Bí ẩn những loại cây hút khí độc trong nhà

Ngày 26/08/2015 16:00 PM (GMT+7)

Chất lượng sống ngày càng được nâng cao, ở nhiều gia đình không chỉ có nhu cầu ăn thực phẩm sạch, uống sạch mà còn hướng tới việc thở sạch.

Tuy nhiên, chưa nhiều người biết việc trồng thêm một số loại cây trong nhà có thể giúp cho chủ nhân của nó có bầu không khí trong lành, dễ chịu, vì những loại cây này có khả năng hút “khí độc”.

Bí ẩn những loại cây hút khí độc trong nhà - 1

Nhiều loại cây cảnh không chỉ làm đẹp mà còn có tác dụng làm trong sạch bầu không khí. Ảnh: Chí Cường

Lọc khí độc trong nhà bằng… cây

“Thở là bản năng tự nhiên và thở sạch là nhu cầu tối thiểu của con người song không phải ai cũng biết cách để đáp ứng nhu cầu này cho cơ thể. Từ khi đi học yoga tôi ý thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc thở đúng cách, thở sạch tốt cho sức khỏe như thế nào. Cũng từ đó, tôi bắt đầu chú ý đến việc cải tạo không khí, dọn dẹp lại không gian trong nhà, để nhiều khu vực thoáng, nhất là những chỗ có gió lùa mang không tươi vào nhà. Cuối tuần cả gia đình lại đi đến những nơi có không khí thoáng đãng để thư giãn, hóng gió, hít thở không khí trong lành”, chị Nguyễn Thị Hồng Anh, phố Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ.

Cũng theo chị Hồng Anh, tập yoga ngoài việc thực hiện chuẩn các động tác thì thở đúng cách là điều rất quan trọng để tăng cường sức khỏe. Từ ngày học yoga, học được cách thở đúng, lại được hít thở không khí mát mẻ, thoáng đãng do lớp học có máy lọc không khí, chị thấy sức khỏe tốt lên rất nhiều. Nghe bạn bè khuyên, chị cũng đang tích cực tìm kiếm một số loại cây có quang hợp tốt nhằm làm sạch không khí căn nhà mình đang ở.

Ông Lê Xuân Hòa, phố Mã Mây, quận Hoàn Kiếm, là một người khá sành về việc thanh lọc không gian sống cho hay: “Thực tế, rất nhiều người rinh cây cảnh về nhà chỉ vì nó có hình thức đẹp nhưng tôi  lại chú trọng đến cả tác dụng của nó khi đặt trong nhà. Nhiều người đặt cây cảnh trong nhà chỉ đơn giản cho rằng, không khí chật hẹp nên cần có cây xanh để bổ trợ, trao đổi không khí (người hít khí ô xi, thải khí các-bo-níc, cây thì ngược lại) mà không chú ý đến tác dụng của từng loại cây. Trên thực tế, rất nhiều cây có giá trị thanh lọc không khí chứ không chỉ đơn thuần là chuyện trao đổi không khí giữa người và cây”.

“Tôi từng đọc nghiên cứu của một Tiến sĩ người Mỹ về việc những loạicây làm cảnh để trong phòng làm việc và nhà ở có thể giúp thanh lọc không khí. Mỗi loài cây có khả năng hấp thụ được một số hóa chất gây ô nhiễm. Chẳng hạn, sau 24 giờ trong điều kiện luôn có ánh sáng, một cây lô hội khử được đến 90% formaldehyd trong 1m3 không khí; dây thường xuân hấp thu 90%; cây bồng bồng hấp thu 79% benzen. Nếu cứ 10m2 trong nhà đặt một cây xanh thì có thể duy trì được bầu không khí trong lành tốt cho sức khoẻ. Không một cây cảnh nào đặt trong nhà tôi mà không có dụng ý  đáp ứng yêu cầu thở sạch. Con người luôn thở nên vấn đề này cần được chú trọng, quan tâm số một”, ông Hòa cho biết.

Những “máy” lọc khí thân thiện

Theo các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu và phát triển hoa, cây cảnh Gia Lâm, Hà Nội, tại Việt Nam chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào về các loài cây hút khí độc, nhưng trong thực tế và theo tài liệu nghiên cứu ở nước ngoài thì có nhiều loại cây có hiệu quả trong việc thanh lọc không khí như: Cây lô hội, dây thường xuân, cây đuôi hổ, cây bồng bồng, cây ráy thơm, cây sung, cây đa, trúc Nhật, thiết mộc lan, cây xương rồng...

Theo đó, cây làm sạch không khí bằng cách hấp thụ không khí ô nhiễm vào lá rồi chuyển xuống rễ, rễ tổng hợp chất ô nhiễm làm thức ăn cho cây. Hoặc thông qua lá, cây nhả hơi nước hút không khí bẩn xuống rễ. Thường những loại cây này không khó tính, có thể chăm sóc dễ dàng, có nhiều lá và lá hấp thụ được lượng chất độc. Thậm chí, ngoài khả  năng lọc không khí nhiều cây còn có khả năng làm đẹp: Cây lô hội có thể làm thuốc, làm mỹ phẩm chăm sóc da mặt, làm thực phẩm như pha chế trong sữa chua giúp thanh nhiệt, đẹp da; Cây đa búp đỏ hút độc tố formaldehyde (là chất không màu, có mùi ga rất nồng, dùng trong nhà xác, trong keo, thuốc trừ sâu); Cau bụi hút được Xylene, loại được formaldehyd, nhất là khi trong nhà có mùi sơn, đánh vec ni cây này sẽ nhanh chóng hút hết mùi; Cây mẫu tử loại bỏ các khí độc của lò sưởi, bình gas; Cây xương rồng loại được tác hại của sóng điện từ ở màn hình ti vi hoặc máy tính…

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho rằng, trong nhà nên đặt những chậu cây có tác dụng thanh lọc không khí hoặc chí ít là để trao đổi không khí khiến không khí trong nhà luôn tươi mới. Không khí tốt thì sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng tốt vì thở là nhu cầu tối thiểu, thiết yếu con người sử dụng mỗi giây, mỗi khắc. Hơn nữa, trong nhà ở có rất nhiều sản phẩm công nghiệp như máy tính, điện thoại di động, ti vi, tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng… khiến nhiều chất hữu cơ bay hơi có thể đầu độc khí thở. Các chất này thoát ra từ các vật liệu như cao su, chất dẻo, vecni, xăng dầu, chất tẩy rửa, khói thuốc lá, hơi bếp gas, các loại giấy mực... Các chất tiêu biểu là formaldehyd, trichloethylen, benzen, toluene ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, rất cần có cây xanh trong nhà để làm sạch không khí.

Những loại cây giúp không khí trong nhà luôn được trong lành phải kể đến như cây Thường xuân Anh quốc, Lục trảo trổ, Ráy leo lá xẻ, Bạch diệp, Cau tre, Lưỡi cọp sọc hoặc Lưỡi cọp mép lá vàng, Ái mộc lá hình tim, Ái mộc Selloum, Ái mộc tai voi, Huyết giác Madagascar, Thiết mộc lan, Phất dụ Janet Craig, Phất dụ to, Sanh, Cúc đồng tiền, Cúc hoa trắng, Đa cao su,  Cốt cắn Boston, Cốt cắn nữ hoàng Kimberly, Chà là cảnh, Cau vàng, Hoàng thảo, Hồ điệp, cây trúc nhật, cây lô hội…

Theo Đ.An – H.Thiều
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Video chọn lọc