7 lỗi vệ sinh nhà tắm khiến gia đình rước bệnh vào người

Ngày 28/12/2015 12:04 PM (GMT+7)

Để bàn chải quá gần bồn cầu hay không thay bông tắm thường xuyên khiến lượng vi khuẩn, vi rút sinh sôi nhanh chóng và dễ nhiễm chéo sang con người.

1. Để bàn chải đánh răng gần bồn cầu

7 loi ve sinh nha tam khien gia dinh ruoc benh vao nguoi - 1

Hầu hết các gia đình đều để bàn chải ở vị trí quá gần với bồn cầu, trong vòng bán kính nhỏ hơn 2 mét. Một bài viết từ trường Đại học Harvard Gazette đã chỉ ra rằng "mỗi khi bạn xối dương, các hạt phân tử phân sẽ tung tóe ra tối đa 2 mét". Có nghĩa là nếu bàn chải đánh răng để quá gần bồn cầu, bạn sẽ có thể tưởng tượng được điều kinh khủng gì đã diễn ra với bạn hàng ngày.

Vì vậy, đóng nắp bồn cầu trước khi xối và rửa sạch hoặc thay thế bàn chải đánh răng thương xuyên. Sau mỗi lần sử dụng, cần để bàn chải ở nơi thông thoáng. "Môi trường ẩm ướt là nơi thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật", Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ công bố.

2. Dùng lại khăn tắm quá nhiều lần

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường vải sợi ẩm ướt. Khi bạn sử dụng một chiếc khăn không an toàn thì vi khuẩn đã tắm sạch, lại trở lại trên cơ thể. "Nếu có bất kỳ vết thương hở nào, bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn, virus vào trong người", Elizabeth Scott, tiến sĩ, đồng giám đốc của trung tâm Simmons College chuyên về vệ sinh và sức khỏe chia sẻ trên tạp chí Men's Health. Cô đề nghị sử dụng giặt khăn mỗi ngày nếu bạn dùng chung người khác, và hơn một lần mỗi tuần, nếu bạn là người duy nhất sử dụng nó. Sau khi lau sạch người cần phơi khô khăn dưới nắng.

3. Không thay bông tắm thường xuyên

7 loi ve sinh nha tam khien gia dinh ruoc benh vao nguoi - 2

Bác sĩ da liễu Birgit Toome khuyên mọi người nên thay bông tắm tự nhiên như từ xơ dừa sau khi sử dụng từ 3-4 tuần. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng vi khuẩn gây nhiễm trùng như P. aeruginosa tăng theo hàm mũ sau 24 giờ tiếp xúc với một miếng xơ mướp. Các loại bông tắm bằng nhựa tổng hợp có khả năng chống vi khuẩn tốt hơn nhưng bạn vẫn nên thay chúng sau tám tuần.

4. Không cắt rèm tắm vừa vặn

Trường hợp rèm tắm nhăn nhúm và gợn sóng là do bạn đang để quá rộng. Các nếp gấp là nơi nuôi dưỡng nấm mốc. Một giải pháp đơn giản: cắt một vài cen-ti-mét từ phía dưới và hai bên cho vừa vặn với bồn tắm.

5. Không có dép đi trong phòng tắm

7 loi ve sinh nha tam khien gia dinh ruoc benh vao nguoi - 3

Nếu bạn nghĩ bồn cầu là nơi bẩn nhất trong phòng tắm thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Trong một nghiên cứu đã được công bố, sàn phòng tắm thực sự nuôi dưỡng hầu hết các vi khuẩn - khoảng 2 triệu mỗi 6cm2. Tiến sĩ Charles Gerba người đã tiến hành nghiên cứu cho biết nó cao hơn so với diện tích tương tự trên bề mặt bồn cầu khoảng 200 lần. Bài học kinh nghiệm: chà sàn phòng tắm của bạn thường xuyên và đầu tư vào một đôi dép chống trơn.

6. Dùng một miếng giẻ để vệ sinh tất cả mọi nơi

Bạn có sử dụng một cùng miếng bọt biển để làm sạch vòi sen, gương, bồn rửa và bồn cầu? Bạn hãy ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo bằng cách sử dụng giẻ lau khác nhau cho những vị trí khác nhau và dán nhãn phân loại. Ngoài ra, giặt bọt biển thường xuyên trong lò vi sóng giúp tiêu diệt 99,99% vi khuẩn.

7. Sử dụng hóa chất độc hại để vệ sinh

7 loi ve sinh nha tam khien gia dinh ruoc benh vao nguoi - 4

Đừng mang thêm bệnh vào người khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh. Rất nhiều hóa chất có trong thuốc tẩy có thể gây ung thư, mù mắt và nhiều bệnh hơn nữa. Thay vào đó, làm sạch nhà vệ sinh bằng cách sử dụng trái cây! Vỏ bưởi với muối có thể dùng để chà sàn phòng tắm hay chanh giúp vệ sinh vòi nước.

Theo Linh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phòng tắm - Nhà vệ sinh