Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM

Ngày 25/11/2015 11:01 AM (GMT+7)

Không gian 400m2 tại thành phố đông dân, nóng nực chỉ có duy nhất 2 chiếc điều hòa nhiệt độ cho những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Tọa lạc tại Quận Tân Bình, TP.HCM, không gian mới mở là nơi trưng bày đồ nội thất hiện đại, giúp các gia đình thành thị có cái nhìn mới mẻ hơn về những xu hướng nội thất mới.

Công ty kiến trúc: MW archstudio

Địa điểm: Tân Bình, TP.HCM

Chịu trách nhiệm: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy

Diện tích: 400m2

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 1

Tòa nhà nằm gần khu vực ồn ào, đông dân cư và nhiều khí thải ô nhiễm từ xe ô tô với khối lượng rất lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Xung quanh đây cũng không thiếu các không gian triển lãm sử dụng tối đa đèn chiếu sáng và điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí. Điều này tạo lên lượng điện tiêu thụ lớn, tạo ra bức xạ nhiệt và năng lượng độc hại thải ra môi trường cao. Vì vậy, những người làm dự án không muốn chạy theo những lối mòn sẵn có.

Toàn bộ không gian được thiết kế để tận dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên làm nguồn sáng chính trong ngày. Hiệu ứng ánh sáng này vẫn còn hiệu quả ngay cả khi nhiều mây hoặc mưa - khi lượng ánh sáng mặt trời yếu nhất.

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 2

Không gian triển lãm cần phải đáp ứng cả về mặt chức năng và đặc tính thẩm mỹ, đặc biệt là triển lãm đồ nội thất. Trong quá trình thực hiện, các kiến trúc sư phải cân nhắc từng góc thiết kế nhỏ để tạo hiệu ứng thị giác và ánh sáng, cũng như chọn lựa số lượng đồ trưng bày.

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 3

MW archstudio đã đưa ra một giải pháp "xây dựng xanh" để bảo vệ môi trường thông qua kiến trúc.

Ánh sáng được bố trí là những dải đèn nhỏ gắn âm trên trần nhà, hỗ trợ một phần cho ánh sáng tự nhiên nhờ ba không gian thông tầng lớn. Vào ban đêm, hệ thống đèn LED Spotlight được sử dụng để đảm bảo yêu cầu chức năng, đặc tính thẩm mỹ của không gian triển lãm, và cũng thân thiện với môi trường. 

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 4

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 5

Tòa nhà có hệ thống thông gió tự nhiên và vẫn giảm thiểu tiếng ồn, bụi từ không khí xung quanh. Thiết kế không gian bố trí hệ thống màn trập ở đầu hồi và trượt mái trong các không gian. Một số không gian sử dụng quạt trần (quạt trần tiêu thụ mức năng lượng rất ít) để hỗ trợ thêm cho sự đối lưu luồng không khí trong trường hợp không có gió.

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 6

Và hệ thống điều hòa không khí được tính toán cho các vị trí đặc biệt với số tiền tối thiểu (2 máy điều hòa không khí duy nhất trong tổng diện tích 400m2 sàn sử dụng). Hệ thống điều hòa không khí này chỉ được sử dụng như một giải pháp dự phòng trong trường hợp tồi tệ nhất bởi tác động của khí hậu xung quanh. Từ sau đó, dự án lại tiết kiệm được một nguồn năng lượng điện và làm giảm lượng chất thải vào môi trường, trong khi hạn chế các tác động xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Ngoài ra dự án sử dụng vật liệu tái chế từ chất thải công nghiệp như hệ thống tấm ốp Prima, có độ bền cao. Các hệ thống kết cấu khung thép chịu lực kết hợp với các nguyên vật liệu nêu trên với các chi tiết lắp ráp đơn giản, giảm thời gian xây dựng và cải thiện tăng chi phí. Đặc biệt, chúng có thể được tái chế để sử dụng trong tương lai.

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 7

Ngôi nhà được thiết kế có thể được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau trong tương lai như quán cà phê, nhà hàng, quầy bar, không gian triển lãm cho nhiều sản phẩm khác không chỉ  riêng đồ nội thất ... hoặc thậm chí nhà ở.

Cận cảnh không gian 400m2 đẹp miễn chê tại TP.HCM - 8

Cây xanh trong nhà là một giải pháp thanh lọc không khí, mang tác động tích cực đến sức khỏe của người sử dụng. 

Theo JoeyN (ArchDaily) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn