Chị em mê mẩn cây bắt ruồi diệt gọn mọi côn trùng

Ngày 05/06/2015 00:06 AM (GMT+7)

Năm nay, cây bắt mồi đang trở thành thú chơi mới gây sốt khắp trong Nam ngoài Bắc.

Mùa hè sang với nhiệt độ cao là điều kiện lý tưởng để các loài côn trùng như ruồi, muỗi, gián, kiến,...sinh sôi nảy nở chóng mặt. Đối với những gia đình không có điều hòa thì chắc hẳn đêm đến sẽ là một trải nghiệm khó quên với tiếng muỗi vo ve và những vết đốt sưng tấy.  Bên cạnh giải pháp an toàn như tự chế bẫy bắt ruồi muỗi, thì trồng cây bắt mồi sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 1

Một chậu cây bắt mồi xanh um sẽ làm dịu mát không gian gia đình

Một cô gái ở California, Mỹ, tự xưng là Mad Botanist (nhà thực vật học điên rồ) đã kết hợp những kinh nghiệm trồng cây bắt mồi của mình để tạo nên một chậu cây cảnh ăn thịt cỡ đại trong phòng khách. Cô đã dành cả cuộc đời với những loại cây bắt mồi từ khi còn tấm bé, bắt đầu từ những chậu cây bắt mồi be bé 5 đô la mua trong siêu thị. Cô đã từng làm chết 5-6 chậu cây đúc rút được ra cho mình một số mẹo nhỏ để chăm sóc loài cây độc lạ này.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 2

Cây bắt mồi sẽ thu hút ruồi muỗi trong nhà và tiêu diệt chúng

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 3

Với ánh sáng nhân tạo, bạn có thể đặt chậu cây ở bất cứ góc nào trong nhà

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 4

Khi màn đêm buông xuống, côn trùng càng bị thu hút bởi ánh đèn từ hộp cây bắt mồi

Theo Mad Botanist thì 90% số cây ăn thịt đều phát triển tốt khi đạt được 3 điều kiện sau:

1. Nước tinh khiết - không có khoáng, muối, hoặc Clo. Bạn có thể tưới nước máy cho cây nhưng nên để qua một đêm cho bay hết các hơi Clo.

2. Độ ẩm càng nhiều càng tốt. Cây bắt mồi rất dễ bị mất nước nên cần một lượng độ ẩm lớn để bảo vệ chúng khỏi 'cháy'. Vì vậy, nếu khi cây bắt mồi thiếu nước, bạn sẽ nhận thấy những chiếc lá sẽ tiêu đi đầu tiên. 

3. Ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6-8 giờ (12-15 tiếng nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo). Bởi vì cây ăn thịt phát triển trong đất nghèo dinh dưỡng (nửa than bùn, nửa cát), nên chúng chủ yếu dựa vào ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng. Những tế bào thần kinh thực vật sẽ lưu trữ năng lượng và kích hoạt các bẫy bắt mồi hoạt động. 

Hiện nay ở Việt Nam, cây nắp ấm, cây bắt ruồi, cây gọng vó,...được bán ở nhiều cửa hàng cây cảnh. Được biết, giá một chậu nắp ấm dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/cây tùy vào kích thước. Cây bắt mồi có hai khoảng giá 100.000 đồng - 150.000 đồng. Các loại cây ăn thịt ngoại nhập, khó chăm có giá cả cao hơn. Tuy vậy, vì sự độc lạ và công dụng thần kì của mình, cây bắt mồi vẫn được săn lùng ráo riết.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 5

Các sợi lông của cây gọng vó tiết ra những chất dịch nhầy. Khi ruồi bị mùi hương thu hút và dính bẫy, những chiếc lá sẽ xoắn lại và nhốt chú ruồi xui xẻo bên trong.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 6

Lá cây gọng vó xoắn lại giữ côn trùng bên trong

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 7

Cây nắp ấm tím chứa trong mình rất nhiều nước mưa. Cấu tạo "ấm" với chất dịch ở đáy và lông măng trơn trượt ở thành khiến con mồi rơi vào bẫy không thoát ra được. Xác côn trùng sẽ phân hủy dần và trở thành thức ăn cho cây.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 8

Một chú côn trùng bị chết đuối trong bẫy

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 9

Ngắm nghía những chú ruồi giãy giụa trong bẫy cũng khá hay ho

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 10

Chúng cũng bắt cả muỗi

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 11

Cây cỏ bơ sử dụng những chiếc lá có chất dính của mình để thu hút, bẫy và tiêu hóa côn trùng.

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 12

Loài hoa của cỏ bơ đẹp không hề kém cạnh các loài cây hoa thông thường. Bạn có thể nhìn thấy rõ những chú ruồi bị dính bẫy trên lá cỏ bơ

chi em me man cay bat ruoi diet gon moi con trung - 13

Sau khi tiêu hóa hết những chú côn trùng (mất khoảng 1 tuần), những chiếc cánh lại nở ra và chỉ còn lại phần xác khô của côn trùng trong đó. Một chiếc bẫy có thể bắt mồi và tiêu hóa khoảng 5 lần trước khi chết đi. Nhưng trong lúc đó, những chiếc lá non vẫn tiếp tục phát triển, sẵn sàng để bắt mồi.

Theo Thạch Thảo (Kickstarter) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ