Cận cảnh tòa nhà Việt đoạt giải kiến trúc thế giới

Ngày 06/02/2014 08:19 AM (GMT+7)

Công trình Nhà Bình Thạnh đã chiến thắng trong hạng mục Nhà ở, giải thưởng Công trình của năm (Best of The Year) do tạp chí ArchDaily (Mỹ) bình chọn.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 1

Tạp chí ArchDaily (Mỹ) mới đây đã công bố những công trình được đề cử giải thưởng Building of the Year (công trình của năm) sau khi các nhà chuyên môn và hơn 300.000 độc giả trên toàn thế giới của ArchDaily bình chọn. Nhà Bình Thạnh là tác phẩm duy nhất của Việt Nam giành giải tại hạng mục Nhà ở.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 2

Tọa lạc tại trung tâm TP.HCM, Nhà Bình Thạnh được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ: hai ông bà ở tuổi 60, vợ chồng người con và một người cháu. Ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa cháu sẽ ở hai tầng trên cùng; ở giữa các khu vực riêng tư đó là những không gian chung.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 3

Ngôi nhà gồm 6 tầng, với diện tích sử dụng 500m2, được hoàn thành vào tháng 6/2013.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 4

Ngôi nhà ở gần tuyến phố chính đông đúc, ồn ào, nhưng có một mặt hướng ra sở thú Sài Gòn và kênh đào. Gia chủ vừa muốn có một không gian sống thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời, luôn thoáng đãng nhưng vẫn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mua nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia đình.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 5

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế cả 3 tầng nhà theo hướng nhỏ dần để giúp lấy ánh sáng, nước, không khí tự nhiên cho khu vực vườn cây.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 6

Phần không gian sống được thiết kế lùi vào phía trong và kín đáo với những khối trần uốn lượn mềm mại.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 7

Ngoài ra, ngôi nhà còn được trang trí bằng nhiều khối bê tông đúc sẵn, mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm cho phần tường tại mặt tiền.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 8

Cách làm này giúp ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ ngôi nhà Shodan nổi tiếng.

can canh toa nha viet doat giai kien truc the gioi - 9

Mặt cắt trục dọc của ngôi nhà.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kiến trúc xưa và nay
Tin hay đừng bỏ lỡ