8 sai lầm thường gặp khiến hoa cắm nhanh úa tàn

Ngày 23/07/2015 14:00 PM (GMT+7)

Hoa tươi là một cách nhanh chóng để làm sáng không gian trong nhà. Nhưng dành thời gian để tránh 8 sai lầm dưới đây khiến hoa nhanh tàn.

1. Mua hoa đã nở

Hoa vẫn có thể hé nở dù cả sau khi đã cắt khỏi cây. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng liệu chúng có nở hay không rồi lại chọn những bông hoa đã nở hết cánh. Một bình hoa chúm chím đơn sắc cũng đủ làm sáng không gian của gia đình. Bạn không cần quá phức tạp hóa vấn đề.

8 sai lam thuong gap khien hoa cam nhanh ua tan - 1

2. Không cắm hoa trong nước

Hãy cắm hoa vào trong nước càng sớm càng tốt. Đừng mua hoa về rồi để trên bàn phòng khách rồi chạy đi trả lời một chục cái email. Cành hoa sẽ bị mất nước cực nhanh sau khi bị cắt khỏi cây khiến lá và hoa bị úa tàn nên quan trọng là phải tiếp nước để giữ trọn vẹn độ tươi rói của chúng.

3. Cắt thẳng gốc hoa

Không bao giờ được cắt thẳng gốc cành hoa mà nên cắt chéo một góc 45 độ. Bề mặt cắt rộng hơn giúp cho lượng nước và chất dinh dưỡng đi lên thân cây nhanh và nhiều hơn.

4. Cắt tỉa cành quá ngắn hoặc quá dài

Dưới đây là nguyên tắc vàng khi cắm hoa: Chiều cao của bình nên bằng khoảng 2/3 chiều cao của cành hoa để những cành hoa vào phom dáng khi cắm mà vẫn có độ mềm mại nhất định. Nên ướm thử cành hoa vào bình trước khi cắt để đạt được chiều cao cành thích hợp.

8 sai lam thuong gap khien hoa cam nhanh ua tan - 2

5. Quên ngắt lá

Lá cây không nên rơi vào trong bình nước. Vi khuẩn do lá tích tụ sẽ khiến cho nước bị thiu, phát ra mùi khó chịu. Chúng cũng sẽ tập trung chặn lại bề mặt vết cắt để cành cây không hút được nước và các chất dinh dưỡng.

6. Không bổ sung chất dinh dưỡng

Giống như cây trồng, cành hoa cũng cần chất dinh dưỡng để hấp thụ. Nước và chất dinh dưỡng giúp hoa khỏe và tươi lâu hơn. Đó là lí do bạn nên pha vào trong nước chút đường, B1, rượu hay là nước ngọt.

7. Bày bình hoa ở nơi nhiều nắng

Rất nhiều người muốn bài trí bình hoa ở nơi sáng nhất trong phòng. Tuy vậy, khi hoa đã rời khỏi cây, chúng rất nhạy cảm dưới sức nóng của ánh sáng mặt trời. Bạn cũng không nên đặt bình hoa quá gần với máy điều hòa nhiệt độ hay máy sưởi.

8 sai lam thuong gap khien hoa cam nhanh ua tan - 3

8. Không chăm sóc hàng ngày

Rất nhiều người sau khi cắm hoa xong thì quên bẵng luôn chúng. Để hoa tươi lâu cần giữ cho bình hoa sạch sẽ. Bạn nên cắt ngắn lại cành và thay nước hai ngày một lần.

Theo Thạch Thảo (HB) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Cắm hoa đẹp