơi xa - 3

7 mẹo cứu nguy cần biết trong cuộc sống

Theo Minh Minh (LH)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc

5 kỳ quan thiên nhiên tuyệt mỹ, là độc nhất vô nhị trên toàn thế giới