Bệnh viện quốc tế "5 sao" gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang

Ngày 23/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

Gần 20 năm kể từ ngày cấp phép đầu tư, Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ trị giá 50 triệu USD nằm ngay trong khu "đất vàng" quận Cầu Giấy, Hà Nội, vẫn chưa đi vào hoạt động.

Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ (Hà Nội) được cấp phép vào năm 1997, có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD do tập đoàn Keystone Invest (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư với tổng diện tích xây dựng 27.000m2, 300 giường, chuyên điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư máu, não, tim mạch...

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 1

Phía ngoài của Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ.

Dự án nằm ở trung tâm quận Cầu Giấy, Hà Nội, mặt trước nhìn ra phố Chùa Hà và hồ Nghĩa Tân, các phía còn lại là khu dân cư. 

Năm 2001, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thu hồi 9.998 m2 đất tại phường Nghĩa Tân, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cho phép Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ thuê 8.540 m2 và quản lý 1.458 m2  trong thời hạn 40 năm.

Tuy nhiên, đến năm 2006 dự án mới được khởi công và khối nhà bệnh viện được hoàn thành phần xây thô vào năm 2011. Từ đó đến nay, công trình này vẫn chưa hoàn thiện, luôn trong tình trạng bỏ hoang.

Người dân khu vực cho biết, nghe có bệnh viện đạt chất lượng cao ở gần nhà ai cũng mừng và rất phấn khởi. Tuy nhiên, sự phấn khởi của người dân nơi đây chờ đợi gần 2 thập kỷ mà bệnh viện vẫn chưa được vận hành.

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 2

Dòng chữ của bệnh viện dù chưa vận hành đã rơi rụng.

Cũng theo người dân khu vực, Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ cho đến lúc này đã có 2 đời chủ, nhưng vẫn ngổn ngang. Nhìn bãi đất bỏ không giữa trung tâm quận, cỏ mọc um tùm, người dân ai cũng tiếc và bức xúc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Trần Việt Hà - Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ông Hà cho biết: “Quận chỉ là đơn vị quản lý hành chính. Việc làm của quận là đôn đốc chủ đầu tư thi công đúng tiến độ, kiểm tra trong quá trình xây dựng…”.

Lý giải nguyên nhân Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ chậm tiến độ, vị phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói: “Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, có thể chủ đầu tư có gặp khó khăn về kinh tế”.

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 3

Một biểu tượng được đặt ở phía mặt tiền của bệnh viện.

Về việc chậm tiến độ của Bệnh viện (BV) quốc tế Hoa Kỳ khi nằm ngay ở khu “đất vàng” của quận Cầu Giấy, chủ đầu tư báo cáo quận về lý do chậm hay không, ông Trần Việt Hà cho biết: “Việc chậm tiến độ của dự án này, chúng tôi có được chủ dự án báo cáo. Nhưng cái nào thuộc lĩnh vực của quận quản lý, chủ đầu tư mới báo cáo. Việc chậm tiến độ của BV quốc tế Hoa Kỳ có 10 nguyên nhân thì chủ đầu tư họ báo cáo với quận 2-3 nguyên nhân. BV quốc tế Hoa Kỳ, không chỉ mình quận Cầu Giấy quản lý mà nhiều cơ quan khác cũng quản lý. Mới đây nhất, chủ đầu tư bệnh viện mới thông báo cho UBND quận biết, nguyên nhân chậm là do một đơn vị cung cấp điều hòa không đảm bảo. Việc chủ đầu tư đưa ra lý do chậm, UBND quận không thể kiểm tra được, vì không thuộc quyền quản lý”.

Đề cập đến vấn đề người dân phản ánh BV quốc tế Hoa Kỳ đến lúc này đã có chủ đầu tư thứ 2, nhưng vẫn chậm, ông Trần Việt Hà cho biết: “Cái này, tôi không nắm rõ”!.

Dưới đây là một số hình ảnh về BV quốc tế Hoa Kỳ mà phóng viên Infonet mới ghi nhận được:

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 4

Phía mặt đường rất sạch đẹp, nhưng phía trong bệnh viện cây cỏ mọc um tùm.

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 5

Bệnh viện đang làm nơi để xe.

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 6

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 7

Dấu ấn thời gian

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 8

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 9

Hệ thống camera chờ hư hỏng.

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 10

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 11

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 12

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 13

Bệnh viện quốc tế quot;5 saoquot; gần 20 năm xây dựng vẫn ngổn ngang - 14

Cỏ mọc um tùm tại công trình BV quốc tế  Hoa Kỳ

Theo Tiến Dũng (infonet)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn