Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt "khó trồng mấy cũng không bỏ" tại Australia

Ngày 11/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

“Được ngắm những bông hoa đẹp, đặc biệt do tự tay mình chăm sóc, tôi cảm thấy thư thái, dễ chịu, quên hết mọi muộn phiền trong cuộc sống”, chị Luyến chia sẻ.

Chị Luyến (Thái Bình) hiện đang định cư ở Burnie (Australia) luôn khiến hội chị em đam mê hoa phải choáng ngợp với khu vườn gần 700m2 tràn ngập màu sắc và mùi hương tỏa ngát của những đóa hồng.

Theo chia sẻ của chị Luyến, niềm đam mê dành cho hoa của chị bắt đầu trong một lần vào thăm nhà bạn ở Hội An năm 2012. Khu vườn nhiều màu sắc của hoa lá, cỏ cây dưới cái nắng miền Trung khiến chị choáng ngợp ngay từ lần đầu tiên. Và từ đó niềm đam mê hoa cứ cháy bỏng mãi trong lòng chị, thôi thúc chị phải xây dựng một khu vườn tràn ngập sắc hương của hoa như vậy.

Tuy nhiên mãi đến khi chuyển sang Úc sống cùng chồng vào năm 2015, chị mới có thời gian dành cho đam mê, xây dựng ngôi nhà hoa hồng riêng của mình.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 1

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 2

Khu vườn nhà chị Luyến rộng gần 700m2.

Là một người không hiểu gì về hoa nên thời gian đầu chị Luyến gặp khá nhiều khó khăn. Chị phải tìm hiểu trên mạng về kiến thức cũng như cách chăm sóc các loài hoa. “Mỗi khi có một giống hoa mới tôi lại lên mạng để tìm hiểu về loại hoa đó, đặc điểm và cách chăm sóc. Thời gian đầu vì không biết nhiều loại hoa cũng như đặc điểm của từng loại hoa, tôi bố trí sai vị trí khiến cây còi cọc, ra hoa không như ý, lại mắc sâu bệnh.

Thảm hoa đầu tiên tôi trồng không thành công do không tính đến thời điểm nở hoa của từng loại dẫn đến hoa nở không đồng bộ, cây cao, cây thấp không bắt mắt… cuối cùng tôi phải phá đi trồng lại hết. Dẫu thất bại nhiều nhưng tôi chưa bao giờ nản lòng vì tình yêu dành cho hoa của mình”, chị Luyến chia sẻ.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 3

Từ mảnh đất "cỏ mọc tùm lum", sau 2 năm chị Luyến đã xây dựng thành khu vườn tràn ngập màu sắc.

Chăm chỉ tìm hiểu các kiến thức được chia sẻ trên mạng, qua các hội nhóm nhưng đối với chị Luyến, phần nhiều chị rút kinh nghiệm từ chính quá trình chăm sóc hoa thực tế của mình. Sau 2 năm, từ khu vườn “cỏ mọc tùm lum” chị đã biến nó thành thiên đường của những sắc hoa. Không còn là người trầm trồ khi nhìn thấy khu vườn “nhà người ta” như trước, giờ đây chị khiến nhiều người phải choáng ngợp và ao ước được sở hữu vườn hoa giống như nhà chị.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 4

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 5

Không chỉ trồng hồng leo quanh nhà, chị Luyến còn trồng những bụi hoa tổ hợp. Là người thích sự phá cách, thích rực rỡ nên loại hoa nào chị cũng cố gắng kiếm đủ màu để pha trộn với nhau. Hầu hết các loại hoa đều được chị trồng nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau. 

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 6

Khu vườn hoa nở quanh năm. Mỗi mùa một loại hoa khác nhau.

Không lúc nào khu vườn nhà chị thiếu đi màu sắc của những loại hoa. Vào mùa xuân, hoa thủy tiên, hoa tulip, hoa huệ tây fresia, hoa mao địa hoàng, hoa diên Vĩ, hoa cỏ chân ngỗng, hoa mao lương, hoa cúc chi, hoa hồng, hoa pansy lại đua nhau khoe sắc. Còn vào mùa hè và mùa thu, vườn hoa nhà chị lại tràn ngập hương hoa hồng, hoa ly, hoa thược dược, hoa dã yến thảo, hoa cúc...

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 7

Chị trồng nhiều giống hồng leo và thiết kế giàn cho cây leo.

“Do trời nắng nhiều giờ trong ngày nên ở đây hoa bắt đầu nở rực rỡ từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 4 năm sau. Để hoa nở rực rỡ đồng loạt tôi thường trồng đồng loạt các loại hoa có đặc điểm giống nhau vào cùng một khu vực để hoa cùng nở vào một thời điểm. Đối với hoa hồng, mỗi cành hoa vươn lên tôi đều buộc chúng vào giàn. Mỗi khi hoa tàn tôi thường cắt hết hoa cũ đồng loạt, xới gốc bón phân để chờ lứa hoa mới ra”, chị Luyến cho biết.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 8

Những bông hoa cúc nhỏ xinh nở rực một góc vườn.

Với tình yêu, niềm đam mê dành cho hoa nên dù làm vườn mệt mỏi, chị vẫn thấy vui bởi chị cảm thấy được là chính mình. Cũng nhờ vậy, chị học được đức tính kiên nhẫn, từ bỏ được những thói quen xấu và luôn cảm nhận mọi thứ đủ đầy dù có thể so với nhiều người chị chẳng có gì.

“Mùa xuân, mùa hè hoa nở, tôi đều dạo quanh vườn một vài vòng mỗi sáng trước khi đi làm. Tôi chìm đắm trong khu vườn hoa do chính tay mình trồng mọi lúc, mọi nơi, thậm chí nhiều khi tôi ở lại vườn ngắm hoa đến tận tối mịt. Được ngắm những bông hoa đẹp đặc biệt do tự tay mình chăm sóc tôi cảm thấy thư thái, dễ chịu và quên hết mọi muộn phiền trong cuộc sống”, chị Luyến nở nụ cười rạng rỡ chia sẻ.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 9

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 10

Mặc dù không thích làm vườn nhưng ông xã luôn giúp chị làm những công việc khác như làm viền cho khu vườn, làm bậc tam cấp, lắp giỏ hoa, giàn cho cây leo…hay tưới hoa mỗi khi chị vắng nhà.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 11

Con trai mới 5 tuổi của chị cũng rất thích hoa và thường giúp mẹ nhặt cỏ trong vườn.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 12

Đối với trồng hoa hồng, khi hoa bị rệp, bọ xít, nhện, chị thường xịt dung dịch dấm, ớt, tỏi lên khu vực bị sâu hại vào buổi tối.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 13

Chị luôn cung cấp cho cây đủ nước và dinh dưỡng để cây khỏe mạnh, kháng bệnh tốt.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 14

Vào mùa hè và đầu mùa thu, mỗi ngày, chị đều tưới nước cho cây.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 15

Chị Luyến cho biết chị bón phân đồng loạt cho vườn vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân. Ngoài ra sau mỗi đợt hoa nở, sau khi cắt hoa héo, chị cũng xới gốc bón phân cho cây.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 16

2 tháng một lần chị tưới dung dịch rong biển cho cây, giúp bộ rễ của cây phát triển.

Khu vườn đủ loại hoa tuyệt đẹp của mẹ Việt amp;#34;khó trồng mấy cũng không bỏamp;#34; tại Australia - 17

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng