Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích

Ngày 17/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Các bé có thể dễ dàng quan sát sự phát triển của rễ và hình thành củ hàng ngày thông qua lớp kính trong suốt.

Không ít trẻ thường hay tóm áo bố mẹ thắc mắc về cách mà cây cối phát triển. Chúng tò mò muốn biết quá trình phát triển từ một hạt giống bé tí đến lúc nảy mầm, ra lá, đơm hoa và kết quả. Với những loại cây ăn lá, ăn quả, bố mẹ có thể giải thích cho bé dễ dàng với nhiều ví dụ trực quan sinh động. Tuy vậy, những loại củ như khoai tây, cà rốt,...thì khó khăn hơn nhiều.

Ý tưởng trồng cà rốt trong lọ thủy tinh sẽ giải quyết nỗi lo của bạn. Nó phù hợp với cả những gia đình không có vườn hoặc không gian còn hạn chế. Bạn có thể lựa chọn hạt giống cà rốt mini, hay còn gọi là cà rốt tiên để trồng vừa trong lọ mà vẫn có củ thu hoạch.

Tại sao lại là lọ thủy tinh?

Trồng cà rốt trong vườn, về cơ bản, càng tạo nhiều không gian cho củ phát triển cả về bề ngang lẫn chiều dài. Hơn nữa, lượng nước tưới tiêu và hệ thống thoát nước cũng được cung cấp đầy đủ. 

Bên cạnh trồng cây trong vườn, các gia đình ngày nay thường trồng cây trong chậu, trong thùng xốp tại nhà để phục vụ nhu cầu ăn rau sạch của các thành viên trong gia đình. Các loại bình kín thường không thích hợp để trồng cây vì không có các lỗ thoát nước, rất dễ gây ra hiện tượng thối rễ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bình thủy tinh giúp trẻ dễ dàng quan sát sự phát triển của rễ và củ cà rốt trồng trong đất. 

Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích - 1

Chuẩn bị

Hạt giống cà rốt (bất kỳ loại nào)

Lọ thủy tinh

Đất nhiều dinh dưỡng

Nước

Góc nhiều nắng

Gieo hạt giống

- Làm ẩm vừa đủ lượng đất trong lọ nhưng không quá nhiều khiến đất nhão nhoét. Bạn có thể cho đất vào trong chậu lớn và từ từ trộn với nước trước khi cho vào lọ để ước chừng độ ẩm phù hợp.

- Cho đất vào trong lọ, cách mép khoảng 3cm để sau không bị tràn đất ra ngoài khi củ phát triển.

- Gieo hạt giống vào sâu trong đất 0.5cm. Đối với giống tí hon, mỗi lọ thủy tinh có thể gieo khoảng 10 hạt. Loại cà rốt thường chỉ gieo khoảng 3 hạt. 

- Đặt bình thủy tinh ở góc cửa sổ có nắng và tưới nước giữ ẩm hàng ngày.

Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích - 2

Sau khoảng hai tuần, mầm cà rốt bắt đầu mọc lên

Tại thời điểm này, nếu tất cả 3 hạt mầm cà rốt thường đều mọc thì loại bỏ một cây yếu nhất để tập trung dinh dưỡng nuôi 2 cây còn lại. Cà rốt tí hon thì để lại tất cả các cây giống. Mặc dù nhỏ nhưng chúng vẫn ngon.

Chăm sóc

Tưới nước khi thấy mặt đất đã se lại.Đừng để nó khô đi nhưng cũng không ngâm trong nước. Vì không có các lỗ thoát nước bên thành bình nên bạn phải cẩn thận không để quá nhiều nước dư thừa.

Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích - 3

Thu hoạch

Tùy vào từng loại nhưng hầu hết các loại cà rốt đều cho thu hoạch sau khoảng 90 ngày.

Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích - 4

Cà rốt tiên trồng lọ kính: ăn ngon, ngắm thích - 5

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp