Cây cảnh sắp chết vẫn có thể sống lại nhờ 5 mẹo nhỏ phục hồi ít người biết

Ngày 06/03/2017 00:06 AM (GMT+7)

Đừng vội bỏ đi khi cây cảnh của bạn héo úa và có dấu hiệu sắp chết. Hãy thử các phương pháp sau để ‘cấp cứu’ cho chúng.

Cây cảnh vừa dùng để trang trí, vừa giúp lọc không khí nên được rất nhiều nhà lựa chọn để trong phòng khách, phòng ngủ hoặc ban công. Nhưng bất kỳ ai trồng cây cảnh cũng hiểu rằng chúng cần chăm sóc cẩn thận. Nếu lá và thân cây héo dần và chuyển sang màu nâu nghĩa là nó sắp chết. Nhưng trước khi bỏ đi, hãy thử những phương pháp dưới đây.

Thay chậu

Hãy thử chuyển cái cây đang ‘hấp hối’ của bạn sang một chậu đất mới. Đất tươi giàu dinh dưỡng có thể giúp cây của bạn sống lại một cách thần kỳ. Tuy nhiên, hãy nhỡ chậu mới phải có kích thước lớn hơn chậu cũ để đề phòng rễ đã phát triển dài và rộng hơn so với lúc mới trồng.

Thay đất, bón phân

Cây cũng cần được ‘cho ăn’, vì vậy hãy thay đất cũ bằng đất mới giàu dinh dưỡng hơn. Bạn cũng  có thể dùng loại phân bón phù hợp với loại cây đang trông. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên bón phân vừa phải và chia đều theo từng đợt nếu không sẽ làm hỏng rễ.

Đừng tưới nhiều

Sai lầm phổ biến nhất của nhiều người chơi cây cảnh là không nắm được lượng nước cần tưới cho từng loại cây khác nhau. Nhiều người khi thấy cây khô héo thường tưới nước ào ạt mong cứu sống nó. Trên thực tế, có thể họ đang khiến cây hoa yêu thích của mình ‘chết đuối’.

Cây cảnh sắp chết vẫn có thể sống lại nhờ 5 mẹo nhỏ phục hồi ít người biết - 1

Không phải cứ tưới nhiều là tốt cho cây. (Ảnh minh họa)

Tránh cho tiếp xúc trực tiếp với mặt trời

>>> Bạn đã biết: Phục hồi cây cảnh bị héo bằng chuối và vỏ trứng

Mặc dù ánh nắng mặt trời cần thiết cho quá trình quang hợp của cây nhưng khi cây đang chết dần, nhiệt độ cao từ ánh nắng trực tiếp có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn. Vì vậy, chỉ cho cây tiếp xúc với ánh nắng gián tiếp trong một khoảng thời gian cho đến khi nó phục hồi.

Lau lá cây

Nếu lá và thân cây của bạn có vết lốm đốm, nấm có thể chính là nguyên nhân. Các chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ nấm bằng cách dùng khăn thấm dung dịch tẩy rửa và lau nhẹ nhàng từng lá cây.

Cây cảnh sắp chết vẫn có thể sống lại nhờ 5 mẹo nhỏ phục hồi ít người biết - 2

Lau lá cây giúp loại bỏ nấm, mốc. (Ảnh minh họa)

Tạo nhà kính cho cây

Nhiều loại cây cần môi trường ẩm ướt để sinh sống nhưng bạn lại không muốn cho chúng vào nhà. Trong trường hợp đó, dùng một túi nhựa nhỏ bao quanh cây để tạo một nhà kính cá nhân cho cây. Hãy giữ nó như thế trong khoảng 4-5 ngày để cây có môi trường ‘dưỡng bệnh’ và hồi phục. 

Theo Vân Anh (Theo House Beautiful) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình