9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn

Ngày 14/04/2015 12:00 PM (GMT+7)

Những vụ tai nạn về cháy nổ luôn gây nhiều thương vong về người và tài sản.

Về nhà trong tình thương của vợ chồng, của mẹ cha, gần như là nơi an toàn và ấm áp nhất. Tuy vậy, bạn nên biết rõ một số việc cần tránh để không đẩy gia đình rơi vào vòng nguy hiểm. Lửa và nhiệt độ cao sẽ gây ra hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng của mọi người trong gia đình.

1. Tránh xa lửa và nhiệt.

Khi cha mẹ đang nấu ăn hoặc đốt vàng mã, nhớ dặn bé tránh xa khu vực này. Bạn bảo bé vẫn có thể nói chuyện từ khoảng cách xa chứ không cần thiết phải đứng ngay cạnh. Giữ một khoảng cách an toàn tránh xa ngọn lửa đang cháy và không bao giờ đặt các đồ vật dễ bắt lửa gần nơi nấu nướng.

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 1

2. Không chơi đùa với diêm và lửa

Các bậc phụ huynh cần nhấn mạnh cho con biết đây không phải là đồ chơi và cần đưa cho cha mẹ ngay nếu nhìn thấy chúng. Chúng sẽ dễ dàng tạo ra lửa nóng và gây tổn thương cho chính cơ thể của bé. Phốt pho ở đầu que diêm cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nếu bé tò mò cho vào miệng.

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 2

3. Giữ an toàn trong nhà bếp

- Chú ý tắt bếp sau khi sử dụng xong để tránh các trường hợp cháy khét

- Không để nồi nước sôi trên bếp khi đang không nấu ăn. Con trẻ rất tò mò và bé có thể bị bỏng do nồi nước sôi đổ ụp lên người. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì bé bỏng nước sôi.

- Mỗi lần thay ga luôn nhớ nhắc thợ kiểm tra các dây dẫn để tránh dây quá cũ gây hở. Vài năm trước đây đã có vụ tai nạn nổ bình ga khiến một ngôi nhà ở Hà Nội đổ sập.

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 3

4. Không đặt đồ dễ cháy gần lửa

Kể cả những chiếc bóng đèn sợi tóc khi quá nóng cũng có thể bắt lửa ra sách báo, tạp chí đặt gần. Do đó, chị em nên nhớ không bao giờ được đặt lửa, bóng đèn ở gần sách báo, đồ gỗ,...để tránh hỏa hoạn xảy ra trong nhà

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 4

5. Chý ý đến trẻ nhỏ trong nhà

Nếu trong nhà có trẻ con, hãy nhắc các bé tránh xa bếp nấu và các nguồn lửa. Khi nhà có cháy, hãy để ý bảo vệ bé kĩ càng vì các bé thường hay hoảng loạn cũng như khó theo kịp bước chân bố mẹ.

6. Kiểm tra ổ điện thường xuyên

Chập điện là một trong những nguyên nhân thường xuyên và dễ gặp nhất gây ra hỏa hoạn trong nhà. Định kì kiểm tra các ổ điện, cầu dao giúp đảm bảo tính mạng cho cả gia đình.

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 5

7. Không tự tiện nhặt đồ đang cháy trong lửa

Lửa rất nóng và chẳng có gì đáng giá hơn sức khỏe và tính mạng của bản thân. Do đó, khi nhà bị hỏa hoạn hãy nhớ lấy câu 'Còn người là còn của'. Đừng nên đánh đổi bản thân mình vì những đồ vật chất bên ngoài.

8. Không hoảng loạn khi lửa bắt quần áo

Nếu quần áo bị bắt lửa thì bạn không nên hoảng loạn mà nhớ áp dụng 3 bước sau:

- Dừng: ngừng la hét, khóc lóc hay hoảng loạn

- Nằm: nằm thẳng ngay xuống sàn nhà

- Cuộn: cuộn tròn qua lại để dập tắt đám lửa

9 chú ý phải nhớ cho gia đình khỏi lo hỏa hoạn - 6

9. Di chuyển trong đám cháy

Bây giờ phải làm gì khi đám cháy bắt đầu trong lúc bạn đang ngủ? Khi bạn bị ngạt và tỉnh dậy thì căn nhà có thể đang đen đặc trong đám khói đen. Lúc này, khi di chuyển bạn nên cúi thấp xuống sát trần nhà. Khói có xu hướng bay lên cao và vì vậy vị trí sát sàn nhà dễ thở nhất. Hít ít khói giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị đe dọa tính mạng do ngạt khói.

Theo Tâm Tâm (Wikihow)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc