Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết

Ngày 05/01/2018 15:29 PM (GMT+7)

Vườn cây của ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội) có hơn 100 gốc cây ngũ quả. Đặc biệt, nhiều cây còn được ông ghép 9, 10 loại quả, khiến nhiều người trầm trồ thán phục.

Đến xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, hỏi lão nông Lê Đức Giáp sáng tạo ra giống cây ngũ quả thì ai cũng biết. Nổi tiếng với giống cây cảnh ngũ quả trưng dịp Tết, ông Giáp đã ghép thành công 5 loại quả cùng phát triển trên một thân cây bưởi Diễn.

Không chỉ dừng lại đó, với sự miệt mài, mày mò học hỏi, ông Giáp còn ghép thành công 10 loại quả trên một thân cây.

Clip: Lão nông Lê Đức Giáp "khoe" sản phẩm cây có 10 loại quả

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 1

Không dừng lại ở việc sáng tạo ra loại cây ngũ quả, thất quả, cửu quả, đến giờ ông Giáp còn ghép được tối đa 10 loại quả trên một thân cây. 

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 2

Các loại quả như: bưởi hoàng, bưởi diễn, bưởi da xanh, phật thủ, quýt, cam đường, cam Vinh, quất, chanh, chanh đào được ông Giáp ghép chung vào một thân cây.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 3

Ông Giáp cho biết, cây chọn ghép phải có thân to và bộ rễ chùm khỏe, thường là cây bưởi, cây cam sau đó đưa thêm các loại quả khác như phật thủ, quất… sao cho các loại quả chín đúng dịp Tết.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 4

Muốn quả ghép phát triển bình thường, ông phải khéo léo và cẩn thận ghép cuống quả vào cành hay nhánh của cây thật chính xác, tương xứng nhau, khi buộc phải thắt chặt túi nilon ở vết ghép để quả có chất dinh dưỡng.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 5

Bắt đầu từ tháng Sáu Âm lịch, ông Giáp bắt đầu đi tìm kiếm các thân cây bưởi, cây cam có thế đẹp về làm gốc, sau đó đi chọn đủ các loại quả cần ghép rồi tiến hành công việc cấy quả vào cây.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 6

Một cây ghép quả cỡ lớn, có đủ 10 loại sẽ có tới gần 100 quả trên thân chính. Ngoài ra, mỗi cây ghép ngoài quả đã lớn còn có đầy đủ chồi, lộc, quả non và hoa chanh, bưởi, cam tỏa hương thơm ngào ngạt.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 7

Loại cây 10 loại quả này có dụng ý vừa làm vật trang trí, giúp hài hòa không gian trong nhà vừa mang ý nghĩa phát tài, phát lộc "thập toàn thập mỹ" trong năm mới. 

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 8

Một gốc cây bưởi có thế đẹp với 10 loại quả trên cây đã có người mua trước.

Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 9

Về giá, ông Giáp cho hay: “Để phù hợp với túi tiền nhiều người, tôi làm những loại cây có giá từ 1,5 - 10 triệu đồng”. Thu nhập của gia đình ông từ việc bán cây bình quân từ 300 - 500 triệu đồng/năm.

 Clip: Độc đáo cây có 10 loại quả cùng chín rộ vào dịp Tết - 10

Hiện tại vườn của ông Giáp có hơn 100 gốc cây cảnh ghép nhiều loại quả nhưng quá nửa trong đó đã có người đặt hàng từ cách đây nhiều tháng.

Nguyễn Tiến
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết

Video chọn lọc