Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen "siêu khủng" nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang

Ngày 28/03/2018 06:07 AM (GMT+7)

Ngắm nhìn cánh đồng hoa sen rực rỡ đi mãi không hết này, ai cũng ao ước được một lần đi ngang qua đây, hít trọn mùi hương thơm ngát của cả cánh đồng mênh mông.

Một đoạn video về cánh đồng sen "khủng" tại An Giang được chia sẻ cách đây không lâu trên MXH nhanh chóng thu hút đến cả triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt thích, bình luận.

Rất nhiều cư dân mạng sau khi xem xong video đều hết lời khen ngợi và thấy choáng ngợp trước độ rực rỡ và rộng lớn của ruộng sen này. Nhiều bạn còn cho biết, nhất định sẽ đến đây một lần để cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của ruộng sen này. 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 1

Được biết, đây là một trong những cánh đồng sen của người dân tại ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang. Những cánh đồng sen ở đây đều do người dân địa phương tự trồng.

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 2

Sen ở đây thường được trồng 2 vụ là vụ hè thu và đông xuân. Sau khi trồng 1,5 - 2 tháng lá sen sẽ trải rộng khắp mặt ruộng, khoảng 60 - 70 ngày ruộng sen bắt đầu ra bông và gương sen phát triển, hạt chín. Khoảng 20 ngày tiếp theo sẽ cho thu hoạch.

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 3

Trước đây, người dân Tân Châu, An Giang chủ yếu trồng lúa, nhưng do không có hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người đã chuyển sang trồng sen trên nền đất lúa. Ngoài thu hái gương sen, cây sen còn cho thêm các nguồn thu khác như: ngó sen, củ sen, lá sen và bông sen.

Nếu chưa có điều kiện trồng và chăm những cánh đồng sen lớn như thế này, bạn vẫn có thể tự trồng hoa sen mini tại nhà để có thể tha hồ ngắm và tận hưởng hương thơm của sen. Mời các bạn tham khảo cách trồng sen mini tại nhà tại đây.

Nếu chưa có điều kiện trồng và chăm những cánh đồng sen lớn như thế này, bạn vẫn có thể tự trồng hoa sen tại nhà để có thể tha hồ ngắm và tận hưởng hương thơm của sen mà cách trồng lại không quá khó như sau: 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 4

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống, chậu, đất trồng

Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn các loại hạt giống sen loại tốt, tỷ lệ nảy mầm cao (hạt vẫn còn lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài).

Nếu bạn mua hạt già quá và được phơi khô lâu rồi thì nên ngâm nước khoảng 4h để cho hạt sen mềm ra sau đó gọt đầu cho dễ.

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 5

Đất để trồng sen thích hợp nhất nên lấy ở cạnh bờ ao, bờ sông hoặc tốt nhất là đất bùn ở đầm sen. Bùn trồng sen nên lấy bùn mặt ruộng lúa có độ dẻo vừa phải và không bị lẫn tạp chất như rác và các chất hữu cơ đang phân hủy. Tuy sống trong bùn nhưng sen rất sợ các tạp chất bẩn, lạ khiến rễ cây không bám được vào và dần dần bị thối mà chết.

Chậu trồng sen mini có đường kính khoảng 20cm và sâu 30cm. Nếu chăm sóc tốt, một hạt giống có thể cho ra 3-4 nhánh cây nên cần lòng chậu to.

Bước 2: Xử lý hạt

1. Cắt đầu hạt có lỗ nhỏ: Quan sát kỹ hạt giống sẽ thấy một đầu nhọn nhưng hơi lõm vào bên trong. Sử dụng giấy nhám hoặc công cụ giũa mài phần đầu này cho đến khi lộ phần thịt ở bên trong. Công việc này sẽ giúp hạt dễ dàng nảy mầm và đâm chồi.   

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 6

2. Ngâm hạt vào nước: Đặt các hạt giống vừa mài vào bát nước ấm, nhiệt độ từ 16-30 độ C, nước phải ngập hạt.

3. Thay nước cho hạt mỗi ngày: Khoảng 8 đến 10 tiếng lại chú ý thay nước sạch một lần. 2 - 3 ngày sau (có những hạt 5 - 7 ngày) thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 7

4. Cắt vỏ: Khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cắt tiếp vỏ như hình. Tiếp tục thay nước hàng ngày, cần phải tiến hành nhẹ nhàng để tránh làm gẫy mầm.

5. Chuyển vào chậu cảnh: Khi mầm con dài chừng 10- 15 cm thì có thể chuyển qua chậu cảnh. Chuẩn bị chậu cảnh theo sở thích. Cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao chậu, sau đó cho nước vào, để lắng rồi bỏ hạt sen đã nảy mầm vào trong. 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 8

Bước 3: Chăm sóc

Với chậu có kích thước chừng 30 cm thì trồng 1 hạt là hợp lý vì trồng nhiều thì lá mọc chen nhau, thiếu ánh nắng. Chú ý đặt chậu cảnh ra chỗ nhiều ánh nắng ấm áp. Sau khi trồng ra chậu chừng 7-10 ngày, có thể bón thêm phân NPK để kích thích tăng trưởng. 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 9

Nếu chậu bị cạn nước, có thể bổ sung thêm một lượng nước sạch hợp lý. Sau khoảng 2 tháng ra chậu, cây sẽ cứng cáp và phát triển đạt đến chiều cao 30-40 cm. 

Choáng ngợp trước cánh đồng hoa sen amp;#34;siêu khủngamp;#34; nở rộ rực rỡ, dài rộng ngợp trời ở An Giang - 10

Hoa sen sẽ nở sau khi gieo hạt từ 5 - 12 tháng tùy vào điều kiện chăm sóc và khí hậu.

Ngỡ ngàng xem lá sen khổng lồ, hai người đứng lên không chìm ở Đồng Tháp
Những lá sen khổng lồ có bề rộng tới 2.5m, người lớn đứng lên chỉ chao nhẹ mặt nước,... chuyện tưởng như đồn thổi lại có thật ở ngôi chùa Phước Kiển,...
Theo Du Jin - Video: Minh Truc Huynh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp