Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt

Ngày 30/03/2016 07:06 AM (GMT+7)

Quả dưa hấu cái sẽ to và ít hạt hơn nhiều so với dưa hấu đực. Đây là một trong những cách để giúp chị em chọn được dưa hấu ngon, ngọt.

Dưa hấu là một loại trái cây ưa thích của rất nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. Chúng ngọt mát và là cách tuyệt vời để làm dịu cơn khát. Rất nhiều người thích ăn dưa hấu nhưng ít người biết cách lựa chọn được một quả dưa hấu ngon, ngọt và ít hạt. Có một vào điều cần lưu ý để giúp bạn tránh được những quả dưa nhạt, nhiều hạt. Điều này được cho là liên quan nhiều đến "giới tính" của quả dưa.

Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 1

1. Dưa hấu đực và dưa hấu cái

Dưa hấu thuộc họ bầu bí. Cũng giống như những người anh em cùng họ của mình, cây dưa hấu sinh sản lưỡng tính, tức là cho ra hai loại hoa - hoa đực và hoa cái. Để kết quả, phấn của hoa đực phải thành công tiếp xúc với nhụy của hoa cái để tạo thành noãn.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, quả dưa hấu cũng chia ra thành quả đực và quả cái. Dưa hấu cũng là loài thực vật duy nhất phân chia giới tính ở quả. Trong đó, quả dưa hấu cái có xu hướng to hơn, ngọt hơn và ít hạt hơn. Có sự phân biệt như vậy vì giống cái thường nảy nở hơn còn giống đực cần nhiều hạt để chịu trách nhiệm duy trì dòng giống.

Để nhận biết xem một quả dưa hấu là đực hay cái, bạn cần nhìn vào phần đáy của quả dưa, đối diện cuống dưa. Chiếc vòng tròn này ở dưa hấu đực rất bé, còn dưa hấu cái có kích cỡ to hơn rõ rệt.

Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 2

Quả dưa có vòng tròn nhỏ là dưa hấu đực. Quả đực thường bé và có rất nhiều hạt

Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 3

Dưa có vòng tròn to, rõ là quả dưa cái. Dưa cái to hơn và chứa ít hạt.

Do vậy, một trong những bí quyết để chọn được dưa hấu ngon là nhìn vào phần vòng tròn ở đáy quả dưa. Vòng tròn to là dưa hấu cái - to và ít hạt.

2. Cách trồng dưa hấu tại nhà

Để trồng dưa hấu tại nhà cần chú ý rất lớn đến kích thước của chậu. Dưa hấu cần chậu trồng đủ lớn để nâng đỡ và cho quả phát triển tốt nhất. Với các loại hạt giống thông thường, kích thước tiêu chuẩn là loại chậu thể tích 18 lít và có lỗ thoát nước phía dưới. 

Đầu tiên, đổ đầy đất trồng tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng vào trong chậu, cách miệng khoảng 3 - 5 cm. Ngoài cách ươm mầm bằng viên nén cho đến khi cây ra 2-3 lá thật rồi mới chuyển vào chậu, hạt dưa hấu có thể trồng trực tiếp xuống đất, sâu khoảng 1 đốt ngón tay.

 Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 4

Sau khi gieo hạt, đặt chậu cây ở góc nhiều nắng, thoáng gió và tưới nước đều đặn 2 lần một ngày. Vì dưa hấu leo giàn nên gia đình cần đan lưới mắt cá hỗ trợ để cây đua lên trên và ra hai bên. Sau một tháng kể từ khi gieo, dưa hấu bắt đầu leo giàn cho đến lúc cao khoảng 60 - 90cm thì ra hoa. 

 Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 5

Sau khoảng nửa tháng, dưa hấu đã đậu trái và phát triển. Vì quả dưa hấu có khối lượng lớn nên cần làm giá đỡ để tránh gãy cành. Giá đỡ có thể là túi treo hoặc rổ nhựa,...Bạn nên chú ý tưới nước đủ 2 ngày một lần. Dưa hấu cần rất nhiều nước để cho ra quả ngon ngọt, đỏ au

 Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 6

Chị Thu Huyền ở An Dương Vương, Hà Nội khi trồng dưa hấu tại nhà phải che chắn bằng túi ni-lông để bảo vệ quả khỏi bị chim, ong và các loại côn trùng phá hoại

Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt - 7

Ở phía dưới chị làm chậu đỡ cho quả

Mẹ trẻ chia sẻ cách trồng 20 cây dâu tây sạch 

Tự trồng nấm kim châm sạch tại nhà ăn giải ngán 

Bác sĩ ung bướu chia sẻ cách trồng rau sạch tại nhà

5 cây gia vị chữa bệnh dễ trồng ngay tại nhà

Tận dụng túi ni-lông trồng hàng cân khoai tây tại nhà

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp